Trang chủKiến ThứcHướng dẫn giao dịch với mô hình Spinning Top

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Spinning Top

Mô hình Nến Spinning Top được xem là một trong những mô hình nến Nhật Bản đang được sử dụng rộng rãi với những đặc điểm riêng biệt của nó. Mô hình nến này thường sẽ liên quan đến những sự do dự trên thị trường; nó còn có thể cung cấp thông tin hỗ trợ có giá trị cho những chiến lược giao dịch.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn giao dịch với mô hình Spinning Top.

Ví dụ về mô hình nến Spinning Top

Spinning Top đầu tiên ở bên trái, xảy ra sau một đợt giảm giá nhẹ. Tiếp theo là một cây nến giảm, cho thấy giá sẽ trượt dài hơn nữa. Giá có thấp hơn một chút nhưng sau đó đảo chiều lên. Spinning Top thứ hai xảy ra trong một phạm vi. Nó xác nhận sự do dự hiện tại của thị trường, khi giá tiếp tục đi ngang. Spinning Top thứ ba đặc biệt lớn so với những cây nến xung quanh. Nó xuất hiện sau một đợt tăng và theo sau là một cây nến giảm lớn hơn, xu hướng đảo chiều xảy ra và giá tiếp tục giảm xuống.

Ví dụ về mô hình nến Spinning Top
Ví dụ về mô hình nến Spinning Top

Khi giá giảm, một spinning top khác được hình thành. Đây là một nốt nhạc dừng ngắn, nến tiếp theo xuống càng thấp và tiếp tục giảm.

So sánh nến Spinning Top với mô hình nến khác

Xét theo hình dáng, mô hình nến Spinning Top rất dễ bị nhầm lẫn với mô hình nến Highway và Doji thân dài. Dưới đây là sự khác biệt của 3 loại mô hình nến mà bạn nên quan tâm:

Spinning Top được biết là mô hình nến xoay 2 đầu. Tuy giá biến động không lớn nhưng vẫn cho thấy sự chênh lệch nhỏ giữa giá mở cửa – giá đóng cửa

Doji: Có thân dài, hình dáng như 1 dấu cộng (+). Nó thường xuất hiện ở đáy xu hướng biến động giá, báo hiệu cho sự đảo chiều trong giao dịch. Có nghĩa giá mở và đóng cửa gần sát nhau, sự chênh lệch về giá là vô cùng bé

Highwave: Có bóng nến dài, thân to. Khi nến xuất hiện cho thấy tín hiệu thị trường giao dịch vô cùng hỗn loạn

Tóm lại, khi mô hình nến Highwave và Spinning Top ở đỉnh 1 xu hướng tăng hay đáy 1 xu hướng giảm. Nó thể hiện rằng thị trường lúc này vô cùng có khả năng đi ngang (Sideway) hoặc đảo chiều.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Spinning Top

Trong mối quan hệ với xu hướng thị trường giao dịch tổng thể thì mô hình Spinning Top giúp người chơi hiểu được sự hình thành nến. Đồng thời, vị trí xuất hiện của nến quan trọng hơn màu sắc của nó.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Spinning Top

Có thể lấy ví dụ dễ hiểu về biểu đồ tỷ giá EUR/NZD như sau: Khi nến xuất hiện phía trên cùng 1 xu hướng tăng. Chúng được đánh dấu bởi đường xu hướng màu vàng. Do sự lưỡng lự của người mua – bán nên dẫn đến tình huống đảo ngược xu hướng giá.

Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn không nên tham gia giao dịch vào lúc này khi mô hình nến hình thành. Cần trì hoãn thêm thời gian giao dịch để chờ xác nhận từ các:

  • Chỉ báo kỹ thuật
  • Các yếu tố cơ bản
  • Chỉ báo dao động

Sử dụng chỉ báo Stochastic để xác nhận lại điểm bán được chỉ ra bởi vòng tròn màu xanh lam. Người chơi chờ đợi sự hình thành của cây nến kế tiếp rồi mới xác nhận sự đảo ngược xu hướng. Mặc dù, tín hiệu về sự đảo ngược này không hề chắc chắn hay được thiết lập sẵn trên thị trường.

Các bước giao dịch với mô hình nến Spinning hiệu quả

Khi giao dịch với mô hình nến Spinning Top, bạn cần chú ý đến các bước quan trọng sau:

Bước 1: Cần xác định vị trí của nến với thân ngắn, bóng dài ở cả 2 bên

Bước 2: Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật hoặc các đường xu hướng để xác định xu hướng thị trường

Bước 3: Cần chờ tín hiệu xác nhận trước khi giao dịch

Bước 4: Khi đã được xác nhận thì nên tiến hành theo kế hoạch mà mình mong muốn.

Các bước giao dịch với mô hình nến Spinning hiệu quả

Hạn chế của mô hình nến Spinning Tops

Spinning top là mô hình xuất hiện khá nhiều trên các biểu đồ và khá phổ biến trên thị trường. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều sự xuất hiện không mang tới hiệu quả. Nhiều mô hình con quay sẽ không dẫn đến sự đảo chiều. Xác nhận là bắt buộc, nhưng ngay cả khi có xác nhận, không có gì đảm bảo giá sẽ tiếp tục theo hướng mới sau khi mô hình hoàn thành.

Giao dịch quanh một mô hình con quay cũng có thể gây ra một số vấn đề; vì cây nến có thể khá lớn từ mức giá cao nhất đến thấp nhất. Nếu xác nhận được đưa ra sau khi hoàn thành spinning tops; và giao dịch được thực hiện, việc đặt lệnh dừng lỗ trên hoặc dưới mức cao/thấp nhất của mô hình con quay có thể dẫn đến rủi ro lớn; mà không chứng minh được lợi nhuận tiềm năng.

Việc đánh giá tiềm năng lợi nhuận của giao dịch spinning tops cũng rất khó khăn; vì mô hình nến không cung cấp mục tiêu giá hoặc kế hoạch thoát lệnh. Các nhà giao dịch cần sử dụng các mô hình, chiến lược hoặc chỉ báo hình nến khác để tìm một vị trí thoát khỏi thị trường có lợi.

KẾT LUẬN

Tóm tắt lại, mô hình nến Spinning Top được đánh giá là một mô hình vô cùng hiệu quả, cho thấy được sự bối rối và do dự của một xu hướng ở trên thị trường, với xác suất về đảo chiều hay tiếp tục sẽ bằng nhau. Cho đến khi tình hình đã trở nên rõ ràng hơn, các nhà giao dịch nên phải thật thận trọng và giảm thiểu được khối lượng, cũng như nguồn vốn giao dịch, để tránh được những rủi ro không đáng có.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT