Trang chủBlogLàm sao để tránh đu đỉnh?

Làm sao để tránh đu đỉnh?

Không có điều gì tàn sát thị trường hơn là những cái “đỉnh”. Bất kể bạn là nhà đầu tư F0 hay Fn, “đu đỉnh” là trải nghiệm không hề dễ chịu chút nào. Nó không chỉ ảnh hưởng tới túi tiền mà còn bào mòn tâm lý và niềm tin của trader. Bằng một số kinh nghiệm vài lần “đu đỉnh” ngã sấp mặt của mình, tôi rút ra một số mẹo nhỏ nhằm tránh việc “đu đỉnh” khi đầu tư để chúng ta cùng bàn luận.

Làm sao để tránh đu đỉnh?

Làm sao để tránh đu đỉnh?
Làm sao để tránh đu đỉnh?

Làm trader thì ai mà chẳng có lúc “đu đỉnh”, người ít thì 1 lần, người nhiều thì nhiều lần.

Vậy, “đu đỉnh” là gì?

“Đu đỉnh” trên thị trường chứng khoán là hành động mua một hoặc nhiều mã cổ phiếu đúng giai đoạn giá gần cao nhất trên thị trường. Nghĩa là khi trader mua 1 cổ phiếu nào đó mà thời điểm này giá đã khá cao rồi. Do FOMO (Fear of missing out – nỗi sợ bị bỏ lỡ) quá, thường là khi nhìn thấy cổ phiếu tăng mạnh, nên trader đu vào với kỳ vọng giá tiếp tục tăng.

Sự vội vàng có thể khiến họ không đủ tỉnh táo khi đứng trước các lựa chọn, đặc biệt khi nhìn thấy những người khác đang lãi lớn với một mã cổ phiếu được truyền tai nhau “ăn chắc”, “bỏ 1 ăn 10”…Thế nhưng khi trader vào chưa ấm chỗ thì giá lại tụt dốc không phanh không kịp trở tay.

Tôi phải thừa nhận rằng mình đã “đu đỉnh” không ít lần. Còn nếu mà bạn chưa bao giờ “đu đỉnh”, hoặc là do bạn giao dịch chưa đủ lâu, hoặc có khi tổ tiên bạn đã gánh còng lưng rồi.

Xem thêm: Tôi học được gì sau mỗi lần đu đỉnh?

Làm sao để tránh đu đỉnh?
Vậy, “đu đỉnh” là gì?

Vì sao “đu đỉnh”?

Hiệu ứng FOMO làm không ít người trong chúng ta “đu đỉnh” bất đắc dĩ. Ví dụ, một mã cổ phiếu có giá tăng liên tục, trở thành xu hướng trong thị trường. Nhà đầu tư lo sợ và quyết định bắt “trend” nhưng không biết mã cổ phiếu này đã đạt đỉnh và đang đảo chiều. 

Nói cách khác, khi chúng ta bấm nút mua, ai mà biết được cái giá mà chúng ta chấp nhận mua là cái giá gần như cao nhất trên thị trường rồi. “Đu đỉnh” do một số nhà đầu tư mua theo phong trào là chủ yếu. Lúc mã đang màu xanh hoặc đỏ thì không mua nhưng đến khi giá tăng đến tím thì nghĩ đây là mã cp tiềm năng và bắt đầu bung tiền vào để sở hữu với mong muốn những phiên sau sẽ lại tiếp tục tăng thêm nữa và hưởng lời.

Thế thì đừng “đu đỉnh” nữa ư? Vì chúng ta là trader, việc của chúng ta là mua vào bán ra, chỉ có không trading nữa thì chúng ta mới không có khả năng “đu đỉnh”.

Tác hại của việc “đu đỉnh”

Trên khắp các diễn đàn, hàng nghìn trader đã từng chia sẻ khóc hết nước mắt khi mỗi ngày nhìn tài khoản chứng khoán “nuốt” luôn sổ đỏ, sổ tiết kiệm, xe hơi, biệt thự “bay hơi”… thậm chí nhiều người “cháy tài khoản” do dùng margin cao.

“Đu đỉnh” ảnh hưởng tới cả sức khỏe tài chính và cả sức khỏe tâm thần. Ví dụ, sau khi đu đỉnh FLC hồi tháng 1/2022, tôi cảm thấy rất hoang mang và bi quan về xu thế hiện tại của thị trường, tôi dằn vặt bản thân khi giá cứ càng ra xa đỉnh sau mỗi phiên.

Khi “đu đỉnh” thì mỗi buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên tôi làm là mở điện thoại và kiểm tra xem mình đã bơi gần về bờ chưa. Tôi cảm giác “ăn không ngon ngủ không yên”, tâm trí luôn nghĩ đến việc đu đỉnh và không thể tập trung vào công việc khác được. Điều tàn nhẫn nhất là khi có cơ hội đầu tư mới nhưng vốn vẫn đang bị kẹt lại ở mã cổ phiếu “đu đỉnh”.

Làm sao để tránh đu đỉnh?

Cổ phiếu “họ” FLC giằng co để thoát sàn (ảnh chụp màn hình).

“Đu đỉnh cổ phiếu rồi bị kẹp hàng là một trải nghiệm rất tồi tệ trong đầu tư. Bạn chỉ có thể nhìn tài khoản bốc hơi mà không thể làm gì hơn” – một nhà đầu tư chia sẻ khi thị trường lao dốc.

Tóm lại, làm sao để tránh đu đỉnh?

Mọi nhà đầu tư đều sống với rủi ro mỗi ngày. Chỉ một sai lầm, các khoản tích lũy nhiều năm trời đều có thể bị “xóa sổ” trong vài giờ. Để có chiến lược phòng thủ hợp lý trước các cơn bão tài chính, tôi mạnh dạn đề xuất các cách sau:

  • Sử dụng “Dừng lỗ đại pháp” (Stoploss)

Khi thị trường quyết định chúng ta có “đu đỉnh” hay không là lúc chúng ta phải đưa ra lựa chọn 1 trong 2: đu tiếp hoặc không đu nữa. Nếu chúng ta không thích và không đủ lực có thể có quyền chống lại thị trường bằng việc Stoploss, đừng làm nỗi đau thêm dài.

Nhiều trader nghĩ rằng stoploss đi đôi với việc mất tiền và thua lệnh còn “đu đỉnh” thì vẫn còn hy vọng, còn thở là còn gỡ. Stoploss sẽ khiến chúng ta mất tiền và đau xót nhưng nỗi đau ấy sẽ qua nhanh thôi còn “đu đỉnh” thì đau liên tục, âm ỉ, dai dẳng mỗi ngày. Nên nhớ, hãy luôn xác định điểm dừng lỗ trước khi vào lệnh mua và giới hạn các khoản lỗ của mỗi giao dịch trong khoảng 5-7%.

Sử dụng “Dừng lỗ đại pháp” (Stoploss)
Sử dụng “Dừng lỗ đại pháp” (Stoploss)
  • Cảnh giác cao độ khi thị trường chung quá hưng phấn

 Cú sập của VN-Index ngày 10/1/2022 khiến nhiều cổ phiếu bất động sản và xây dựng (dù không liên quan tới sự việc gây sốc Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm) từ giá trần rơi xuống giá sàn (chính tôi cũng bị ảnh hưởng của đợt “đu đỉnh” này). Trước đó, chỉ số sức mạnh thị trường luôn ở mức cao, cho thấy các trader rất hưng phấn, lạc quan và thị trường có thể đang ở vùng đỉnh của tâm lý.

  •  Tìm hiểu kỹ doanh nghiệp trước khi đầu tư

Việc cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết hai lần bán chui cổ phiếu có khiến bạn lùi bước trước cổ phiếu “họ nhà F”? Bê bối của ông Quyết liên quan chứng khoán từng xảy ra từ tháng 11/2017 khi bán 57 triệu cổ phiếu nhưng không báo cáo với Ủy ban chứng khoán và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Hành vi của ông Quyết bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính 65 triệu đồng.

5 năm sau, ngày 10/1/2022, ông Quyết bị phát hiện bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC song không công bố thông tin trước đó. Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) ngày 11/1 ra thông báo huỷ bỏ giao dịch này – biện pháp chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bản thân ông Quyết bị khởi tố, tạm giam để điều tra tội Thao túng thị trường chứng khoán.

Các cụ đã dạy, biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Cần tìm hiểu kỹ cổ phiếu mà mình định trading hoạt động trong lĩnh vực gì, lợi nhuận tăng trưởng hay không. Cân nhắc, thậm chí gạch khỏi danh mục đầu tư cổ phiếu của những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, ban lãnh đạo có lịch sử làm ăn thiếu minh bạch, thao túng thị trường, ví dụ trường hợp của FLC.

  • Tránh “mua đuổi giá” khi cổ phiếu tăng quá nhiều

Bài học sau vài lần “đu đỉnh” của tôi là tránh mua đuổi giá khi cổ phiếu đã chạy quá 5% kể từ vùng đỉnh (kháng cự) trước đó, vì đây có thể là những tín hiệu cho thấy một xu hướng điều chỉnh ngắn hạn có thể được hình thành. Nhiều mã sau khi “breakout” đã quay đầu về test lại các vùng kháng cự đã vượt qua, đây sẽ là điểm mua an toàn cho các trader.

Đu đỉnh là việc khó tránh trong giao dịch ở thị trường chứng khoán. Điều quan trọng là chúng ta cần phải học nhiều phương pháp giao dịch, nắm vững phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và sử dụng stoploss hiệu quả để tránh đu đỉnh quá cao. Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa là chờ đợi sự may mắn của bản thân trong mỗi phiên giao dịch. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT