Trang chủBlogHướng dẫn sử dụng Metatrader 4 chi tiết nhất

Hướng dẫn sử dụng Metatrader 4 chi tiết nhất

Metatrader 4 (MT4) là nền tảng giao dịch phổ biến nhất trên thế giới, MT4 cung cấp cho chúng tôi các nhà giao dịch một nền tảng thuận tiện nhất, mạnh mẽ và được cộng đồng hỗ trợ. Tuy nhiên, xét về thực trạng ngành thương mại Việt Nam còn khá mới mẻ, kiến ​​thức còn tương đối phân tán nên việc sử dụng phần mềm này còn tương đối khó khăn. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng MT4 một cách hoàn chỉnh nhất có thể từ đầu đến cuối.

MetaTrader 4 (MT4) là một nền tảng giao dịch miễn phí giúp các nhà giao dịch giao dịch các sản phẩm trên thị trường tài chính. Được phát triển bởi công ty phần mềm MetaQuotes Software Corp của Nga, Metatrader 4 hiện được hơn 500 nhà môi giới và ngân hàng trên toàn thế giới sử dụng để thực hiện các giao dịch. Các sản phẩm giao dịch trên Metatrader 4 rất đa dạng, từ Forex, cổ phiếu, hàng hóa, kim loại đến tiền ảo và hơn thế nữa.

Download Metatrader 4 ở đâu?

Download Metatrader 4 trên máy tính

Vui lòng truy cập địa chỉ: https://www.metatrader4.com/en/download

Đầu tiên bạn sẽ thấy phần mềm Metatrader 5 hiện ra đầu tiên, bạn chỉ cần kéo trang web xuống để xem Metatrader 4

Download Metatrader 4 trên máy tính
Download Metatrader 4 ở đâu?

Tùy thuộc vào hệ điều hành máy tính của bạn là MacOS, Windows hay Linux, hãy nhấp vào nút tải xuống cho hệ điều hành của bạn, thêm một vài cú nhấp chuột đơn giản và làm theo hướng dẫn và bạn sẽ có thể tải xuống phiên bản mới.

Download Metatrader 4 trên điện Thoại

Bạn mở ứng dụng CH Play (Android) hoặc App Store (IOS) và tìm kiếm: “Metatrader 4” để tải về và chờ máy cài đặt.

Download Metatrader 4 trên điện Thoại
Download Metatrader 4 trên điện Thoại

Hướng dẫn sử dụng Metatrader 4

Tổng quan giao diện Metatrader 4

Để các bạn tiện theo dõi, mình sẽ hướng dẫn các bạn làm quen với giao diện MT4 trên máy tính, vì đây sẽ là nền tảng phân tích và giao dịch chính của bạn khi bạn chưa có lệnh trên máy tính, giúp bạn quản lý lệnh của mình thuận tiện hơn.

Tổng quan giao diện Metatrader 4
Hướng dẫn sử dụng Metatrader 4

Toolbar: Tại đây bạn có thể tùy chỉnh các thông số biểu đồ như khung thời gian, loại biểu đồ (thanh, nến, đường). Từ đây, bạn cũng có thể thêm các công cụ vẽ vào biểu đồ, chẳng hạn như hình chữ nhật, đường xu hướng, đường ngang / dọc, v.v. Thanh công cụ cũng chứa các nút để mở Market Watch, Navigator, Terminal, v.v.

Market watch: Trong cửa sổ này, bạn có thể tìm kiếm và thêm loại tài sản bạn muốn giao dịch trên màn hình chính để theo dõi, phân tích và hơn thế nữa.

Charts: Đây là nơi hiển thị các biểu đồ về tài sản bạn đã thêm từ Market watch, có 4 biểu đồ theo mặc định khi bạn mới bắt đầu sử dụng MT4, bạn có thể đóng hoặc phóng to và làm sạch các biểu đồ để phân tích dễ dàng hơn.

Terminal: Đây là cửa sổ cho phép bạn theo dõi những gì đang diễn ra xung quanh tài khoản của mình và một số tính năng xã hội, có một số tab chính bạn cần chú ý:

Tab Trades: Theo dõi các đơn đặt hàng đang mở của bạn.

Tab Account History: ghi lại các khoản tiền gửi và rút tiền, các lệnh đã đóng của bạn.

Tab Mailbox: Đây là nơi bạn nhận các thông báo về tài khoản.

Tab Alerts: Tab này chứa các cảnh báo mà bạn đặt trên biểu đồ.

Tab Market: nơi bạn có thể mua thêm phần mềm cho các hoạt động giao dịch.

Tạo hoặc đăng nhập một tài khoản

Khi khởi chạy MT4 lần đầu tiên, phần mềm sẽ yêu cầu bạn đăng nhập hoặc tạo tài khoản

Tạo hoặc đăng nhập một tài khoản
Tạo hoặc đăng nhập một tài khoản

Nếu bạn chưa đăng ký giao dịch với bất kỳ nhà môi giới nào, bạn có thể mở tài khoản Metaquotes-Demo như tùy chọn (1) trong hình.

Nếu bạn đã đăng ký với nhà môi giới và đã có tài khoản, vui lòng chọn theo phương án (2) trên hình. Sau khi nhập tên nhà môi giới, hãy nhấp vào Scan và chọn Sever chính xác trong mô tả tài khoản do nhà môi giới cung cấp.

Tiếp theo, nếu bạn đã có tài khoản, hãy nhấp vào Existing trade account → Điền thông tin → Next và bạn có thể bắt đầu giao dịch.

Tạo hoặc đăng nhập một tài khoản
Tạo hoặc đăng nhập một tài khoản

Nếu bạn làm theo tùy chọn (1), chọn New demo accountNext sẽ đưa bạn đến cửa sổ điền thông tin

Tạo hoặc đăng nhập một tài khoản
Tạo hoặc đăng nhập một tài khoản

Trong cửa sổ này, bạn chỉ cần điền các yêu cầu, tùy chỉnh số tiền trong tài khoản demo mà bạn muốn tạo (nên điều chỉnh số tiền sao cho tâm lý giống với số tiền thật mà bạn định gửi. Khi giao dịch là thật), chọn đòn bẩy Sau đó CheckNext. Sau khi hoàn tất, bạn có thể giao dịch trên tài khoản demo này ngay lập tức.

Sau khi thực hành một thời gian, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản thật với nhà môi giới để giao dịch và kiếm lợi nhuận cho mình.

* Mẹo: Đăng ký giao dịch với một nhà môi giới với các khoản giảm giá là một lợi thế sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Đây là điều mà các nhà giao dịch thường không biết hoặc bỏ qua, nhưng nếu bạn giao dịch nhiều, đặc biệt là những người theo trường phái scalping hoặc giao dịch theo ngày, phí giao dịch sẽ rất cao.

Thêm sản phẩm giao dịch

Để thêm một sản phẩm giao dịch:

Thêm sản phẩm giao dịch
Thêm sản phẩm giao dịch

– Nhấp vào biểu tượng Market Watch hoặc nhấn Ctrl + M
– Nhấp chuột phải vào sản phẩmChart window
– Trong trường hợp bình thường, tất cả các loại giao dịch sẽ không được hiển thị Nhấp chuột phải vào cửa sổ Market watch  → Show all. Số lượng sản phẩm giao dịch nhiều hay ít tùy thuộc vào nhà môi giới mà bạn đăng ký.

Đặt lệnh trên Metatrader 4

Có 3 loại lệnh chính trên MT4:

  • Lệnh thị trường: bạn mua/bán theo giá hiển thị trên màn hình
  • Lệnh limit: Bạn mua/bán ở mức giá thoái lui, khớp lệnh trên giá hiện tại với lệnh bán và đặt lệnh dưới giá hiện tại với lệnh mua.
Lệnh limit
Đặt lệnh trên Metatrader 4
  • Lệnh Stop: Đây là lệnh mua/bán theo đuổi thị trường, nơi bạn sẽ mua/bán dưới mức giá hiện tại, khớp lệnh có giá cao hơn với lệnh mua và lệnh có giá thấp hơn với lệnh bán.
Lệnh Stop
Đặt lệnh trên Metatrader 4

Có nhiều cách để đặt hàng trên MT4, sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách nhanh nhất:

Cách 1: Nhấn F9 để mở nhanh cửa sổ Oder, như hình dưới đây

Đặt hàng trên MT4
Đặt lệnh trên Metatrader 4

(1) Các tham số được nhập:

– Symbol là sản phẩm / cặp tiền tệ bạn muốn giao dịch
– Volume là khối lượng giao dịch bạn muốn đặt hàng (đơn vị: 1lot = 100000 $)
– Stop loss là dừng lỗ
– Take profit là điểm chốt lời
– Type là loại lệnh bạn muốn đặt

Instant execution: Lệnh thị trường

Pending Order: Nó là Limit hạn hay Stop

(2) Vì có hai nút MUA/BÁN để đặt lệnh, khi bạn thay đổi Type thành Pending Order, số (2) cũng thay đổi, cho phép bạn chọn lệnh Limit hoặc lệnh Stop.

Phương pháp 2: Dễ dàng hơn là nhấn Alt + T để mở công cụ One Click Trading, như hình dưới đây

Đặt hàng trên MT4
Đặt lệnh trên Metatrader 4

(1) Bạn nhập khối lượng bạn muốn đặt hàng và thực hiện mua (phải) hoặc bán (trái) theo tín hiệu của bạn.

(2) Ở ví dụ trên, mình sử dụng lệnh mua, bạn nhấn giữ chuột trái và kéo thả lệnh Stop loss và Take profit lại, chúng ta thực hiện ngược lại với lệnh bán

Thêm các chỉ báo kỹ thuật 

Các chỉ báo kỹ thuật là công cụ khách quan nhất mà bạn có thể sử dụng để đưa ra nhận định của riêng mình với các biểu đồ, chúng được tính toán bằng các công thức toán học và không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và thành kiến ​​cá nhân, điều này giúp ích cho chúng ta rất nhiều.

Thêm các chỉ báo sẵn có

Để thêm các chỉ báo vào giao dịch của bạn, hãy làm theo một số phương pháp:

Thêm các chỉ báo kỹ thuật 
Thêm các chỉ báo sẵn có

(1) Nhấp vào Insert → IndicatorsChọn chỉ báo để sử dụng

(2) Nhấn Ctrl + N để mở Navigator → Indicators

(3) Nhấp vào biểu tượng “Add Indicators” trên Toolbar

Thêm các chỉ số bên ngoài

Các chỉ báo ngoài nền tảng do các nhà phát triển khác thực hiện cũng là công cụ phân tích hữu ích cho chúng tôi, chúng thường được chia sẻ trong các diễn đàn / nhóm giao dịch hoặc trên thị trường MQL5 trả phí và bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Thêm các chỉ số bên ngoài
Thêm các chỉ số bên ngoài

Bước 1: Trước tiên, bạn cần tải chỉ báo về thiết bị của mình

Bước 2: Nhấp vào File trong MT4 → Open data folder → MQL4 → dán folder đã tải xuống của bạn vào đây

Bước 3: Khởi động lại MT4 và thêm chỉ báo vào biểu đồ như bình thường

Phân tích biểu đồ với Toolbar

Toolbar là một công cụ trợ giúp tuyệt vời cho các nhà giao dịch và đây là phần bạn sử dụng nhiều nhất khi tương tác với các biểu đồ, làm sáng tỏ hành động giá và ghi lại các đánh giá của bạn trên biểu đồ.

Phân tích biểu đồ với Toolbar
Phân tích biểu đồ với Toolbar

Toolbar thường không hiển thị tất cả các công cụ bạn cần sử dụng, bạn có thể thêm các công cụ bạn sử dụng thường xuyên bằng cách thực hiện như sau:

Phân tích biểu đồ với Toolbar
Phân tích biểu đồ với Toolbar

Nhấp chuột phải vào Toolbarcustomize (có đồ thị, khung thời gian, biểu đồ và các khu vực khác trên thanh công cụ, cái nào cần tùy chỉnh thì chuột trỏ đến khu vực đó)

Hộp thoại Customize Toolbar sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần chọn và Insert để thêm các công cụ cần thiết vào bên phải hoặc Remove các công cụ không cần thiết ở bên trái.

Tiết kiệm thời gian với các thiết lập cảnh báo

Thêm cảnh báo vào vùng giá giao dịch là cách giúp bạn không mất nhiều thời gian xem biểu đồ và có thể làm nhiều việc khác.

Tiết kiệm thời gian với các thiết lập cảnh báo
Tiết kiệm thời gian với các thiết lập cảnh báo

Cách dễ nhất để thêm cảnh báo là di chuyển chuột đến vùng giá mà bạn cần thêm cảnh báo → nhấp chuột phảiTradingAlert, cảnh báo sẽ tạo mức giá ngay khi bạn rời chuột và giá đóng. . Lúc này, MT4 sẽ tự động phát âm thanh báo động để cảnh báo bạn.

* Lưu ý: Khi bạn sử dụng chức năng cảnh báo, vui lòng không tắt thiết bị, không ngắt kết nối internet và không tắt MT4 trên thiết bị của bạn.

Lúc nào cũng để máy tính thì tốn kém phải không nào, nhất là thỉnh thoảng thay đổi Swing thì càng phải để ý, mà tiền điện cũng nhiều. Đừng lo, phải có giải pháp: chức năng Push nofitication – đẩy cảnh báo đến các thông báo trên điện thoại của bạn, cách làm cũng rất đơn giản, các bạn cùng theo dõi nhé:

Bước 1: Mở MT4 trên cả máy tính và điện thoại di động

* Lưu ý: Ứng dụng MT4 trên điện thoại của bạn phải được phép gửi thông báo

Bước 2: Lấy MetaQuotes ID

Mở MT4 trên cả máy tính và điện thoại di động
Tiết kiệm thời gian với các thiết lập cảnh báo

(1) Vui lòng nhấp vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên trái → Cài đặt

(2) Trong phần tin nhắn, bạn sẽ thấy MetaQuotes ID của mình

(3) Bạn có thể tắt rung hoặc thay đổi chuông thông báo

Bước 3: Kết nối MT4 trên điện thoại với MT4 trên máy tính

Trên thanh công cụ của màn hình MT4, chọn ToolOptions để mở hộp thoại Tùy chọn, như hình dưới đây:

Kết nối MT4 trên điện thoại với MT4 trên máy tính
Tiết kiệm thời gian với các thiết lập cảnh báo

Trong Options → NotificationsKiểm tra cả hai như được hiển thị → Nhập MetaQuotes ID → Nhấp vào OK

Bước 4: Kiểm tra

Sau khi kết nối với điện thoại, bây giờ bạn tạo báo thức xem có hoạt động không

Kiểm tra
Tiết kiệm thời gian với các thiết lập cảnh báo

Trong cửa sổ Terminal → Create → Test. Nếu tất cả đều ổn, điện thoại của bạn sẽ nhận được thông báo. Bây giờ bạn có thể tắt máy tính của mình và yên tâm rằng bạn sẽ vẫn nhận được thông báo trên điện thoại của mình.

Giao dịch tự động bằng Expert Advisor (EAs)

EA là một phần mềm giúp bạn giao dịch tốt hơn, nó có thể là một EA hỗ trợ phân tích hoặc thậm chí là một EA giao dịch tự động với các quy tắc vào và ra được lập trình sẵn.

Cách tìm các EA này tương tự như cách tìm các chỉ số cho các nhà phát triển độc lập, quay lại MQL5.

Giao dịch tự động bằng Expert Advisor (EAs)
Giao dịch tự động bằng Expert Advisor (EAs)

MQL5.com → Market → MetaTrader 4 → Experts

Cách thêm EA vào MT4 tương tự như thêm một chỉ báo và bạn có thể thực hiện nhanh chóng như sau:

File → Open Data Folder → MQL4 → Experts → Dán 2 file có đuôi .ex4 và .mq4 → khởi động lại MT4

Bây giờ EA sẽ xuất hiện trong Navigator → Expert Advisors, bạn chỉ cần kéo và thả nó trên biểu đồ mà bạn muốn chạy.

Theo dõi kết quả giao dịch với tính năng Report

Sau một thời gian giao dịch, việc đánh giá kết quả giao dịch là một việc rất cần thiết để bạn đánh giá quá trình giao dịch của bản thân, xác định những điểm yếu và khắc phục, sau đó từ từ tiến tới thành thạo nghiệp vụ giao dịch. .

Để nhận báo cáo giao dịch của bạn:

Ctrl + T mở Terminal → History → Nhấp chuột phải và chọn Save as Detailed Report → Chọn nơi lưu

Báo cáo sẽ được lưu như sau:

Theo dõi kết quả giao dịch với tính năng Report
Theo dõi kết quả giao dịch với tính năng Report

Có một số thông số quan trọng cần chú ý để cải thiện hiệu suất giao dịch:

  • Maximal Drawdown (%): Mức lỗ tối đa.
  • Profit trade (% of total): là tỷ lệ thắng của bạn, con số này càng cao càng tốt, kết hợp với tỷ lệ thưởng: rủi ro> 1, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. So sánh các giao dịch thua lỗ (% trên tổng số).
  • Largest Loss trade: lỗ / lệnh tối đa, con số này không được quá lớn, các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường khuyến nghị tối đa 1% cho mỗi giao dịch thua lỗ.

Xem thêm: Đánh giá các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín nhất 2022

Kết luận

Metatrader 4 là một nền tảng giao dịch khá thân thiện và dễ sử dụng, và hệ sinh thái xoay quanh phần mềm rất đa dạng do chính các nhà phát triển hoặc bên thứ ba cung cấp. Tuy nhiên, để trở nên thành thạo hoặc chuyên nghiệp, tôi vẫn cần một thời gian để thực hành và mày mò với các tính năng nâng cao của nó, sử dụng nó một cách hiệu quả, cá nhân hóa phần mềm để làm việc cho chúng ta. Chúc các bạn buôn bán hiệu quả và bội thu!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT