Trang chủBên lềLemonade: Startup bảo hiểm kỹ thuật số ấn tượng

Lemonade: Startup bảo hiểm kỹ thuật số ấn tượng

Công ty bảo hiểm này có lợi nhuận đầu tư không mấy khả quan, nhưng tương lai có thể sẽ rất ngọt ngào.

Các cổ đông của công ty bảo hiểm Lemonade (NYSE: LMND) không xa lạ gì với sự biến động. Giá cổ phiếu đã dao động trong khoảng từ 10 đến 25 USD mỗi cổ phiếu trong năm qua và từng được giao dịch ở mức hơn 183 USD vào năm 2021.

Tại sao có sự biến động đó? Có lẽ Lemonade đã bị hiểu lầm. Đó là một doanh nghiệp sử dụng công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) để thay đổi mô hình bảo hiểm truyền thống. Các chatbot của Lemonade loại bỏ các đại lý bảo hiểm và tiến hành kinh doanh thông qua ứng dụng điện thoại thông minh.

Lemonade là một đối thủ cạnh tranh mới đang cố gắng tạo dựng vị trí của mình trong một ngành cạnh tranh khốc liệt với rất đông những công ty lâu đời. Bất chấp những thách thức, vẫn có đủ hứa hẹn để nhà đầu tư tiếp tục quan tâm đến Lemonade. Cổ phiếu này có thể có một số lợi thế lớn nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch.

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết:

Tăng trưởng ấn tượng với nhiều cơ hội mở rộng

Lemonade không gặp quá nhiều khó khăn khi thu hút khách hàng dùng thử bảo hiểm của mình. Công ty đã phát triển nhanh hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh chính, mặc dù điều đó cũng so sánh doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ USD của Lemonade với các công ty có doanh thu 55 tỷ USD.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng cho thấy Lemonade đang giành lấy công việc kinh doanh từ những công ty khác và trang web của Lemonade cũng đã đưa ra danh sách các đối thủ cạnh tranh kèm theo tỷ lệ phần trăm về nguồn gốc hoạt động kinh doanh.

Sự tăng trưởng về số lượng khách hàng rất mạnh mẽ. Số lượng khách hàng của Lemonade đã tăng lên 1,9 triệu trong quý 2, tăng 21% so với năm 2022. Lemonade cung cấp bảo hiểm cho người thuê nhà và gần đây đã bắt đầu cung cấp bảo hiểm ô tô, vật nuôi và nhân thọ. Kết quả của hoạt động bán kèm sẽ góp phần tăng trưởng doanh thu trong tương lai gần.

Lemonade 1
Nguồn Ycharts

 

Hình 2: Dữ liệu doanh thu của Lemonade (tăng trưởng hàng quý so với cùng kỳ năm trước). Nguồn Ycharts.

Những nỗ lực tăng trưởng thành công của Lemonade sẽ khiến các nhà đầu tư phấn khích vì có rất nhiều cơ hội cho công ty. Thị trường bảo hiểm tài sản và thương vong toàn cầu ước tính trị giá khoảng 1,8 nghìn tỷ USD, vì vậy thị phần của Lemonade hiện nay mới chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Quy mô nhỏ của Lemonade có thể tạo nên một hành trình khó khăn

Trong khi tốc độ tăng trưởng rất thú vị, Lemonade phải đối mặt với thách thức chịu đựng sức nóng cạnh tranh về mặt tài chính. Công ty, với quy mô hiện tại, chỉ là một chú cá tuế đang bơi trong vùng nước có nhiều cá mập. Điều đó có thể không phải lúc nào cũng đúng, nhưng các nhà đầu tư phải theo dõi chặt chẽ tình hình tài chính của công ty.

Một mặt, Lemonade dường như đang cải thiện khả năng phân tích rủi ro khi lấy dữ liệu từ các yêu cầu bồi thường. Tỷ lệ tổn thất, so sánh số tiền phí bảo hiểm mà các công ty bảo hiểm nhận được so với số tiền được chi trả trong các yêu cầu bồi thường, đã giảm theo thời gian ở các danh mục sản phẩm – đây là một điều tốt.

Lemonade
Biểu đồ tỷ lệ tổn thất gộp

Mặt khác, bạn sẽ nhận thấy rằng bảo hiểm chủ nhà không bao gồm các sự kiện thảm khốc. Đó là bởi tổng tỷ lệ kết hợp ở mức trung bình 94% đối với toàn bộ công ty khi bạn tính đến yếu tố đó. Các sự kiện thảm khốc, chẳng hạn như cháy rừng hoặc bão lụt, có thể làm giảm lợi nhuận của công ty vì chúng gây ra sự gia tăng đột biến các khiếu nại mà các mô hình rủi ro của công ty không thể phát hiện được.

Bạn có thể lập luận rằng một công ty khổng lồ như Allstate có hoạt động kinh doanh lớn và một cơn bão hoặc sự kiện khác ở một thị trường có thể sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh về lâu dài. Nhưng đối với Lemonade, những sự kiện này có thể có tác động đáng kể vì công ty quá nhỏ để có thể đa dạng hóa. Tổn thất bảo hiểm của hãng này tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước do những cơn bão nghiêm trọng.

Lemonade đã chi hơn 92 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2023 nhưng có gần 1 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư trên bảng cân đối kế toán, vì vậy công ty sẽ không sớm cạn tiền.

Cổ phiếu Lemonade có đáng mua không?

Ban quản lý Lemonade dự đoán khoản lỗ gần 200 triệu USD được tính theo thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA) trong năm nay, do đó hoạt động kinh doanh vẫn chưa đạt đến mức có lãi. Thị trường có thể không ủng hộ các công ty thua lỗ trong ngắn hạn, vì vậy các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu từ từ nếu muốn sở hữu Lemonade.

Mặt khác, tiềm năng đầu tư vào Lemonade là hấp dẫn nếu công ty có thể tiếp tục phát triển và hoạt động với tỷ lệ thua lỗ ổn định hơn. Những tổn thất tài chính cuối cùng là mối lo ngại, nhưng vị thế tiền mặt dồi dào của công ty sẽ mang lại niềm tin lạc quan cho các nhà đầu tư trong việc nắm giữ cổ phiếu trong thời điểm hiện tại. 

Tóm lại, Lemonade vẫn là một ứng cử viên sáng giá cho danh mục đầu tư cổ phiếu tăng trưởng dài hạn và đa dạng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT