Trang chủBlogHướng dẫn giao dịch với chỉ báo Momentum

Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo Momentum

Momentum được đánh giá là một chỉ báo về động lượng được sử dụng trong các việc phân tích về kỹ thuật. Khi nắm được những cách sử dụng chỉ báo Momentum sẽ giúp cho các nhà đầu tư thay đổi được hoàn toàn về cách nhìn nhận của thị trường cũng như là các phương pháp dự đoán về xu hướng giá.

Vì thế, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách giao dịch với chỉ báo Momentum nhé!

Ứng dụng của chỉ số Momentum

Tham khảo thêm: Momentum là gì? Công thức tính chỉ báo Momentum

Chỉ số Momentum cung cấp cho các nhà đầu tư của chúng ta 3 tín hiệu cụ thể như sau:

  • Loại tín hiệu khi mà đường Momentum giao nhau với đường 100.
  • Tín hiệu khi mà đường Momentum giao nhau với đường trung bình di động.
  • Tín hiệu phân kỳ hội tụ giữa chỉ báo Momentum với đường giá.

Hướng dẫn cách đọc chỉ số momentum chuẩn xác nhất

Chỉ báo momentum xuất hiện thường xuyên trên thị trường chứng khoán. Đối với các trader đầu tư mạnh tay thì momentum có ảnh hưởng không nhỏ tới “túi tiền”. Mức độ mạnh yếu của momentum quyết định tới giá chứng khoán tăng giảm theo thời gian.

Khi theo dõi biểu đồ chứng khoán chung tại các sàn giao dich, bạn cần có cái nhìn tổng quan nhất. Giá hiện tại của chứng khoán cao hơn phiên giao dịch trước đó nếu chỉ báo momentum lớn hơn 100. Đồng thời, các trader cũng cần quan tâm đến những cổ phiếu đang theo chiều giảm sút. Tỷ giá giao dịch thấp hơn ngày trước đó nếu momentum nhỏ hơn 100.

Cách tính momentum là kiến thức cơ bản nhất mà các trader cần hiểu rõ và áp dụng nhuần nhuyễn. Nhờ ứng dụng của khoa học kỹ thuật, chỉ số momentum đã được máy moc tính toán rất chính xác. Tham gia các nền tảng giao dịch tiên tiến, trader không cần mất thời gian tính momentum. Chỉ với một vài cú nhấp chuột nhanh chóng, các thông tin mà nhà đầu tư cần sẽ hiển thị ngay lập tức.

Cách giao dịch với chỉ báo Momentum hiệu quả

Phương pháp giao dịch với chỉ báo Momentum tương ứng với từng tín hiệu mà chỉ báo cung cấp cho các nhà đầu tư, đã được nêu ở phần ý nghĩa. Sau đây bài viết sẽ trình bày chi tiết từng tín hiệu giao dịch cụ thể:

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt đường 100.

Khi đường chỉ báo Momentum đi lên trên và cắt đường 100, giai đoạn này cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế và có khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng. Lúc này các trader có thể đặt lệnh mua theo xu hướng.

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt đường 100.

Tương tự, khi đường Momentum đi xuống và cắt đường 100 chứng tỏ bên bán đang chiếm lợi thế, giá có khả năng sẽ tiếp tục giảm. Đây là tín hiệu tiềm năng để các nhà đầu tư vào lệnh bán.

Tuy nhiên, các trader cần lưu ý rằng đường 100 và đường chỉ báo Momentum giao nhau rất thường xuyên, các tín hiệu phát ra cũng khá yếu. Do đó, bạn cũng cần kết hợp một số chỉ báo phân tích kỹ thuật khác khi sử dụng động lượng.

Giao dịch khi đường Momentum phân kỳ hoặc hội tụ đường giá.

Tín hiệu hội tụ và phân kỳ chắc hẳn đã trở nên quen thuộc với đa số các nhà đầu tư. Việc xác định phân kỳ hay hội tụ phụ thuộc vào các đỉnh và đáy được hình thành bởi đường Momentum và đường giá. Cụ thể:

  • Phân kỳ xuất hiện khi đường Momentum tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước nhưng đường giá lại tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.
  • Hội tụ xuất hiện khi đường Momentum tạo đáy sau cao hơn đáy trước nhưng đường giá lại tạo đáy sau thấp hơn đáy trước.

Giao dịch khi đường Momentum phân kỳ hoặc hội tụ đường giá.

Khi xuất hiện tín hiệu hội tụ, phân kỳ sẽ cho nhà đầu tư biết được giá có xu hướng đảo chiều. Tuy nhiên, tín hiệu xu hướng đảo chiều là một tín hiệu yếu khi phân kỳ hoặc hội tụ xảy ra. Đặc biệt là khi giá đang di chuyển trong một trend mạnh, các tín hiệu này rất dễ bị nhiễu. Do đó, các nhà giao dịch không nên quá tin tưởng vào tín hiệu đảo chiều này; để tăng độ chuẩn xác cho giao dịch, tốt nhất bạn vẫn nên kết hợp với nhiều công cụ và chỉ báo khác.

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt đường MA

Khi kết hợp 2 chỉ báo này với nhau sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra các điểm mà tại đó giá sẽ đảo chiều và bắt đầu một xu hướng mới. Trong trường hợp này bạn có thể kết hợp với đường MA với chu kỳ khác nhau nhưng theo những trader chuyên nghiệp thì chu kỳ 9, 14, 21 sẽ phổ biến hơn cả. Chu kỳ càng dài thì độ mượt, tính chính xác càng cao.

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt đường MA

Theo đó:

  • Nếu đường Momentum đi lên và cắt đường MA thì nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy.
  • Nếu đường Momentum đi xuồng và cắt đường MA thì nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell.

Lưu ý: Tín hiệu này thường khá yếu cho nên để tăng tính chính xác thì nhà đầu tư nên kết hợp cùng các tín hiệu khác và kết hợp giữ Momentum và đường 100 là gợi ý hoàn hảo cho trường hợp này.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về cách giao dịch đối với chỉ báo Momentum. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể giao dịch một cách tốt hơn để mang lại lợi nhuận cao nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT