Trang chủBlogIsland Reversal là gì? Đặc điểm của Island Reversal

Island Reversal là gì? Đặc điểm của Island Reversal

Island Reversal (Hòn đảo đảo chiều) là một mô hình giá có cái tên khá tượng hình. Đây là một trong những mô hình đảo chiều có thể xảy ra trong cả xu hướng tăng và xu hướng giảm trên thị trường. Island Reversal khá hiếm trong thị trường ngoại hối, nhưng khi bạn thấy một mô hình như vậy xuất hiện trên biểu đồ của mình, bạn không thể bị động. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ đặc điểm của mô hình Island Reversal và chiến lược giao dịch hiệu quả.

Island Reversal là gì?
Island Reversal là gì?

Island Reversal là gì?

Island Reversal là một mô hình bao gồm một hoặc nhiều chân nến được phân tách và tách biệt với phần còn lại của biểu đồ bằng các khoảng trống. Đây là một mô hình đảo chiều có thể xuất hiện trong xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm. Nếu nó xảy ra khi giá đang tăng, mô hình báo hiệu sự đảo chiều giảm giá. Nếu nó xảy ra khi giá đang giảm, mô hình báo hiệu sự đảo chiều tăng giá.

Island Reversal yêu cầu khoảng trống, vì vậy trong thị trường ngoại hối, việc nhìn thấy trên các biểu đồ khung thời gian lớn như hàng ngày và hàng tuần sẽ dễ dàng hơn so với các khung thời gian nhỏ.

Xem thêm: Ngoại hối là gì? Lợi ích khi đầu tư ngoại hối là gì?

Đặc điểm của Island Reversal

Đặc điểm của Island Reversal
Đặc điểm của Island Reversal

Như đã đề cập trước đó, Island Reversal có thể xảy ra ở đỉnh của một xu hướng tăng, thường được gọi là đỉnh đảo, nhưng cũng có thể xảy ra ở đáy của xu hướng giảm, thường được gọi là Island Bottom. Do đó, để đánh giá chính xác mô hình Island Reversalc có được hình thành hay không, chúng tôi dựa vào các đặc điểm sau:

(1) Các mô hình xuất hiện sau một xu hướng rõ ràng, có thể là tăng hoặc giảm.
(2) Ban đầu có một khoảng trống trong biểu đồ
(3) Sau khi tạo khoảng trống, giá tiếp tục di chuyển theo hướng của xu hướng và tạo ra một hoặc nhiều thân nến di chuyển trong phạm vi nhất định.
(4) Khối lượng giao dịch tăng dần và xu hướng giá bắt đầu suy yếu.
(5) Có một khoảng trống trong biểu đồ và giá di chuyển theo hướng ngược lại.

5 thành phần vừa liệt kê ở trên được hình bên dưới.

Nên lưu ý Island Reversal là một chế độ đảo ngược, nhưng nó khá kém. Do đó, nên cẩn thận tìm kiếm một số yếu tố bổ sung để tăng cường độ của tín hiệu đảo chiều, bao gồm:

  • Các mô hình có bóng dài tốt hơn bóng ngắn.
  • Các mô hình hẹp và cao hơn sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn.

Ví dụ thực tế của mô hình Island Reversal

Để có thể hình dung rõ hơn về mô hình Island Reversal thì có hai ví dụ dưới đây.

Đầu tiên là hình ảnh mô hình Island Reversal xảy ra trong xu hướng tăng. Như bạn có thể quan sát, sau khi bật lên, biểu đồ đã tạo ra một khoảng trống tăng giá theo sau bởi một bộ 3 nến trong một phạm vi trông giống như một hòn đảo ngoài khơi. Mô hình kết thúc với một khoảng trống giảm giá hình thành và giảm xuống.

Ví dụ thực tế của mô hình Island Reversal
Ví dụ thực tế của mô hình Island Reversal

Tiếp theo là một ví dụ về mô hình Island Reversal xuất hiện ở phía dưới đáy. Tương tự như trên, nhưng lần này biểu đồ bắt đầu với xu hướng giảm, mở và tạo ra một bộ 6 nến, di chuyển trong một phạm vi hẹp. Mô hình kết thúc khi khoảng trống mở ra, sau đó giá đảo chiều.

Ví dụ thực tế của mô hình Island Reversal
Ví dụ thực tế của mô hình Island Reversal

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Island Reversal

Điểm vào lệnh

Đầu tiên, cần đảm bảo rằng các khoảng trống trong mô hình phải rất rõ ràng và các phần đuôi của nến không được trùng nhau.

Thứ hai, cần xác định kiểu mô hình Island Reversal. Nếu mô hình xuất hiện ở trên cùng, chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội bán. Nếu mô hình xuất hiện ở đáy, đang tìm kiếm cơ hội mua.

Về điểm vào lệnh, một khi mô hình tạo ra khoảng trống thứ hai, bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán tùy thuộc vào loại mô hình theo giá thị trường.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Island Reversal
Điểm vào lệnh

Cách đặt dừng lỗ 

Như đã đề cập ở trên, Island Reversal là một mô hình được đánh giá thấp hơn về mặt hiệu suất, vì vậy việc đặt lệnh dừng lỗ cho một giao dịch là điều cần thiết để bảo vệ tài khoản của bạn khỏi sự biến động quá lớn. Trong trường hợp này, lệnh dừng lỗ nên được đặt ở trên mức cao của thanh nến trên cùng và trong trường hợp ở đáy đảo, lệnh dừng lỗ nên được đặt ở dưới mức thấp của thanh nến mô hình.

Cách đặt dừng lỗ 
Cách đặt dừng lỗ 

Cách đặt chốt lời

Lấy mô hình Island Reversal đảo xuất hiện ở phía dưới làm ví dụ. Để xác định phạm vi chốt lời, chúng tôi đo khoảng cách từ đỉnh của khoảng trống đầu tiên đến đáy của thanh nến thấp nhất trong mô hình. Thêm khoảng cách này vào cuối khoảng cách thứ hai và bạn sẽ có mức chốt lời tối thiểu. Tất nhiên, đây chỉ là điểm chốt lời tối thiểu nên khi vào vùng này, bạn có thể thoát chốt lời hoặc tiếp tục kéo dài khoảng cách chốt lời lên mức hỗ trợ/kháng cự trên.

Cách đặt chốt lời
Cách đặt chốt lời

Kết luận

Island Reversal là một mô hình đảo chiều giá được đặc trưng bởi hai khoảng trống và một hình nến tách biệt với các khoảng trống khác. Mô hình cho tín hiệu khá yếu, vì vậy bạn nên áp dụng mô hình một cách cẩn thận và đặt mức chốt lời/cắt lỗ đầy đủ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT