Trang chủBên lềKỳ vọng hạ lãi suất sẽ đẩy vàng lên mức cao kỷ...

Kỳ vọng hạ lãi suất sẽ đẩy vàng lên mức cao kỷ lục

Vàng đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ Ba (5/3), vượt trên mốc 2.100 USD/ounce do ngày càng có nhiều người đặt cược Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6/2024 và nhu cầu tài sản an toàn tăng do căng thẳng tại Trung Đông.

Khoảng 2 giờ 13 phút sáng 6/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 2.132 USD/ounce, sau khi đạt mức cao kỷ lục 2.141,59 USD/ounce trước đó.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,7% lên 2.141,9 USD/ounce.

Vàng đạt mức cao kỷ lục mới đây nhất vào tháng 12 ở mức 2.135,40 USD.

Kỳ vọng hạ lãi suất sẽ đẩy vàng lên mức cao kỷ lục
Kỳ vọng hạ lãi suất sẽ đẩy vàng lên mức cao kỷ lục

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết: “Lý do chính ở đây là chúng tôi thấy thị trường ngày càng tin rằng việc cắt giảm lãi suất của Fed đang đến gần”.

“Thị trường cần nhận được động lực thuyết phục hơn một chút để vàng tăng cao hơn, nhưng cuối cùng trong quý 2/2024, chúng tôi dự đoán vàng có thể lên tới hơn 2.300 USD.”

Vàng, thường được sử dụng như một phương tiện lưu trữ giá trị an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính, đã tăng hơn 300 USD kể từ khi xảy ra xung đột Israel-Hamas.

Nitesh Shah, chiến lược gia hàng hóa tại WisdomTree, cho biết: “Rủi ro địa chính trị xuất phát từ Biển Đỏ và một năm 2024 với nhiều cuộc bầu cử lớn trên toàn cầu sẽ có thể khiến nhu cầu bán lẻ vàng tiếp tục tăng mạnh”.

“Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu vàng lấy lại một số lợi nhuận khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phát đi tín hiệu về việc hạ lãi suất sắp xảy ra, nhưng một khi việc cắt giảm lãi suất có vẻ chắc chắn, chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ giao dịch cao hơn đáng kể.”

Thị trường hiện đang theo dõi sát sao phiên điều trần trước Quốc hội trong hai ngày 6-7/3 của Chủ tịch Fed Jerome Powell, để biết rõ hơn về lộ trình lãi suất của Mỹ. Thông tin kinh tế quan trọng tiếp theo của Mỹ sẽ là báo cáo việc làm tháng 2/2024, được công bố ngày 9/3.

Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch hiện nhận thấy 70% khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Vàng thường chịu áp lực khi lãi suất cao để kiềm chế lạm phát làm tăng lợi nhuận từ các tài sản cạnh tranh như trái phiếu và thúc đẩy đồng USD. Vào thời điểm này, vàng cũng sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,8% xuống 23,70 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 28 tháng 12 trước đó trong phiên.

Các kim loại quý khác giảm, với bạch kim giảm 1,8% xuống 881,23 USD/ounce và palladium giảm 1,1% xuống 949,68 USD.

Động lực thúc đẩy giá vàng đạt mức cao kỷ lục

Động lực thúc đẩy giá vàng đạt mức cao kỷ lục
Động lực thúc đẩy giá vàng đạt mức cao kỷ lục

Thị trường vàng tiếp tục thách thức lực hấp dẫn khi thị trường tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại của tháng 12/2023. Mặc dù thị trường có vẻ hơi căng thẳng nhưng một số nhà phân tích cho biết động lực chỉ mới bắt đầu và thị trường vẫn còn dư địa để tăng cao hơn.

David Morrison, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Trade Nation, cho biết câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư hiện đang đặt ra là liệu hành động giá vàng có giống với mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 12/2023 hay không. Kim loại quý tăng lên 2.152,30 USD với thanh khoản kém ở phiên giao dịch châu Á; tuy nhiên, vàng đã không thể giữ được mức tăng đó và kết thúc ngày ở mức thấp hơn đáng kể, đóng cửa phiên giao dịch Bắc Mỹ ở mức 2.042,20 USD/ounce.

Tuy nhiên, ông Morrison cho biết động lực trên thị trường đã khác rất nhiều so với vài tháng trước.

“Vàng đã xây dựng giá nền kể từ khi nó bứt phá trở lại trên 2.000 USD vào giữa tháng 2. Động lực tăng giá cũng đang được vun đắp ổn định. Mặc dù chắc chắn có thể xảy ra một đợt thoái lui, nhưng sẽ bất ngờ khi thấy vàng lấy lại tất cả những gì đã đạt được từ tuần trước”, Morrison cho biết trong một ghi chú hôm thứ Ba.

Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cấp cao tại FxPro, cho biết mặc dù các chỉ số động lượng tăng cao nhưng vàng vẫn còn dư địa để tăng cao hơn. Ông nói thêm rằng với đà tăng hiện tại, vàng có thể nhắm mục tiêu 2.255 USD/ounce, đây là mức dự báo Fibonacci quan trọng.

Ông cho biết: “Vàng chuẩn bị có một bước chuyển biến đáng kể, chỉ đứng sau tiền điện tử”. “Đôi khi, vàng tránh được sự biến động trong nhiều tuần, nhưng tại một số thời điểm nhất định, các xu hướng mạnh mẽ kéo dài nhiều ngày sẽ hình thành và chuyển động gần như trở nên phiến diện, như chúng ta đã thấy lần này”.

Ông Kuptsikevich hiện đang theo dõi chỉ số sức mạnh tương đối RSI của vàng, vốn đang giao dịch gần mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2022.

“Chỉ số RSI thậm chí còn đạt mức cao hơn vào tháng 7-8/2020 và chúng tôi nhận thấy nhiều điểm tương đồng hơn với giai đoạn cụ thể này. Khi đó, chỉ số RSI trong vùng quá mua, giống như hiện tại, trùng khớp với thời điểm giá đi vào vùng cao lịch sử trên 1.800 USD. Về mặt kỹ thuật, nó không phải là mức cao nhất mọi thời đại, như trường hợp hiện tại, nhưng đó là một bước tiến ra khỏi phạm vi giao dịch ổn định (lúc đó là 1.800 USD, bây giờ là 2.050 USD), và đó mới là điều quan trọng,” ông nhấn mạnh.

Trong khi nhiều nhà phân tích lạc quan về vàng khi đà tăng tiếp tục, một vài cảnh báo cho rằng thị trường vẫn phải đối mặt với một số thử thách lớn.

Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades, cho biết chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường vàng.

Lạm phát dai dẳng có thể buộc Fed duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến. Một số nhà kinh tế thậm chí còn bắt đầu định giá tất cả các lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT