Trang chủBlogSự khác nhau của Monero với các đồng tiền điện tử khác

Sự khác nhau của Monero với các đồng tiền điện tử khác

Sự khác nhau của Monero với các đồng tiền điện tử khác

Đồng Monero ra đời và có nhiều đặc điểm và tính năng cải tiến hơn so với những đồng tiền điện tử khác. Sau đây là một số điểm khác nhau cơ bản giữa đồng XMR và những đồng tiền điện tử khác:

Sự khác nhau của Monero với các đồng tiền điện tử khác
Sự khác nhau của Monero với các đồng tiền điện tử khác

Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm của đồng Monero (MXR)

Tính an toàn

Monero có Blockchain để chứa tất cả các bản sao của giao dịch trên hệ thống. Cứ 2 phút sẽ có một block mới thêm vào blockchain kèm theo những thông tin giao dịch mới. Chuỗi này sẽ cho phép mạng Monero có thể xác minh được số lượng tiền giao dịch và làm cho nó khó không bị tấn công.

Tính riêng tư

Hầu hết các đồng tiền điện tử hiện nay đều có blockchain rõ ràng, minh bạch, các giao dịch đều được kiểm chứng công khai và có thể truy xuất được bất kỳ ai ở trên thế giới. Những địa chỉ công khai sẽ có thể nhanh chóng xác minh được danh tính của người dùng.

Tuy nhiên Monero có sử dụng ring signature (chữ ký vòng) giúp cho giao dịch đảm bảo tuyệt mật, ẩn địa chỉ để che giấu được nguồn gốc và số lượng tiền của các giao dịch. Chữ ký vòng sẽ có tác dụng làm xáo trộn địa chỉ người dùng với những địa chỉ của nhóm người dùng khác. Bởi vậy sẽ khó có thể tìm thấy được những liên kết giữa các giao dịch.

Bên cạnh đó các giao dịch Monero đều tạo ra địa chỉ ẩn để không ai biết được địa chỉ đến của giao dịch đó ngoài người nhận và người gửi. Cơ chế giao dịch vòng còn giúp ẩn đi số tiền giao dịch. Có thể thấy rằng đồng Monero vừa cung cấp được các lợi ích của một đồng tiền điện tử phân tán lại vừa đảm bảo tính riêng tư.

Không bị theo dõi

Các giao dịch Monero đều được ẩn đi địa chỉ nhận, gửi và số tiền giao dịch. Từ đó giúp bảo mật thông tin người dùng và đảm bảo tính riêng tư cho các người dùng khác.

Tính tương đương

Monero sử dụng thuật toán CryptoNight xuất phát từ giao thức CryptoNote có liên quan đến blockchain che giấu. Thuật toán này sẽ cho phép các giao dịch là riêng tư nên các đồng Monero đều tương đương và có thể thay thế được cho nhau.

Đồng Monero không thể hiện giao dịch trước đó nên không thể bị các sàn giao dịch hay nhà cung cấp cấm hay từ chối như Bitcoin nếu như gắn với các hoạt động phi pháp. Tức là Monero sẽ không bị kiểm duyệt và luôn được chấp nhận.

Chi phí thấp và thanh toán nhanh

Bạn có thể sử dụng Monero như là một phương tiện thanh toán nhanh chóng, an toàn và có chi phí thấp ở bất cứ đâu trên thế giới. Nếu như bạn dùng Bitcoin để thanh toán thì sẽ phải trả phí chuyển khoản còn Monero thì không mất khoản phí này.

Nhờ đó mà không có rủi ro gian lận bồi hoàn hay trì hoãn dài ngày khi thanh toán bằng Monero. Ngoài ra, Monero còn đảm bảo an toàn từ quá trình kiểm soát vốn cùng với các biện pháp hạn chế dòng chảy của tiền tệ ở các nước đang gặp bất ổn về kinh tế.

Cơ chế đào bình đẳng

Monero được lập trình lại và được thiết kế để chống lại các máy đào tiền điện tử chuyên dụng (ASIC). Chỉ cần sử dụng các phần cứng dân dụng như ARM, CPU x86, x64, các GPU dân dụng thì đều có thể đào Monero. Nhờ đó mà Monero sẽ được phân tán thay vì tập trung vào tay những cá nhân, tổ chức có khả năng đầu tư các loại máy đào công suất cao như những loại tiền điện tử khác.

Có nên đầu tư vào đồng Monero không?

Sự khác nhau của Monero với các đồng tiền điện tử khác
Có nên đầu tư vào đồng Monero không?

Dựa trên những đặc điểm, ưu và nhược điểm, sự độc đáo của đồng Monero mang lại thì có thể thấy rằng Monero là một đồng tiền rất tiềm năng trong tương lai. Các chuyên gia nhận định rằng đồng Monero sẽ có những bước nhảy vọt ở tương lai gần.

Tuy nhiên, đây cũng là một loại tiền điện tử nên giá Monero có thể tăng hay giảm bất cứ khi nào. Do đó để tránh rủi ro thì bạn hãy là người đầu tư thông minh và nghiên cứu kỹ thị trường trước khi đầu tư.

Mua bán đồng Monero coin ở đâu?

Sự khác nhau của Monero với các đồng tiền điện tử khác
Mua bán đồng Monero coin ở đâu?

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều sàn giao dịch tiền ảo hỗ trợ mua bán Monero. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và chắc chắn thì bạn nên chọn mua bán Monero ở trên các sàn quốc tế. 

Bạn có thể tham khảo một số sàn giao dịch lớn và uy tín sau đây: Binance, CoinEx, Huobi, HitBTC, Poloniex, Bittrex, Bitfinex, Bithumb,OKEx, Kraken… Trong đó 2 sàn Binance và Huobi được đa số nhà đầu tư lựa chọn bởi phí giao dịch rẻ và có tính bảo mật tốt.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT