Trang chủKiến ThứcIchimoku: Cách sử dụng mây Ichimoku hiệu quả khi giao dịch!

Ichimoku: Cách sử dụng mây Ichimoku hiệu quả khi giao dịch!

Hệ thống giao dịch Ichimoku Kinko Hyo là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật nổi tiếng được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường tài chính, còn được biết đến với tên “Đồ thị cái nhìn thoáng qua về sự cân bằng của thị trường”.

Với người Nhật thì hệ thống này từng là xương sống trong phân tích kỹ thuật tại tất cả các phòng giao dịch của các công ty chứng khoán, các định chế tài chính, và là giáo trình vỡ lòng khi bước vào nghề đầu tư, kinh doanh của họ.

Là một nhà giao dịch lâu năm, tôi đã nghiên cứu qua rất nhiều chỉ báo kỹ thuật khác nhau và khi bắt đầu nghiên cứu về Ichimoku, tôi đã phải dành nhiều thời gian hơn rất nhiều để có thể nắm bắt được cách sử dụng nó một cách hiệu quả trong giao dịch.

Và nếu để dùng một câu kết luận về nó, tôi muốn nói với các bạn rằng: Trực quan, sinh động, dễ hiểu, dễ nắm bắt đồng thời có tính chính xác cao khi dự báo về những điều gì sẽ xảy ra trong tương lai với thị trường thông qua ba nguyên lý (nguyên lý sóng, nguyên lý thời gian và mục tiêu giá).

Tất nhiên với một chỉ báo bất kỳ, đều có những hạn chế nhất định, và việc của nhà giao dịch là biết lúc nào nên và không nên sử dụng nó trong thị trường nào.

Trong bài viết khá dài này, tôi muốn cùng các bạn nghiên cứu sâu hơn về Ichimoku và các ứng dụng nó để giao dịch một cách hiệu quả nhất. Bỏ qua những kiến thức chuyên sâu và những định nghĩa phức tạp đã được diễn giải ở rất nhiều trang mạng khác, tôi chỉ muốn tập trung vào yếu tố cốt lõi nhất là ứng dụng thực chiến trong giao dịch.

Trước khi đi vào chi tiết, đây là một vài điểm nhấn quan trọng của tôi dành cho các bạn:

 1. Ichimoku có thể sử dụng trên tất cả các khung thời gian nào. Từ 1 phút (M1) đến hàng tháng (monthly). Tất nhiên độ chính xác càng cao đối với khung thời gian càng lớn. Tôi thường sử dụng cho khung D1 với thị trường ngoại hối ưa thích của mình.
 2. Ichimoku có thể sử dụng cho bất kỳ sản phẩm giao dịch nào. Từ các cặp tiền tệ, hàng hóa (vàng, bạc, …), các loại chỉ số (SP500, DowJones, Nas,…), các loại cổ phiếu, hay tiền điện tử (Bitcoin, Eth,…).
 3. Ichimoku có thể sử dụng được trong cả thị trường tăng và giảm.

Khi nào thì bạn không thể sử dụng Ichimoku:

Đây là một trong những điểm quan trọng nhất, đối với bất kỳ hệ thống giao dịch nào, không loại trừ Ichimoku.

Câu trả lời là: Khi thị trường không có xu hướng rõ ràng. Về cơ bản, khi thị trường đi ngang, giá sẽ dao động ở 2 bên của đám mây. Đây là loại thị trường khó giao dịch nhất và phần lời thời gian bạn sẽ đứng ngoài. Hầu hết các chỉ báo đều không có hiệu quả khi thị trường đi vào giao đoạn sideway tích lũy.

OK! Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về chỉ báo này.

1. Thêm Ichimoku trên MT4 hoặc Trading View.

Để thêm Ichimoku trên MT4, thao tác lần lượt như sau:

Insert -> Indicators -> Trend -> Ichimoku Kinko Hyo

Trên màn hình hiển thị thông báo cài đặt các thông số ban đầu của chỉ báo.

Phần Parameters: Bao gồm các thông số của đường Tenkan-sen, Kijun-sen và Senkou Span B. Thông thường bạn sẽ giữ nguyên các thông số này.

Phần Colors: Lựa chọn màu sắc hiển thị cho các đường và đám mây Kumo. Bạn có thể tùy chỉnh màu sắc theo ý thích của mình.

Để thêm Ichimoku trên biểu đồ TradingView, thao tác như sau:

Lựa chọn Indicators -> Trong ô tìm kiếm gõ Ichimoku và lựa chọn Ichimoku Cloud.

2. Cấu tạo của đồ thị Ichimoku

Đồ thị Ichimoku được xây dựng xung quanh đồ thị nến với 5 đường đi theo:

 1. Tenkan-sen: (Điểm giá cao nhất (Highest High) + Giá thấp nhất (Lowest Low)) /2, trong vòng 9 ngày gần nhất.
 2. Kijun-Sen: (Điểm giá cao nhất (Highest High) + Giá thấp nhất (Lowest Low)) /2, trong vòng 26 ngày gần nhất.
 3. Senkou Span A: (Tenkan-sen + Kijun-sen)/2, vẽ về phía trước 26 ngày so với đường giá hiện tại
 4. Senkou Span B: (Điểm giá cao nhất + Giá thấp nhất)/2, trong vòng 52 ngày, vẽ về phía trước 26 ngày so với đường giá hiện tại
 5. Chikou Span: Đóng cửa ngày hôm nay đưa lùi về 26 ngày trước đó.

Lưu ý:

 • Ba khoảng thời gian quan trọng nhất là 9 – 26 và 52
 • Đám mây là phần nằm giữa Senkou Span A và Senkou Span B.

3. Mây Kumo – Linh hồn của Ichimoku

Các đám mây có một loạt cách sử dụng và cung cấp thêm một cách nhìn hoàn toàn mới cho các biểu đồ nến tiêu chuẩn.

Các chiến thuật hay được sử dụng với mây Kumo:

3.1 Mây được sử dụng như mức kháng cự – hỗ trợ

Nếu nến đóng cửa nằm trên đám mây, chúng ta có một xu hướng tăng. Điểm phía trên cùng đám mây là mức hỗ trợ 1 và điểm phía dưới là mức hỗ trợ 2. Ngược lại, nến đóng cửa dưới đám mây khiến đám mây trở thành kháng cự.

Ví dụ trên biểu đồ XAUUSD: Sau khi giá đóng cửa dưới mây ngày 4/10, giá quay trở lại test mây và tiếp tục giảm. Mây trở thành kháng cự chất lượng.

 • Độ dày của đám mây Ichimoku

Độ dày của đám mây rất quan trọng, đặc trưng cho tâm lý thị trường. Các đám mây dày cho ta thấy ít có khả năng bị phá vỡ bởi đường giá và với đám mây mỏng, khả năng giá bị xuyên qua một cách dễ dàng hơn.

Xu hướng đảo chiều:

Phần mỏng của đám mây cung cấp cho chúng ta một ý tưởng mà thị trường có khả năng thay đổi xu hướng. Nhìn về phái trước và xem xét khi nào và tại mức giá nào, đám mây trở nên mỏng hơn.

Chú thích: Các khu vực có mây mỏng giá dễ dàng xuyên qua mây và đảo chiều.

 • Khoảng cách giữa giá và đám mây:

Chúng ta hãy cùng xem xét trên biểu đồ Vàng vào năm 2020. Vào ngày 7/8/2020, giá vàng đạt đỉnh cao nhất trong nhiều năm khu vực 2070USD, tại thời điểm này, chúng ta thấy giá và đám mây đã qua xa nhau. Mặt khác, đám mây đang MỎNG dần, cho chúng ta thấy một dấu hiệu đảo chiều xu hướng.

Kết hợp với bộ nến Nhấn chìm trong Price Action, chúng ta có một setup Sell hoàn hảo. Cho tới thời điểm hiện tại khi tôi viết bài này, giá vẫn chưa bao giờ quay lại mốc giá này.

Như vậy chúng ta có thể thấy, khi giá đã đi qua xa đám mây, luôn có xu hướng kéo trở lại đám mây, đặc biệt khi mây mỏng dần và xuất hiện các tín hiệu đảo chiều của Nến, sẽ tăng xác suất cho các giao dịch của chúng ta.

4.Các chiến lược khác sử dụng Ichimoku

Phần nay tôi chỉ gợi ý để các bạn có thể nghiên cứu thêm, bao gồm:

 • Chiến lược sử dụng giao cắt Tenkan-sen và Kijun-sen
 • Chiến lược sử dụng Chikou Span cắt đường giá
 • Chiến lược sử dụng giao cắt Senkou Span A và Senkou Span B

Nếu bạn từng sử dụng chiến lược giao cắt 2 đường EMA, hay MACD, thì về cơ bản những chiến lược này có vẻ giống nhau, hầu hết là những chỉ báo sau xu hướng.

Tôi thường không sử dụng những chiến lược này vì thông thường đây là những chỉ báo chậm. Và tôi thì không thích là kẻ đi sau. Tất nhiên, để đổi lấy sự xác nhận để đảm bảo an toàn thì bạn sẽ phải trả giá cao hơn.

5.Kết luận cuối cùng và chia sẻ của tôi

Hệ thống giao dịch bằng Ichimoku hiệu quả khi sử dụng trong thị trường có xu hướng. Tuy nhiên để có thể hiểu sâu và rõ chỉ báo này là điều không hề đơn giản với bất kỳ nhà giao dịch nào, đặc biệt là các Newbie. Nếu bạn thích nến Nhật và sự huyền bí của văn hóa phương Đông, có thể Ichimoku là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên hãy kết hợp với những lý thuyết phân tích kỹ thuật cơ bản nhất như tôi đã đề cập trong khóa học phân tích hành động giá của mình, như lý thuyết Down, Fibonacci, Trendline và lý thuyết phân kỳ hội tụ.

Một lần nữa, khi kết hợp mọi thứ với nhau, bạn sẽ có một bức tranh tổng thể bao gồm giá và thời gian, giúp bạn giao dịch một cách tốt hơn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hay gửi cho tôi. Chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp để có một hệ thống giao dịch tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT