Trang chủKiến ThứcKhám phá ý nghĩa lợi nhuận ròng cùng Nhatkytrader

Khám phá ý nghĩa lợi nhuận ròng cùng Nhatkytrader

Khi bạn lần đầu tiên tiếp xúc với thị trường chứng khoán, cũng là lúc bạn cần đọc thật nhiêu các tài liệu báo cáo thu nhập, báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Thế nhưng trong đó lại có rất nhiều các thuật ngữ chuyên ngành khiến bạn cảm thấy bối rối.

Đừng lo lắng, Nhatkytrader luôn ở đây để hỗ trợ cung cấp các thông tin thiết yếu đến bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm lợi nhuận ròng:

Khám phá ý nghĩa lợi nhuận ròng cùng Nhatkytrader
Khám phá ý nghĩa lợi nhuận ròng cùng Nhatkytrader

Khái niệm về lợi nhuận ròng

Net profit hay lợi nhuận ròng là số liệu được dùng để chỉ khoản lợi nhuận còn lại sau thuế, được tính dựa trên việc lấy tổng doanh thu trừ đi các chi phí và không bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên một bảng cân đối kế toán hay báo cáo thu nhập, lợi nhuận ròng còn được gọi với cái tên “lãi ròng”. Con số này còn thể hiện được các khoản thu và chi được phân bổ trong thời gian xác định. Với số liệu này, có thể tính được một khái niệm liên quan khác là tỷ suất lợi nhuận ròng hay biên lợi nhuận ròng. Chỉ số này dùng để thể hiện khả năng sinh lời từ hoạt động kinh doanh của công ty.

Thu nhập ròng là con số được tạo ra với mục đích đo lường sức khoẻ tài chính của một doanh nghiệp, bên cạnh đó còn phản ánh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp đó trong một thời gian xác định:

– Đánh giá được hiệu quả hoạt động thông qua tỷ suất lợi nhuận được tính từ lợi nhuận ròng.
– Đánh giá hiệu quả hoạt động và nhìn ra tiềm năng của doanh nghiệp và đưa ra quyết định đầu tư.
– Đánh giá được khả năng thanh toán các khoản vay của doanh nghiệp.
– Xác định được chính xác mức lỗ ròng dự kiến và thời gian duy trì mức lỗ.

Có bao nhiêu cách tính lợi nhuận ròng

Là số liệu quan trọng thể hiện được rất nhiều vấn đề tài chính của doanh nghiệp, vậy nên để tính toán được thu nhập ròng, chúng ta có thể làm theo 2 cách sau:

Công thức 1: Phương pháp tính trực tiếp

[Lợi nhuận ròng] = [Tổng doanh thu] – [Tổng chi phí]

Công thức 2: Phương pháp lợi nhuận tính gộp

[Lợi nhuận ròng] = [Lợi nhuận gộp] – [Chi phí liên quan]

Với hai cách trên, nhà đầu tư đã có thể nắm được cách tính của thu nhập ròng. Tuy nhiên, để đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư còn dựa vào rất nhiều yếu tố khác bên cạnh số liệu lợi nhuận này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng
Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng bị chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi 3 yếu tố là doanh thu, chi phí và thuế thu nhập doanh nghiệp. Để hiểu chi tiết, hãy cùng Nhatkytrader đi sâu vào từng yếu tố:

Tổng doanh thu

Doanh thu của một doanh nghiệp bắt nguồn từ nhiều loại thu nhập khác nhau, số liệu này dùng để thể hiện toàn bộ thu nhập mà doanh nghiệp kiếm được từ việc bán hàng, đầu tư, và các hoạt động khác mang lại thu nhập.

Với công thức, lợi nhuận ròng bằng doanh thu trừ cho chi phí hoạt động, thì doanh thu ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của thu nhập ròng. Tuy nhiên, số liệu này không được mang ra làm thước đo hiệu quả hoạt động vì tồn tại quá nhiều yếu tố khác nhau.

Chi phí hoạt động

Trong một doanh nghiệp, chi phí hoạt động bao gồm chi phí nguyên vật liệu, chi phí bap bì, vận chuyển, văn phòng phẩm,…. Nếu chi phí giảm, doanh thu tăng sẽ giúp cho lợi nhuận ròng tăng theo. Từ đó cho thấy được hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế là một khoản bắt buộc bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải nộp theo quy định của Nhà nước, trường hợp có các phát sinh về chi phí mà không được ghi chép, kê khai đây đủ thì có khả năng gây gia tăng số thuế phải đóng của doanh nghiệp đó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT