Trang chủBlogICO là gì? Ưu điểm và nhược điểm của ICO

ICO là gì? Ưu điểm và nhược điểm của ICO

ICO là một thuật ngữ phổ biến trong thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết ý nghĩa của ICO là gì? Ngoài ra, cũng có nhiều quan điểm cho rằng đầu tư vào các dự án ICO là rủi ro và chỉ phù hợp với những người thích thử thách bản thân. Nhưng cũng có rất nhiều bài báo cảnh báo các nhà đầu tư nên cẩn thận với các dự án ICO lừa đảo. Vậy ICO là gì? Ưu điểm và nhược điểm của ICO như thế nào?

ICO là gì? Ưu điểm và nhược điểm của ICO

ICO là gì?

ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức gây quỹ cho các loại tiền điện tử đầu tiên được phát hành trên thị trường tiền điện tử. Đối với những người muốn huy động vốn cho một dự án, ứng dụng hoặc dịch vụ mới, họ sẽ khởi chạy một ICO để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn bằng cách huy động vốn. Do đó, một dự án ICO sẽ mở ra một lượng tiền điện tử nhất định được cung cấp cho các nhà đầu tư dưới dạng mã thông báo.

Các mã thông báo do các nhà đầu tư sở hữu sẽ đại diện cho cổ phần trong một công ty hoặc dự án tiền điện tử. Các nhà giao dịch mua những mã thông báo này tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng và khả năng sinh lời lâu dài của dự án. Lợi nhuận được trả cho các nhà đầu tư thông qua các dự án ICO dưới dạng Bitcoin hoặc Ethereum. Tuy nhiên, cũng có những dự án trả lợi nhuận cho nhà đầu tư bằng một loại tiền cố định.

Ưu điểm và nhược điểm

Trong bất kỳ hình thức đầu tư nào, đều có những ưu điểm và nhược điểm song hành. Chúng ta cần nhìn “bức tranh” về các ICO một cách trực quan nhất.

Ưu điểm 

Nếu bạn muốn đầu tư vào các dự án ICO, các nhà giao dịch chỉ cần chi phí thấp. Khi thị trường đi đúng hướng mà bạn mong đợi, nó sẽ giúp nhà kinh doanh kiếm được nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, các thương nhân cũng sẽ được trao quyền đầu tư vào các dự án sớm để tăng tiềm năng tăng vốn nhanh.

Lợi nhuận mà các dự án ICO mang lại là rất cao. Nếu bạn chọn được mặt hàng tốt, số vốn của bạn sẽ tăng lên x5, x10, x20, …

Giúp các nhà giao dịch đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Thông qua đó, các nhà giao dịch có thể phá bỏ mọi rào cản về cú sốc chính trị hoặc kinh tế mà các hình thức đầu tư tài chính khác đang phải trải qua.

Giống như Bitcoin và Ethereum, các dự án ICO là ẩn danh và an toàn.

Người nắm giữ ICO sẽ nhận được nhiều đặc quyền khác, chẳng hạn như quyền truy cập VIP vào các sản phẩm và dịch vụ của dự án.

Xem thêm: Blockchain là gì? Hoạt động và ứng dụng của Blockchain

Ưu điểm và nhược điểm của ICO
Ưu điểm và nhược điểm

Nhược điểm 

  • Tính hợp pháp của các dự án ICO được coi là một tình thế tiến thoái lưỡng nan ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của người tham gia. Bởi hiện các dự án này chưa có tổ chức nào đứng ra thẩm định và bảo vệ chủ đầu tư.
  • Hơn nữa, nhà phát triển không có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về dự án hoặc thông báo về tiến độ thực hiện.
  • Khả năng lừa đảo là rất cao, do kẽ hở của pháp luật tạo điều kiện thuận lợi cho những kẻ lừa đảo dụ dỗ các nhà đầu tư góp tiền.

Nên đầu tư vào ICO?

Khái niệm về ICO không phải là mới vì nó đã ra mắt tiền điện tử đầu tiên vào năm 2013. Cụ thể, Mastercoin đã khởi động ICO đầu tiên và huy động được hơn 5 triệu đô la vốn đầu tư. Tiếp theo, Ethereum cũng không hề kém cạnh khi tung ra một đợt và huy động được 18 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2018 là một năm cao điểm đối với các dự án ICO, khi số lượng dự án mới tăng gấp 50 lần so với năm 2017, giúp các nhà phát triển dự án huy động được hơn 7,85 tỷ đô la tiền đầu tư kể từ đó. Điều này chứng tỏ rằng các dự án ICO thực sự có quá nhiều tiềm năng và ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà giao dịch.

Bất chấp tốc độ phát triển mạnh mẽ này, vẫn có nhiều ý kiến ​​cho rằng các dự án ICO là một hình thức đầu tư quá rủi ro. Vì những dự án này đến từ những công ty khởi nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm thị trường. Ngoài ra, họ cũng tuyên bố rằng dự án Startup không có nền tảng hoạt động blockchain hoàn chỉnh và chưa được thử nghiệm trên thị trường thực tế.

Một điểm đáng quan tâm khác đối với các nhà đầu tư là các token này vẫn chưa được công nhận hoặc giám sát rộng rãi bởi bất kỳ cơ quan nào. Đây là lý do tại sao hầu hết các dự án  không có “lý lịch minh bạch”. Các nhà đầu tư chỉ có thể theo dõi dự án thông qua sách trắng.

Nhưng nếu loại trừ các yếu tố trên, các dự án ICO vẫn có tiềm năng và có thể giúp các nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận. Nhưng để tối ưu hóa việc quản lý vốn, người tham gia cần tìm hiểu kỹ thông tin về các dự án trước khi đầu tư. Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến ​​thức vững chắc về thị trường tiền mã hóa để hạn chế rủi ro khi giao dịch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT