Trang chủBlogLeap CM giới thiệu đến nhà đầu tư quy tắc 6 chiếc...

Leap CM giới thiệu đến nhà đầu tư quy tắc 6 chiếc lọ – công cụ mạnh mẽ nhất để quản lý chi tiêu

Có bao giờ bạn rơi vào tình cảnh đầu tháng nhận lương nhưng tới giữa tháng nhìn vào tài khoản chẳng còn một đồng nào hay chưa? Đây là tình trạng rất phổ biến khi thiếu kiến thức về tài chính và quản lý chi tiêu, điều này về lâu dài không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn khi bạn quá mệt mỏi với căn bệnh “cuối tháng”, mà khiến bạn khó có thể đạt được những mục tiêu lớn về tài chính cá nhân trong tương lai. 

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng trên thì bài viết này của Leap CM chắc chắn là dành cho bạn. Quy tắc 6 chiếc lọ được ví như một “kiệt tác” của nhân loại trong việc quản lý chi tiêu dựa trên những chỉ số rõ ràng về tiền của bạn. Đây là một phương pháp rất dễ thực hiện nhưng kết quả mà nó mang lại thì đáng kinh ngạc. 


Quy tắc này là gì? 

Quy tắc 6 chiếc lọ được sáng tạo ra bởi tác giả giả Harv Eker nhằm mục đích phân chia thu nhập thực tế thành 6 lọ khác nhau tương ứng với 6 mục đích khác nhau. Trong đó, mỗi lọ sẽ được quy định một định mức sử dụng riêng ngay từ ban đầu tuỳ vào mức sống và nhu cầu của người sử dụng. Từ lúc quy tắc này ra đời cho đến nay, nó đã được nhiều người tin tưởng và áp dụng rất thành công trong việc quản lý tài chính. Nhờ việc đã có tính toán phân chia ngay từ đầu, bạn sẽ nhắm chừng được mức tiêu thụ của mình trong khoảng thời gian sắp tới mà không bị tình phần tiền này lẫn vào phần tiền khác. 

Cụ thể, tác giả của quy tắc này khuyên chúng ta chia tỷ lệ cho 6 chiếc lọ tài chính của mình như sau: 

  • Lọ nhu cầu thiết yếu (55%): dành cho những khoản phí “bắt buộc” như tiền nhà, tiền điện nước, thực phẩm…
  • Lọ tiết kiệm và dự phòng (10%): dành cho việc tiết kiệm để phòng hờ những sự cố bất ngờ trong cuộc sống.
  • Lọ tự do tài chính (10%): danh cho việc đầu tư và triển thu nhập thụ động.
  • Lọ cho phát triển bản thân (10%): dùng cho phát triển về trí tuệ và sức khoẻ
  • Lọ hưởng thụ (10%): khoản phí dùng cho tiêu sản như du lịch, làm đẹp, mua sắm… 
  • Lọ từ thiện (5%): dùng để cho đi, đóng góp cho các hoạt động xã hội.

Tất nhiên, những tỷ lệ này hoàn toàn có thể thay đổi tùy vào nhu cầu của mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, theo thông kê và khách quan từ nhận định của tác giả, đây là tỷ lệ khá hợp lý để giúp người sử dụng duy trì được một lối sống hợp lý về cả thể chất lẫn tinh thần và đảm bảo được sự phát triển của dòng tiền trong tương lai. 

Sức mạnh từ những chiếc lọ

Lọ nhu cầu thiết yếu (55% thu nhập)

Quỹ tiền trong lọ đầu tiên dành cho những nhu cầu thiết yếu hàng tháng của bạn như tiền điện nước, nhà ở, ăn uống,… Quỹ này thường sẽ chiếm 55% thu nhập. Tỷ lệ này được tính toán dựa trên mức sống tiêu chuẩn trong xã hội hiện nay của nhiều người. Có thể thói quen và nhu cầu sinh hoạt của mỗi người là khác nhau, nhưng với tỷ lệ này, bạn có thể điều chỉnh chi tiêu và mức tiết kiệm sao cho phù hợp nhất với lối sống cá nhân.

Quỹ chi tiêu này sử dụng cho các mục đích vô cùng thiết yếu như thanh toán hóa đơn và mua sắm bắt buộc. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn dành hơn 80% thu nhập của mình cho chiếc lọ này thì đó là dấu hiệu bạn cần phải tổng thu nhập của mình lên hoặc thay đổi lối sống để cắt giảm chi phí.

Lọ tiết kiệm dài hạn (10% thu nhập)

Chiếc lọ thứ 2 chiếm 10% thu nhập hàng tháng của bạn là lọ dành cho quỹ tiết kiệm dài hạn. Tại đây, bạn sẽ chi tiêu cho các mục tiêu lớn và dự kiến thời gian tích lũy lâu dài như: mua nhà đất, mua xe, sinh con,… Các khoản này có điểm chung là đều cần số rất tiền lớn mà bạn không thể có trong thời gian ngắn được. Thế nên, đây là chiếc cần được tiến hành từ từ và cần thực hiện càng sớm càng tốt. Số tiền này cũng cần hạn chế chi tiêu vì về cơ bản nó thuộc về phạm vi tích sản.

Lọ phát triển bản thân (10% thu nhập).

Đầu tư cho bản thân là tiền đề để phát triển về mọi khía cạnh trong cuộc sống. Vai trò của tài khoản này nhằm giúp bạn phát triển trí tuệ và thể lực để có thể gia tăng sức mạnh tài chính trong tương lai.

Bạn cần trích 10% thu nhập nâng cao kiến thức và rèn luyện thể sức khỏe. Một cơ thể khỏe mạnh và một trí tuệ sáng suốt là thứ công cụ tuyệt vời nhất để nâng cao nội lực của bạn. Hơn thế nữa, chiếc lọ này có thể dùng để giao lưu với những người giỏi để học những kinh nghiệm quý giá từ họ và mở rộng mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Lọ hưởng thụ (10% thu nhập)

Việc hưởng thụ được xếp vào tiêu sản vật chất nhưng lại là tài sản với tinh thần. Đơn giản vì đây là nhu cầu không thể thiếu vì nó giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn. Đây là số tiền bạn chi tiêu để giải trí, mua sắm, du lịch, làm những điều mới để nâng cao trải nghiệm…

Quỹ hưởng thụ như một cách thứ kích hoạt động lực làm việc tốt hơn. Thâm chí, quỹ hưởng thụ cần được sử dụng liên tục như một cơ chế tái tạo năng lượng cho bạn. Điều này còn cho phép bạn đánh giá tình trạng sức khỏe tinh thần vì nếu bạn không sử dụng hết quỹ hưởng thụ, bạn có thể đang mất cân bằng cuộc sống và không chăm sóc tốt cho bản thân.

Lọ từ thiện (5% Thu nhập)

Bạn hãy dùng số tiền này cho mục đích làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè và xã hội, đang gặp những khó khăn trong cuộc sống. Tỷ lệ này có thể được giảm nếu cần chi trả nhiều khoản khác quan trọng hơn hơn, nhưng một khoản quyên góp để giúp đỡ người khác cũng sẽ giúp bạn để lại một dấu ấn cho cuộc đời này.

Lọ tự do tài chính (10% thu nhập)

Lọ tự do tài chính là phần quan trọng trong quy tắc 6 chiếc lọ và cũng là đích đến của mọi người trong tương lại. Bạn có thể đầu tư vào bất kỳ dự án nào bạn muốn như chứng khoán, gửi tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu,… và lợi nhuận thu được từ việc đầu tư này  sẽ cho bạn thêm một khoản ngân sách cho những việc đột xuất mà không ảnh hưởng quá nhiều đến dòng tiền của bạn.

Và nếu bạn chưa biết nên bắt đầu đầu tư từ đâu thì Leap CM ở đây để giúp bạn!

Xem thêm: Cùng Enzo FX Làm Chủ Thị Trường

Leap CM và những ưu điểm tuyệt vời

Leap CM là sàn giao dịch hàng đầu thế giới sở hữu loạt giấy phép uy tín đến từ những tổ chức tài chính lớn nhất hành tinh. Dù tuổi đời còn trẻ, sàn vẫn chứng minh thực lực của mình trên thị trường tài chính khi  đã giúp hơn 2000 nhà đầu tư khắp thế giới đạt được những cột mốc đầu tư vô cùng ấn tượng với chứng khoán và loạt kênh đầu tư tiềm năng khác

Một điểm mạnh khác của sàn bên cạnh sản phẩm tài chính đa dạng, Leap CM còn nổi danh với các ưu đãi khủng nhằm mục đích giúp cho các nhà đầu tư có thêm nguồn lực để tối đa hoá lợi nhuận khi tham gia đầu tư, và một trong những chương trình ấy chính là Săn thương vụ hot, quà khủng trao tay.

Tổng kết:

Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ có thêm một kiến thức tài chính mới để quản lý chi tiêu của mình một cách tối ưu hơn. Đồng thời, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến đầu tư hay kế hoạch tài chính, đừng ngần ngại liên hệ với Leap CM để được hỗ trợ giải đáp chi tiết 24/5.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT