Trang chủBlogJPMorgan Chase: Có phải là một khoản đầu tư nên nắm giữ?

JPMorgan Chase: Có phải là một khoản đầu tư nên nắm giữ?

Những ý chính

  • Cổ phiếu JPMorgan Chase & Co. được xếp hạng Hold (Nên Giữ) trong điều kiện hiện tại.
  • Các lực lượng cạnh tranh xung đột gây khó khăn cho việc xác định hướng đi của giá cổ phiếu và lợi nhuận tiềm năng của JPMorgan.
  • JPMorgan có một số yếu tố khác biệt chính và khả năng sinh lời tốt hơn so với các công ty cùng ngành, nhưng vẫn tồn tại những lo ngại về lợi nhuận quá cao và định giá cao.

JPMorgan Chase: Có phải là một khoản đầu tư nên nắm giữ?

JPMorgan Chase – Luận điểm chung

Luận điểm của bài viết này là giải thích lý do tại sao JPMorgan Chase & Co. (NYSE: JPM) được xếp hạng Hold (Nên Giữ) trong điều kiện hiện tại. Cụ thể, đây không phải là một ngân hàng yếu kém, thực tế JPMorgan là một trong những cổ phiếu ngân hàng tốt nhất. Nhà đầu tư hoàn toàn nên cân nhắc sở hữu JPM theo những điều kiện và bội số định giá phù hợp.

Vấn đề ở đây là có những lực lượng cạnh tranh xung đột xoay quanh hoạt động kinh doanh của JPMorgan trong tương lai gần. Do đó, khó có thể xác định hướng đi rõ ràng của giá cổ phiếu cũng như tổng lợi nhuận tiềm năng. Trong phần còn lại của bài viết này, hãy cùng phân tích sâu hơn những lực lượng cạnh tranh trái chiều đó:

  • Về mặt tích cực, JPM có một số yếu tố khác biệt chính so với các ngân hàng lớn khác.
  • Với những khác biệt này, JPM hiện có khả năng sinh lời tốt hơn nhiều so với các công ty cùng ngành.
  • Tuy nhiên, về mặt tiêu cực, có cơ sở để lo ngại rằng có thể JPM đang kiếm được quá nhiều tiền từ vốn chủ sở hữu và tài sản của công ty.
  • Ngoài ra, định giá cũng cao cả khi so sánh theo chiều dọc (tức là so với các công ty cùng ngành) và so sánh theo chiều ngang (tức là so với lịch sử định giá của chính công ty).

JPMorgan Chase – Mô hình kinh doanh khác biệt

JPMorgan Chase có một số yếu tố khác biệt khiến công ty nổi trội hơn với các ngân hàng lớn khác. Theo phân tích sử dụng Five Forces Model (Mô hình Năm lực lượng cạnh tranh) của Porter, cạnh tranh trong ngành tài chính có lẽ là lực lượng mạnh nhất khi phân tích JPM.

Trong nhóm này, JPM là ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tính theo giá trị tài sản. Quy mô khổng lồ này mang lại cho JPM những lợi thế đáng kể về dự trữ vốn, khả năng tiếp cận nguồn vốn và đa dạng hóa rủi ro.

Thậm chí so với các ngân hàng trung tâm tiền tệ khác, có thể nói JPM sở hữu danh tiếng và nhận diện thương hiệu mạnh nhất. Nhờ quy mô và bề dày lịch sử hoạt động, công ty thường được xếp hạng trong số những thương hiệu có giá trị nhất trên toàn cầu. Do đó, JPM nổi tiếng về sự ổn định tài chính, độ tin cậy và dịch vụ khách hàng. Những đặc điểm này là sức hút vô giá với khách hàng bán lẻ, khách hàng doanh nghiệp lớn và các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, đồng thời gia tăng khả năng mở rộng trên toàn cầu.

Với mô hình kinh doanh nổi trội đó, JPMorgan có được lợi nhuận tốt hơn nhiều so với phần còn lại của ngành. Dưới đây là bảng so sánh tỷ suất lợi nhuận ròng, ROA và ROE của JPMorgan Chase với Bank of America (BAC), Goldman Sachs (GS) và Citigroup (C) cho năm 2023:

Mô hình kinh doanh khác biệt

Như đã thấy, JPM hiện có ROA là 1,30% và ROE là 17,85% theo dữ liệu tài chính được cung cấp tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2023. Để so sánh, ROE và ROA của các ngân hàng lớn khác thấp hơn nhiều. Cụ thể: Bank of America báo cáo ROA là 1,03% và ROE là 10,75%. Citigroup báo cáo ROA là 1,08% và ROE là 8,50%. Goldman Sachs báo cáo ROA và ROE cao thứ hai trong nhóm này (lần lượt là 1,20% và 12,00%), nhưng vẫn thua kém JPM một khoảng cách lớn.

Tại sao tỷ suất sinh lời quá cao lại là điều đáng lo ngại?

Hãy cùng xét tới những điểm tiêu cực. Lo ngại lớn nhất ở đây là có thể hiện JPM đang kiếm được quá nhiều tiền. Theo CNBC, chính CEO Jamie Dimon cũng thừa nhận rằng ngân hàng này đã “kiếm được quá nhiều” từ lợi nhuận trên lãi ròng với chi phí tín dụng “dưới mức bình thường”. Phát biểu đó nhận được nhiều sự đồng tình, và làm dấy lên lo ngại rằng cả hai chỉ tiêu này có thể sẽ dần trở về mức bình thường theo thời gian. 

Ví dụ, trong hội nghị báo cáo tài chính gần đây nhất, Dimon đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng, tuy chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ vẫn đang tương đối ổn định, các hộ gia đình đang cạn dần tiền mặt. Những xu hướng mà ông đề cập đến có thể bị đảo ngược. Chi tiêu của người tiêu dùng có thể giảm khi các hộ gia đình dùng hết tiền tiết kiệm (có thể nhanh hơn dự đoán do lạm phát kéo dài).

Tuy nhiên, rất khó để nói chính xác tỷ suất sinh lời của JPMorgan đang quá cao như thế nào. Để ước tính rất sơ bộ, hãy thử so sánh ROE và ROA hiện tại với mức trung bình dài hạn trong lịch sử kinh doanh của ngân hàng này. Như có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, xét trong 5 năm qua, ROA và ROE hiện tại của JPM cao hơn mức trung bình lịch sử 15% (về ROA) và 20% (về ROE). Do đó, trong điều kiện hiện tại, tốt hơn hết nhà đầu tư nên thận trọng và sử dụng tỷ suất sinh lời trung bình trong quá khứ để mô hình hóa tỷ suất sinh lời trong tương lai.

Tại sao tỷ suất sinh lời quá cao lại là điều đáng lo ngại?

JPMorgan Chase được định giá ở mức cao

Ngoài mối lo ngại về biên lợi nhuận vượt mức, JPM cũng đang giao dịch ở định giá tương đối cao. Khi so sánh với các công ty cùng ngành như trong biểu đồ bên dưới, tỷ lệ P/E dự phóng của JPM là 9,4x cao hơn so với các công ty cùng ngành như BAC và Wells Fargo (WFC) từ 5~7%, một chênh lệch khá nhỏ.

Định giá ở mức cao

Tuy nhiên, khi đánh giá theo tỷ suất cổ tức, chênh lệch sẽ lớn hơn nhiều. Bảng sau đây so sánh tỷ suất cổ tức của JPM so với BAC và WFC. Cụ thể, tỷ suất cổ tức dự phóng hiện tại của JPM là 2,66%, thấp hơn so với tỷ suất cổ tức trung bình trong 4 năm qua là 2,91%, hàm ý định giá đang cao hơn khoảng 9%.

Ở phía bên kia, tỷ suất cổ tức hiện tại của cả BAC và WFC đều cao hơn hoặc gần bằng mức trung bình 4 năm của họ. Cụ thể, tỷ suất cổ tức của BAC cao hơn 27% so với mức trung bình 4 năm, hàm ý định giá tương đối rẻ. Tỷ suất cổ tức hiện tại của WFC là 3,1%, rất gần với trung bình 4 năm là 3,2%.

Những rủi ro khác

Bên cạnh những so sánh kể trên trên, một yếu tố không chắc chắn quan trọng khác mà nhà đầu tư có thể nhận thấy là sự gia tăng của các sản phẩm thay thế, chẳng hạn như những loại hình dịch vụ thanh toán mới và cho vay ngang hàng. Lưu ý rằng yếu tố không chắc chắn ở đây không chỉ hàm ý rủi ro giảm giá. Đó cũng có thể là một lợi thế cho JPM. Những sản phẩm thay thế như vậy tiếp tục đe dọa nhiều dịch vụ tài chính truyền thống, bao gồm nhiều dịch vụ và sản phẩm của JPM. Tuy nhiên, JPM đã phân bổ những khoản đầu tư đáng kể để hiện đại hóa công nghệ và phát triển các giải pháp kỹ thuật số sáng tạo. Đồng thời, JPM cũng tích cực hợp tác với các startup FinTech để tận dụng sự linh hoạt và các công nghệ đột phá của họ. Những nỗ lực này sẽ giúp JPM thích ứng với bối cảnh tài chính đang phát triển và giảm thiểu rủi ro suy thoái.

Một lần nữa, JPM KHÔNG PHẢI là một cổ phiếu ngân hàng tệ. Khi phân tích các lực lượng xung đột trong điều kiện hiện tại, nhà đầu tư có thể thấy cả chất xúc tác tích cực (mô hình kinh doanh khác biệt và khả năng sinh lời vượt trội) lẫn chất xúc tác tiêu cực (rủi ro tỷ suất sinh lời quá cao và định giá cao) đối với cổ phiếu JPMorgan Chase & Co. Do những xung đột này, khó có thể xác định hướng đi rõ ràng về biến động của cổ phiếu JPM trong tương lai gần. 

Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT