Trang chủKiến ThứcKhấu hao là gì? Ý nghĩa và sự ảnh hưởng của nó...

Khấu hao là gì? Ý nghĩa và sự ảnh hưởng của nó lên báo cáo thu nhập

Khấu hao là một đơn vị số liệu có mặt trong bản báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp trong mỗi quý, mỗi năm. Vậy số liệu này mang ý nghĩa gì và có ảnh hưởng gì đến quyết định đầu tư của trader hay không?

Hãy cùng Nhatkytraders tìm hiểu ngay và trả lời cho câu hỏi: Khấu hao là gì?

Khấu hao là gì? Ý nghĩa và sự ảnh hưởng của nó lên báo cáo thu nhập
Khấu hao là gì? Ý nghĩa và sự ảnh hưởng của nó lên báo cáo thu nhập

Khấu hao là gì?

Theo lý thuyết, khấu hao là tổ hợp của việc định giá, tính toán, phân bổ giá trị của tài sản qua thời gian sử dụng. Đặc biệt là khi các tài sản này có tình trạng giảm giá do hao mòn, lỗi thời, hư hỏng,….

Một số phương pháp tính khấu hao phổ biến

Khấu hao tài sản là công cụ hỗ trợ cho công việc kế toán, nhằm phân bổ chi phí phát sinh của một số loại tài sản cố định tương ứng với tuổi thọ ước tính của nó.

1. Khấu hao tuyến tính

Đây là dạng khấu hao tính theo đường thẳng, dùng để tính mức hao mòn của tài sản theo thời gian cố định.

Công thức:

[Chi phí khấu hao hàng năm] = [Nguyên giá tài sản cố định] / [Thời gian khấu hao]

Trong đó, mức trích khấu hao trung bình hàng tháng bằng số khấu hao phải trích cả năm chia cho 12 tháng.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ sử dụng, ít sai sót do không có tình trạng số dư giảm dần kép. Đây cũng là phương pháp mà hấu hết các kế toán thích sử dụng.

2. Khấu hao theo số dư giảm dần

Đây là phương pháp khấu hao tăng tốc, nhằm ghi lại chi phí khấu hao lớn hơn trong năm đầu của tài sản hữu dụng và chi phí khấu hao nhỏ hơn trong năm sau.

Là một phương pháp tính ngược so với phương pháp đường thẳng, tuy nhiên đây lại là đánh giá khấu hao chính xác hơn. Vì tài sản có giá trị sản xuất cao hơn những năm đầu tiên của chúng.

Công thức:

[Giá trị khấu hao hàng năm] = [Nguyên giá của tài sản tại năm tính khấu hao] x [Tỷ lệ khấu hao nhanh]

Theo đó:

  • Tỷ lệ khấu hao nhanh (%) = Tỷ lệ khấu hao tài sản cố định theo đường thẳng nhân với hệ số điều chỉnh.
  • Tỷ lệ khấu hao tài sản cố định (TSCĐ) theo đường thẳng (%) = (1/ thời gian trích khấu hao của TSCĐ) x 100
Một số phương pháp tính khấu hao phổ biến
Một số phương pháp tính khấu hao phổ biến

3. Khấu hao theo khối lượng của sản phẩm

Đây là phương pháp khấu hao tính giá trị hao mòn của tài sản cố định theo thời gian. Thường trích khấu hao nhiều hơn trong những năm tài sản được sử dụng nhiều.

Để áp dụng phương pháp này, kế toán cần chọn lọc đâu là tài sản cố định tham gia vào hoạt động sản xuất là các máy móc, thiết bị trực tiếp liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải xác định được tổng số lượng, khối lượng sản phẩm mà tài sản cố định sản xuất ra. Cuối cùng, công suất sử dụng bình quân tài chính không thấp hơn 100% công suất thiết kế.

Công thức:

[Mức trích khấu hao trong tháng của tài sản cố định] = [Số lượng sản phẩm sản xuất trong tháng] x [Mức trích khấu hao bình quân tính cho một đơn vị sản phẩm]

Trong đó:

  • Mức trích khấu hao bình quân tính cho một đơn vị sản phẩm = Nguyên giá của tài sản cố định / Sản lượng theo công suất thiết kế.
  • Mức trích khấu hao năm của tài sản cố định bằng tổng mức trích khấu hao của 12 tháng trong năm, hoặc tính theo công thức sau: [Mức trích khấu hao năm của TSCĐ] = [Số lượng sản phẩm sản xuất trong năm] x [mức trích khấu hao bình quân tính cho một đơn vị sản phẩm]

Ý nghĩa của khấu hao

Về mặt kinh tế, khấu hao giúp doanh nghiệp có thể phản ánh được giá trị thực của tài sản cố định, phần khấu hao này sẽ được tính vào chi phí doanh nghiệp, và nó sẽ làm giảm lợi nhuận ròng của doanh nghiệp đó.

Về mặt tài chính, cho dù tài sản cố định hao mòn như thế nào thì thực tế đều được thể hiện bằng tiền. Nếu bán đi, tiền đó sẽ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh hay còn gọi là quỹ khấu hao của doanh nghiệp. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, điều này sẽ làm tăng giá bán của mặt hàng và làm giảm đi sự cạnh tranh của các doanh nghiệp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT