Trang chủKiến ThứcPhân biệt lạm phát và lạm phát đình trệ

Phân biệt lạm phát và lạm phát đình trệ

Bạn đã nghe nói về lạm phát, hay lạm phát đình trệ, chúng có gì khác nhau? Đọc ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Khái niệm cơ bản về lạm phát

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lạm phát hơn là chỉ tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Để hiểu những điều cơ bản về lạm phát, điều quan trọng là phải biết một số nguyên nhân của nó, nó tác động đến ai và nó kéo dài bao lâu.

lạm phát
Phân biệt lạm phát và lạm phát đình trệ 17092023

Nguyên nhân của lạm phát

Nguyên nhân chung của lạm phát là cầu về hàng hóa và dịch vụ vượt quá cung. Lạm phát cũng sẽ xảy ra khi cung tiền tăng nhanh hơn GDP. Nguyên nhân gần đây là sự kết hợp của sự gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu của người tiêu dùng cao hơn sau đại dịch Covid-19.

lạm phát đình trệ 1

Lạm phát tác động đến ai?

Những người bị lạm phát tác động tiêu cực nhất là những cá nhân như người về hưu sống bằng thu nhập cố định, nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu dài hạn, người nắm giữ thế chấp có lãi suất thay đổi và cá nhân có hạn mức tín dụng. Ngoài ra, thị trường chứng khoán có xu hướng trở nên bồn chồn khi lạm phát gia tăng, khiến các nhà đầu tư chứng khoán gặp rủi ro.

Lạm phát kéo dài bao lâu?

Lạm phát, ở một mức độ nào đó, gần như là một hiện tượng luôn hiện hữu ở hầu hết các nền kinh tế toàn cầu. Đối với những môi trường khắc nghiệt hơn ở Hoa Kỳ, Đại lạm phát kéo dài từ năm 1965 đến năm 1982.

Hai loại lạm phát chính là

  • Lạm phát do cầu kéo: xảy ra khi tổng cầu về hàng hóa hoặc dịch vụ tăng lên nhưng nguồn cung không đổi, dẫn đến giá cả bị “kéo lên”.
  • Lạm phát do chi phí đẩy: xảy ra khi có sự gia tăng chi phí sản xuất và các công ty sản xuất phản ứng bằng cách tăng giá mà họ tính cho người tiêu dùng, do đó “đẩy” giá lên cao.

Rủi ro lạm phát

Những rủi ro hoặc tác động tiêu cực tiềm ẩn của lạm phát là:

  • Xói mòn sức mua: Lạm phát làm giảm giá trị thực của đồng tiền theo thời gian, nghĩa là ngày càng phải trả nhiều tiền hơn để mua cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ.
  • Lãi suất cao hơn: Để chống lại lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang thường tăng lãi suất, thường dẫn đến lãi suất cao hơn đối với các khoản thế chấp và nợ có lãi suất thay đổi, chẳng hạn như hạn mức tín dụng và thẻ tín dụng.
  • Giá trái phiếu giảm: Lãi suất và giá trái phiếu thường có mối quan hệ nghịch đảo, nghĩa là giá trái phiếu hiện tại giảm khi lãi suất tăng.
  • Lạm phát nhiều hơn: Nếu không được kiềm chế, lạm phát có thể dẫn đến việc người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn và đầu tư nhiều hơn bởi các doanh nghiệp muốn chuyển tiền mặt của họ thành vốn thực ngay bây giờ, thay vì chờ giá cao hơn sau này.

Khái niệm cơ bản về lạm phát đình trệ

Lạm phát đình trệ là một thuật ngữ mô tả sự xuất hiện đồng thời của đình trệ và lạm phát trong một nền kinh tế. Các điều kiện thường xuất hiện trong một nền kinh tế trải qua lạm phát đình trệ bao gồm giá hàng hóa và dịch vụ tăng, lãi suất tăng, tỷ lệ thất nghiệp tương đối cao và tăng trưởng kinh tế chậm hoặc không có.

Nguyên nhân của lạm phát đình trệ

Lạm phát gia tăng thường đi kèm với chính sách tiền tệ tích cực hơn từ Cục Dự trữ Liên bang (tăng lãi suất), có xu hướng làm chậm lại hoặc “đình trệ” nền kinh tế.

Lạm phát đình trệ tác động đến ai

Trong thời kỳ này, nguy cơ nhân viên mất việc làm tăng lên, cũng như mức lương thấp hơn, điều này có thể làm xói mòn niềm tin của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp có thể phải chịu giá đầu vào cao hơn và doanh thu thấp hơn, điều này cũng có thể làm giảm tỷ suất lợi nhuận và đẩy giá cổ phiếu xuống thấp hơn, ảnh hưởng đến các nhà đầu tư.

Lạm phát đình trệ kéo dài bao lâu

Thời gian lạm phát đình trệ thường được đo bằng vài tháng (một hoặc hai quý) thay vì theo năm. Trong một ví dụ điển hình, tình trạng lạm phát đình trệ đã xuất hiện ở nhiều nền kinh tế

Rủi ro lạm phát đình trệ

Xói mòn sức mua: Sự hiện diện của lạm phát trong thời kỳ lạm phát đình đốn làm giảm giá trị thực của đồng tiền phát sinh.

Xem thêm: https://nhatkytrader.info//buc-tranh-lam-phat-cua-my/

Sự khác biệt giữa 2 loại lạm phát

Lạm phát là sự gia tăng chung của giá cả hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế theo thời gian. Lạm phát thấp và ổn định trong lịch sử có liên quan đến tỷ lệ thất nghiệp thấp, lãi suất lành mạnh và môi trường hỗn hợp cho đầu tư chứng khoán.

Lạm phát đình trệ là thời kỳ lạm phát cao, tỷ lệ thất nghiệp cao và nền kinh tế trì trệ. Môi trường đầu tư trong thời kỳ lạm phát đình trệ có lịch sử tiêu cực, vì giá đầu vào cao hơn kết hợp với doanh thu thấp hơn thường dẫn đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu thấp hơn cho các tập đoàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT