Trang chủKiến ThứcLạm phát và lãi suất có mối quan hệ như thế nào?

Lạm phát và lãi suất có mối quan hệ như thế nào?

Mối quan hệ của hai thuật ngữ lạm phát và lãi suất là một điều vô cùng quan trọng mà không phải nhà đầu tư nào cũng chú ý đến. Vậy vì sao hai thuật ngữ này luôn đi cùng nhau và sự ảnh hưởng của hai thuật ngữ này với nhau sẽ giúp nhà đầu tư quyết định được điều gì.

Cùng Nhatkytraders tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây:

Lạm phát và lãi suất có mối quan hệ như thế nào?
Lạm phát và lãi suất có mối quan hệ như thế nào?

Khái niệm về lạm phát và lãi suất

Để hiểu được sự kết nối giữ hai khái niệm về lạm phát và lãi suất, chúng ta cần đi sâu vào tìm hiểu đặc tính của hai thuật ngữ này thông qua khái niệm của nó.

Lạm phát: được hiểu như sự tăng giá của một loại hàng nào đó, dẫn đến mất giá trị của một loại tiền tệ nhất định. Việc này diễn ra ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và kinh tế của người dân của cả một quốc gia, vậy nên rất được chú trọng.

Thông thường lạm phát được chia làm 3 mức độ khác nhau:

  • Lạm phát tự nhiên: 0 – 10%.
  • Lạm phát phi mã: 10 – 1000%.
  • Siêu lạm phát: trên 1000%.

Lãi suất là: trong trường hợp ngân hàng, có thể hiểu đây là tỷ lệ phần trăm tính trên số tiền gốc người vay nợ phải trả cho ngân hàng. Lãi suất thường liên quan đến lạm phát có thể là bởi vì đây là chỉ số dùng để đo lường nó.

Hiện nay có 5 dạng lãi suất khác nhau:

  • Lãi suất tín dụng.
  • Lãi suất cho vay.
  • Lãi suất tiền gửi tiết kiệm.
  • Lãi suất cơ bản.
  • Lãi suất liên ngân hàng.

Thực tế lãi suất và lạm phát có mối quan hệ mật thiết với nhau. Lấy ví dụ khi ngân hàng công bố lãi suất giảm, từ đó các khoản vay cũng giảm lãi suất theo.

Khoản vay giảm có thể kích thích nhóm nhu cầu vay và mua sắm tăng lên, lưu thông tiền tệ và nhu cầu tiêu dùng tăng theo. Từ đó dẫn đến giá trị của đồng tiền tại quốc gia đó bị mất giá.

Để kiểm soát việc đồng tiền bị mất đi giá trị, nhà nước thường sẽ đưa ra biện pháp tăng lãi suất, nhằm giảm nguồn cung tiền của người dân. Lúc này các doanh nghiệp sẽ hạn chế vay và kêu gọi người dân tiết kiệm nhiều hơn. Lưu thông tiền tệ giảm sẽ giúp giá trị đồng tiền được nâng lên và ngăn chặn được lạm phát.

Từ đó có thể rút ra được một quy luật: lãi suất giảm dẫn đến lạm phát tăng và ngược lại.

Vai trò của lãi suất và lạm phát trong thị trường
Vai trò của lãi suất và lạm phát trong thị trường

Vai trò của lãi suất và lạm phát trong thị trường

Lãi suất là chỉ số quan trọng dùng đo lường rất nhiều vấn đề trong nền kinh tế, sự thay đổi của nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định tiêu dùng của người dân.

Ví dụ: Lãi suất thấp, người dân có xu hướng vay tiền, tăng nhu cầu tiêu dùng và lưu thông tiền tệ. Ngược lại nếu lãi suất tăng, người dân ít vay hơn và lựa chọn tiết kiệm, lưu thông tiền tệ giảm, hàng hoá cũng khó bán ra hơn.

Lạm phát xuất hiện trên thị trường với mục đích đo lường tác động tổng thể của các thay đổi về giá (trong một nhóm hàng hoá hoặc một hàng hoá nhất định nào đó). Số liệu này cho phép thể hiện sự gia tăng giá của sản phẩm, dịch vụ trong một nền kinh tế.

Ảnh hưởng của lạm phát lên một nền kinh tế là rất lớn, nó có thể làm giảm sức mua, giảm giá trị tiền tệ, giảm việc đầu tư và thúc đẩy kinh tế của cả một quốc gia. Vậy nên thường các tổ chức tài chính sẽ tập trung vào kiểm soát lạm phát thông qua các chính sách, tài khoá, quản lý tín dụng-tiền tệ.

Sự ảnh hưởng của lạm phát lên lãi suất và ngược lại

Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng lên nhau rất nhiều và dẫn đến nhiều xu hướng biến động cung và cầu của một nền kinh tế. Vậy nên khi tham gia vào thị trường chứng khoán hoặc đầu tư tài chính thì nhà đầu tư cần chú trọng theo dõi hai chỉ số này:

  • Lãi suất giảm có thể dẫn đến các khả năng: tăng nhu cầu tiêu dùng của người dân và dẫn đến giá trị tiền tệ bị giảm, từ đó diễn ra lạm phát sẽ diễn ra.
  • Lãi suất tăng có thể dẫn đến các khả năng: giảm nhu cầu tiêu dùng, tăng nhu cầu tiết kiệm và dẫn đến giá trị tiền tệ tăng, từ đó ngăn chặn được lạm phát diễn ra.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT