Trang chủKiến ThứcKhái niệm cổ phiếu phòng thủ

Khái niệm cổ phiếu phòng thủ

Sau khi đã hiểu hết về các loại cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu giá trị và cổ phiếu cô đặc thì hôm nay Nhatkytrader sẽ cùng nhà đầu tư tìm hiểu về một thuật ngữ khá phổ biến trong giới đầu tư. Đó là cổ phiếu phòng thủ.

Hãy đọc bài dưới đây để hiểu thế nào là cổ phiếu phòng thủ và làm thế nào để ứng dụng vào thị trường hiệu quả:

Khái niệm cổ phiếu phòng thủ
Khái niệm cổ phiếu phòng thủ

Khái niệm về cổ phiếu phòng thủ

Cổ phiếu phòng thủ là dạng cổ phiếu giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro nhất định khi thị trường diễn ra suy thoái. Phòng thủ ở đây chính là chỉ “lớp đệm” của các cổ phiếu có xu hướng tăng trưởng chậm, phản ứng chậm với biến động của thị trường.

Thông thường dạng cổ phiếu này ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế hơn nhờ vào phản ứng “chậm”, cho dù đó là mở rộng hay suy thoái. Đây có thể là dạng cổ phiếu phù hợp với nhà đầu tư thích sự ổn định và có cổ tức. 

Một số nhà đầu tư lại chọn cổ phiếu phòng thủ như một phương pháp hạn chế rủi ro khi tham gia thị trường chưa chắc chắn.

Đặc điểm của cổ phiếu phòng thủ

Trong thị trường chứng khoán để nhận biết cổ phiếu phòng thủ thì không quá khó khăn, bởi vì tính chất tăng trưởng chậm và ổn định nên dạng cổ phiếu này thường đến từ công ty lâu đời trong một số lĩnh vực cố định:

 • Ngành hàng tiêu dùng thiết yếu: bao gồm các doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm như đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân, thực phẩm và đồ uống.
 • Ngành hàng tiện ích: bao gồm các ngành năng lượng như điện, nước, khí đốt; các ngành về xử lý chất thải, và các dịch vụ liên quan khác,….
 • Ngành chăm sóc sức khoẻ: bao gồm sản xuất hàng hoá dược phẩm, thiết bị y tế; cung cấp dịch vụ như bệnh viện, bảo hiểm,…
 • Ngành viễn thông: bao gồm cung cấp các dịch vụ cáp, internet và điện thoại.

Các ngành này đều có 1 điểm chung chính là ít bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế – thị trường. Bởi vì gần như những sản phẩm và dịch vụ mà ngành cung cấp đều là sản phẩm thiết yếu. Cho dù có biến động kinh tế lớn đến đâu thì người tiêu dùng vẫn sẽ chi trả cho những khoản tiêu dùng này.

Tất nhiên, không phải tất cả cổ phiếu được phát hành từ những doanh nghiệp của các ngành nghề trên thì đều là cổ phiếu phòng thủ. Mà cần đánh giá thông qua dòng tiền, khoản nợ, lịch sử chi trả cổ tức và báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp để xác định chính xác.

Cách xác định cổ phiếu phòng thủ
Cách xác định cổ phiếu phòng thủ

Cách xác định cổ phiếu phòng thủ

So với cổ phiếu giá trị thì cổ phiếu phòng thủ có vẻ dễ dàng xác định hơn cho nhà đầu tư, tuy nhiên vẫn cần có những chỉ số và phương pháp hỗ trợ cho việc này:

 • Đánh giá thông qua cổ tức: Một doanh nghiệp nếu có khả năng chi trả cổ tức một cách ổn định theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Có thể trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu mà phần trăm cổ tức tiền mặt cao hơn cổ tức cổ phiếu. Khi này có thể nhận thấy đây là cổ phiếu phòng thủ.
 • Đánh giá dựa trên hệ số Beta: Thông thường cổ phiếu phòng thủ luôn có hệ số Beta nhỏ hơn một.
 • Đánh giá thông qua chỉ số P/E: Chỉ số thường được ứng dụng để định giá cổ phiếu. Với cổ phiếu phòng thủ, tỷ lệ P/E thường thấp.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì?

Đối với cổ phiếu phòng thủ, nhà đầu tư khi bước vào thị trường mà lựa chọn dạng cổ phiếu này thường mong muốn ít gặp phải rủi ro khi xảy ra biến động. Tuy nhiên, không có điều gì là đảm bảo hoàn toàn khi đã tham gia giao dịch chứng khoán, vậy nên nhà đầu tư cần phải nắm rõ các ưu – nhược điểm của cổ phiếu để hạn chế các rủi ro phát sinh:

Ưu điểm:

 • So với cổ phiếu phổ thông thì cổ phiếu phòng thủ ổn định hơn, cho dù là ở bất kỳ giai đoạn kinh tế nào thì ngành kinh doanh doanh nghiệp phát hành cổ phiếu phòng thủ cũng ít bị ảnh hưởng nhất.
 • Với mức cổ tức trả đều đặn, lợi nhuận mang lại thường sẽ tốt hơn so với việc gửi tiết kiệm, và quan trọng là nó vẫn ổn định.
 • Hạn chế rủi ro từ thị trường do đặc tính của cổ phiếu.
 • Xu hướng hoạt động tốt khi tồn tại trong thị trường suy thoái.

Nhược điểm:

 • Nếu bạn là nhà đầu tư mong muốn kiếm lời lớn, vậy thì cổ phiếu phòng thủ không phải sự lựa chọn cho bạn. Vì đây là dạng cổ phiếu có sự tăng trưởng ổn định, vậy nên lợi nhuận mang lại cũng không cao, hiếm khi tăng trưởng nhanh.
 • Thường được định giá khá cao tại thị trường, đặc biệt là khi thị trường xuất hiện biến động và có dấu hiệu suy thoái. Giá trị tăng cao này là giả, và sẽ tụt dốc nhanh chóng, đây cũng là một dạng rủi ro khi sở hữu cổ phiếu này.
 • Xu hướng hoạt động kém hơn khi thị trường tăng trưởng tốt.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT