Trang chủBlogKiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự (phần đầu)

Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự (phần đầu)

Các khái niệm về mức hỗ trợ và kháng cự, không nghi ngờ gì, là hai trong số các nội dung được thảo luận nhiều nhất của phân tích kỹ thuật. Là một phần trong phân tích dạng mẫu biểu đồ, những thuật ngữ này được các trader sử dụng để chỉ các mức giá trên biểu đồ đóng vai trò như các rào cản, ngăn tài sản bị đẩy giá theo một hướng nhất định.

Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự
Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự

Ban đầu, khái niệm và ý nghĩa của việc xác định các mức này có vẻ khá dễ dàng. Nhưng khi tìm hiểu sâu, hỗ trợ và kháng cự có thể có rất nhiều dạng khác nhau, và khó nắm bắt hết hơn nhiều so với cảm nhận trước đó.

MỘT SỐ ĐIỂM CHÍNH

  • Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để xác định ra các điểm giá trên biểu đồ sẽ có xác suất cao dừng hoặc đảo ngược xu hướng giá trước đó.
  • Hỗ trợ xảy ra khi xu hướng giảm dự kiến ​​sẽ tạm dừng do sự tăng lên của cầu thị trường.
  • Kháng cự xảy ra khi xu hướng tăng dự kiến ​​sẽ tạm dừng do sự tăng lên của nguồn cung.
  • Tâm lý thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng vì các trader và nhà đầu tư ghi nhớ dữ kiện quá khứ và phản ứng với các điều kiện thay đổi để dự đoán biến động thị trường trong tương lai.
  • Các vùng hỗ trợ và kháng cự có thể được xác định trên biểu đồ bằng cách sử dụng đường xu hướng và đường trung bình động.

Xem thêm: Thao Túng Thị Trường Chứng Khoán Bị Tội Gì? Khung hình phạt

Cách xác định hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ là mức giá mà xu hướng giảm có thể tạm dừng do sự gia tăng của cầu thị trường hay tâm lý mua vào. Khi giá tài sản hoặc chứng khoán giảm xuống, cầu thị trường đối với cổ phiếu tăng lên, hình thành đường hỗ trợ. Mặt khác, các vùng kháng cự xuất hiện do tâm lý bán ra khi giá tăng.

Khi một vùng hỗ trợ hoặc vùng kháng cự đã được xác định, các mức giá đó đóng vai trò là điểm mua vào hoặc bán ra tiềm năng, bởi khi giá đạt đến mức hỗ trợ hoặc kháng cự, nó sẽ diễn biến tiếp theo một trong hai hướng — bật trở lại từ mức hỗ trợ hay kháng cự, hoặc phá vỡ mức giá đó và tiếp tục theo hướng biến động hiện có — cho đến khi đạt mức hỗ trợ hay kháng cự tiếp theo.

Việc căn thời điểm để thực hiện giao dịch dựa trên niềm tin rằng các vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ không bị phá vỡ. Cho dù giá bị cản lại bởi mức hỗ trợ hoặc kháng cự, hay nó phá vỡ và xuyên qua, các trader có thể “đặt cược” vào hướng giá và nhanh chóng biết được kết quả. Nếu giá biến động sai hướng, có thể đóng vị thế với mức lỗ nhỏ. Tuy nhiên, nếu giá di chuyển theo đúng hướng, sự thay đổi này có thể rất quan trọng.

Kiến thức cơ bản

Hầu hết các trader có kinh nghiệm đều có thể chia sẻ những câu chuyện về một mức giá cụ thể dường như ngăn các trader đẩy giá của một tài sản cơ bản theo hướng nhất định thế nào. Ví dụ, giả sử rằng Jim đang nắm giữ một vị thế cổ phiếu từ tháng 3 đến tháng 11 và anh ta kỳ vọng giá trị của cổ phiếu sẽ tăng lên.

Tưởng tượng rằng Jim nhận thấy mức giá không thể vượt qua nổi 39 USD đã nhiều lần trong suốt vài tháng, mặc dù nó đã tiến rất gần đến việc tăng vượt mức đó. Trong trường hợp này, các trader sẽ gọi mức giá gần 39 USD là mức kháng cự. Như bạn có thể thấy ở biểu đồ bên dưới, các mức kháng cự cũng được coi là mức trần vì các mức giá này đại diện cho các vùng mà nỗ lực thị trường bị đuối sức.

Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự
Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự

Các mức hỗ trợ thì lại hoàn toàn ngược lại. Hỗ trợ đề cập đến các mức giá trên biểu đồ đóng vai trò như mức giá sàn và ngăn chặn giá của tài sản bị đẩy xuống. Như có thể thấy ở biểu đồ bên dưới, khả năng xác định mức hỗ trợ cũng đồng thời với cơ hội mua, bởi đây thường là vùng mà những người tham gia thị trường nhìn thấy giá trị và lại bắt đầu đẩy giá lên cao hơn.

Kiến thức cơ bản
Kiến thức cơ bản

Đường xu hướng

Các ví dụ trên cho thấy một mức cố định ngăn cản giá của tài sản tăng cao hoặc xuống thấp hơn. Rào cản tĩnh này là một trong những dạng hỗ trợ/kháng cự phổ biến nhất, nhưng giá của tài sản tài chính thường theo một xu hướng tăng hoặc giảm, khiến cho các rào cản giá này cũng thường thay đổi theo thời gian. Đó là lý do tại sao các khái niệm về xu hướng và đường xu hướng rất quan trọng khi tìm hiểu về hỗ trợ và kháng cự.

Khi thị trường có xu hướng tăng, các mức kháng cự được hình thành khi hành động giá chậm lại và bắt đầu quay về phía đường xu hướng. Điều này xảy ra do việc chốt lời hoặc sự không chắc chắn trong ngắn hạn của một vấn đề hay lĩnh vực cụ thể. Kết quả của hành động giá này là giá cổ phiếu giảm nhẹ, tạo ra một đỉnh ngắn hạn.

Nhiều trader sẽ chú ý khi giá của một chứng khoán giảm về phía vùng hỗ trợ của đường xu hướng, bởi theo như kinh nghiệm trước đây, đó là vùng ngăn không cho giá tài sản giảm sâu.

Ví dụ: trong biểu đồ về giá của Newmont Mining Corp (NEM) bên dưới, đường xu hướng có thể đem lại vùng hỗ trợ ổn định cho một tài sản trong nhiều năm. Trong trường hợp này, có thể nhận thấy cách đường xu hướng đã hỗ trợ giá cổ phiếu của Newmont trong một khoảng thời gian khá dài.

Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự
Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự

Mặt khác, khi thị trường đang có xu hướng đi xuống, các trader sẽ theo dõi một chuỗi các đỉnh giảm dần và cố gắng kết nối các đỉnh này với nhau bằng một đường xu hướng. Khi giá tiệm cận đường xu hướng này, phần lớn các trader sẽ để ý nếu tài sản gặp phải áp lực bán và có thể cân nhắc tham gia vị thế bán vì đây là vùng đã đẩy giá xuống trong quá khứ.

Mức hỗ trợ/kháng cự một khi đã xác định, cho dù được tìm ra thông qua đường xu hướng hay bất kỳ phương pháp nào khác, được đánh giá là mạnh hơn nhiều lần, khiến lịch sử giá không thể vượt ra khỏi mức đó.

Nhiều trader kỹ thuật sẽ sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự đã xác định của họ nhằm chọn các điểm chiến lược để gia nhập/thoát khỏi thị trường, vì những vùng này thường đại diện cho mức giá có ảnh hưởng nhất đến hướng biến động giá của tài sản. Hầu hết các trader đều tin tưởng vào giá trị cơ bản của tài sản đến các mức ngưỡng này, do đó khối lượng giao dịch thường tăng hơn nhiều, khiến các trader khó tiếp tục đẩy giá cao hơn hoặc thấp đi.

LƯU Ý: Không giống như các tác nhân kinh tế chỉ mang tính logic được mô tả bởi các mô hình tài chính, các nhà đầu tư và trader đều là con người với sự cảm tính, phạm phải các sai lầm nhận thức và tự rút ra các bài học kinh nghiệm cho mình nhờ thực tiễn. Nếu con người chỉ có lý tính, các mức hỗ trợ và kháng cự sẽ không phát huy hiệu quả trong thực tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT