Trang chủKiến ThứcHướng dẫn người mới đầu tư cổ phiếu

Hướng dẫn người mới đầu tư cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán, đặc biệt là đầu tư cổ phiếu là một trong những phương thức đầu tư có thể giúp tài sản của bạn được sinh lời nhanh chóng. Tuy nhiên đầu tư là có phương pháp và cách thức riêng, nếu áp dụng không đúng, bạn rất có khả năng gây thiệt hại cho chính tài sản của mình.

Hôm nay, Nhatkytrader sẽ hướng dẫn bạn cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả và nhanh chóng chỉ với vài bước:

Hướng dẫn người mới đầu tư cổ phiếu
Hướng dẫn người mới đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là hình thức người tham gia lấy vốn của bản thân để mua hoặc một dạng tài sản tài chính tên là cổ phiếu, từ đó kiếm lời từ phần chênh lệch giữa việc mua và bán.

Thông thường nhà giao dịch sẽ tham gia tại các sàn giao dịch chứng khoán chính thức như HOSE hay HNX, để thực hiện mua bán, giao dịch các cổ phiếu niêm yết trên sàn.

Bên cạnh đó, nếu đầu tư về chứng khoán quốc tế, nhà giao dịch sẽ lựa chọn các sàn giao dịch môi giới uy tín và an toàn.

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu chỉ với 3 bước

Sẽ có nhiều loại cổ phiếu khác nhau, tuy nhiên để đầu tư cổ phiếu thì đây là những bước cơ bản bạn cần làm:

Đầu tư cổ phiếu cũng tương tự như các dạng đầu tư khác, việc của bạn là cần chuẩn bị đủ vốn và đủ kiến thức để bắt đầu tiến vào thị trường. Còn lại chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch tại các cơ sở, địa chỉ, công ty chứng khoán uy tín.

Để có thể thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu chính thức tại các sàn giao dịch, bạn cần cung cấp cho sàn về thông tin giấy tờ như căn cước công dân/ chứng minh thư để thực hiện mở tài khoản.

 • Bước 2: Thực hiện nạp tiền và giao dịch chứng khoán

Theo chiến lược đầu tư và nhu cầu đầu tư của từng cá nhân, việc bạn lựa chọn đầu tư ra sao, bỏ vốn bao nhiêu là hợp lý thì sẽ có sự thay đổi theo thời điểm và khả năng tài chính của bạn. Tuy nhiên, với bản thân là một người đang giao dịch tại thị trường Nhatkytrader nghĩ rằng bạn nên đầu tư từ mức 1.500.000 đồng trở lên.

 • Bước 3: Thực hiện đặt lệnh và hoàn tất giao dịch

Tìm hiểu kỹ cổ phiếu bạn muốn mua cũng như đảm bảo số tiền có trong tài khoản đủ mua số lượng cổ phiếu bạn mong muốn.

Các loại lệnh

Lệnh tại sàn giao dịch thường được ứng dụng cho việc mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá cổ định mà nhà đầu tư mong muốn. Thông thường ngoài việc thực hiện các giao dịch mua và bán thì “lệnh” còn đi kèm với các thao tác sau:

 • Lệnh ATO: diễn ra từ 9h đến 9h15 sáng, được biết đến như lệnh mở cửa phiên giao dịch.
 • Lệnh ATC: diễn ra từ 14h30 đến 14h45, được biết đến như lệnh cuối ngày của phiên giao dịch.
 • Lệnh LO: lệnh có hiệu lực từ thời điểm bắt đầu giao dịch cho đến thời điểm lệnh xác nhận bị huỷ bỏ.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm các dạng lệnh khác như lệnh MTL, lệnh MP, lệnh MOK, lệnh PLO,…

Tuy nhiên, dù là thời điểm giao dịch nào, đặt lệnh ra sao thì cũng cần lựa chọn địa điểm giao dịch uy tín và an toàn, điều đó sẽ đảm bảo an toàn cho tài sản của chính bạn.

Khi nào nên mua hay bán cổ phiếu?
Khi nào nên mua hay bán cổ phiếu?

Khi nào nên mua hay bán cổ phiếu?

Quyết định mua và bán cổ phiếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mục tiêu đầu tư, điều kiện thị trường, tình hình kinh tế của công ty mà bạn mua cổ phiếu. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên tắc cơ bản bạn có thể xem xét:

Khi nào nên mua cổ phiếu:

 • Thực hiện các bước như phân tích báo cáo kinh doanh của công ty, nghiên cứu thị trường của ngành hàng, từ đó phân tích được dòng tiền và sức khoẻ tài chính của doanh nghiệp. 
 • Xác định giá cổ phiếu tại thời điểm hiện tại của doanh nghiệp có phù hợp với khả năng của bản thân. Ví dụ như các dạng cổ phiếu blue-chip, khả năng tăng trưởng ổn định mạnh nhưng giá cổ phiếu lại ở mức cao không hề phù hợp đối với nhà đầu tư chưa có nhiều vốn.
 • Lên kế hoạch đầu tư dài hạn và có sự phân tích tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp, đồng thời tin tưởng vào việc nó sẽ tăng trưởng. Yếu tố tâm lý tại thời điểm này là vô cùng quan trọng.

Khi nào nên bán cổ phiếu:

 • Cần bám sát vào mục tiêu tài chính đặt ra vào thời điểm đầu, nên chốt lời ngay thời điểm đủ, nhằm tránh khỏi các rủi ro FOMO gây ra tổn thất tài sản.
 • Cắt lỗ kịp thời bằng việc bán cổ phiếu, khi thị trường có biến động, hoặc xuất hiện tin tức xấu khiến giá cổ phiếu sụt giảm đó chính là lúc bạn nên cân nhắc đến việc bán ra.
 • Điều chỉnh chiến lược đầu tư theo tình hình thị trường là điều cần thiết, và bán cổ phiếu theo chiến lược đã điều chỉnh.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT