Trang chủKiến ThứcHướng dẫn cách quản trị rủi ro trong chứng khoán

Hướng dẫn cách quản trị rủi ro trong chứng khoán

Sự biến động khôn lường của thị trường chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có chiến lược quản trị đúng đắn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các tác động tiêu cực của thị trường. Đồng thời đảm bảo tỷ lệ thành công khi giao dịch tối ưu hơn. Vậy việc quản trị rủi ro trong chứng khoán được tiến hành như thế nào? Cùng Nhatkytraders khám phá lời giải đáp trong bài viết sau. 

Làm thế nào để quản trị rủi ro trong chứng khoán?
Làm thế nào để quản trị rủi ro trong chứng khoán?

Hiểu về quản trị rủi ro

Quản trị rủi ro là quá trình thiết yếu nhằm xác định, đánh giá, kiểm soát và theo dõi những yếu tố tiềm ẩn có thể tác động đến các mục tiêu và kết quả mong muốn của một tổ chức hay dự án. 

Mục đích cốt lõi của việc quản trị rủi ro chính là hạn chế tối đa các tác động xấu có thể phát sinh từ những biến cố bất ngờ. Đồng thời giúp tối ưu hóa cơ hội để đạt được kết quả tốt nhất. Thông qua đó, các tổ chức/cá nhân có thể chủ động ngăn ngừa và ứng phó với rủi ro một cách hiệu quả hơn.

Nhìn chung, quản trị rủi ro không chỉ đơn thuần là một quy trình riêng lẻ, mà còn là một phần không thể thiếu trong công tác quản lý tổ chức và dự án. Đây là công cụ hữu ích giúp tổ chức/cá nhân chủ động dự báo, lường trước và ứng phó với các biến động, bất định có thể xảy ra.

Quản trị rủi ro trong chứng khoán là quá trình nhằm xác định, đánh giá và kiểm soát những yếu tố tiềm ẩn gây thiệt hại hoặc tác động xấu đến các khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán. 

Quản trị rủi ro đặc biệt quan trọng trong đầu tư
Quản trị rủi ro đặc biệt quan trọng trong đầu tư

Các rủi ro phổ biến trong chứng khoán

Rủi ro luôn song hành cùng đầu tư chứng khoán. Đó là khả năng xảy ra những biến động bất lợi, tác động tiêu cực đến giá trị danh mục và gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Các loại rủi ro có thể phân loại theo nhiều cách, nhưng nhìn chung việc nhận biết phổ biến sẽ chia theo rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống. 

Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống, còn gọi là rủi ro thị trường. Đây là loại rủi ro tác động toàn diện đến thị trường chứng khoán. Nó ảnh hưởng đến mọi ngành nghề, lĩnh vực trên thị trường. 

Nhà đầu tư khó có thể tránh khỏi loại rủi ro này. Tuy nhiên có thể dựa vào kinh nghiệm và kiến thức để phòng ngừa, cũng như giảm thiểu tổn thất.

Rủi ro hệ thống được phân thành 4 loại:

  • Rủi ro hàng hóa – phản ánh biến động giá cả thị trường
  • Rủi ro mô hình – phát sinh từ sai sót trong mô hình định giá
  • Rủi ro lạm phát và lãi suất – tác động đến giá trị tài sản
  • Rủi ro thanh khoản – khó khăn trong việc mua bán tài sản

Rủi ro phi hệ thống

Rủi ro phi hệ thống xảy ra riêng lẻ với từng ngành hay lĩnh vực cụ thể, không lan truyền ra toàn bộ thị trường. Loại rủi ro này chỉ tác động đến một nhóm nhà đầu tư nhất định. 

Với loại rủi ro này, nhà đầu tư có thể tránh khỏi nếu phân tích kỹ lưỡng và nhận diện dựa trên kinh nghiệm.

Rủi ro phi hệ thống được phân thành 5 loại: 

  • Rủi ro xếp hạng tín nhiệm
  • Rủi ro lỗi thời công nghệ
  • Rủi ro kiểm toán sai sót
  • Rủi ro truyền thông tiêu cực
  • Rủi ro pháp lý hoặc tuân thủ

Bằng cách nắm vững các loại rủi ro này, nhà đầu tư có thể chủ động quản trị rủi ro trong chứng khoán.

Rủi ro chứng khoán được phân thành 2 dạng chính
Rủi ro chứng khoán được phân thành 2 dạng chính

Hướng dẫn quản trị rủi ro trong chứng khoán hiệu quả

Quản trị rủi ro trong chứng khoán là một quá trình linh hoạt và yêu cầu sự cân nhắc kỹ lưỡng. Bạn có thể xem xét và áp dụng một số gợi ý về cách quản trị rủi ro hiệu quả sau đây:

Quản trị rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư

Việc phân bổ vốn đầu tư vào nhiều loại tài sản đa dạng (bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, tiền mặt,…) sẽ giúp bạn giảm rủi ro tập trung vào một tài sản cụ thể nào đó. Điều này làm giảm tác động tiêu cực từ biến động giá cả của tài sản. Đa dạng hóa danh mục đầu tư còn giúp bạn tăng cơ hội đạt được lợi nhuận ổn định và bền vững hơn trong dài hạn.

Quản trị rủi ro trong chứng khoán bằng lệnh stop loss

Việc sử dụng lệnh cắt lỗ tự động trong giao dịch chứng khoán sẽ giúp bán ra cổ phiếu khi giá giảm xuống dưới ngưỡng đã định sẵn. Lệnh này nhằm mục đích hạn chế rủi ro và thiệt hại tiền vốn. Đây là công cụ hữu hiệu giúp nhà đầu tư quản trị rủi ro trong chứng khoán một cách chủ động và bảo toàn vốn đầu tư khi điều kiện thị trường bất lợi.

Quản trị rủi ro bằng cách vận dụng các quỹ đầu tư

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, quỹ đầu tư và quỹ ETF mang lại lợi thế đa dạng hóa danh mục tự động. Bởi các quỹ này đầu tư vào một rổ cổ phiếu và các loại tài sản khác nhau nên giúp phân tán rủi ro hiệu quả. Ngoài ra, các quỹ này cũng có thể là lựa chọn phù hợp nếu nhà đầu tư muốn tập trung vào một lĩnh vực cụ thể, có tiềm năng lớn. 

Hiểu và nắm vững về chiến lược khi đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư nên xây dựng và tuân thủ chiến lược đầu tư cụ thể, với các mục tiêu rõ ràng và kế hoạch quản trị rủi ro chi tiết. Điều quan trọng là phải thấu hiểu sâu sắc về doanh nghiệp và ngành nghề mà mình đang đầu tư. Từ đó có những quyết định đầu tư đúng đắn dựa trên nền tảng thông tin vững chắc. 

Quản trị rủi ro bằng cách kiểu soát kích thước vị thế

Hạn chế kích thước vị thế trong mỗi lần đầu tư để giảm thiểu tác động tiêu cực của một rủi ro cụ thể. Điều này có thể bảo vệ toàn bộ danh mục của bạn khỏi những thay đổi đột ngột.

Luôn theo dõi và cập nhật tình hình thị trường

Bạn nên liên tục theo dõi thị trường và cập nhật thông tin về các yếu tố rủi ro. Thông tin mới có thể ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của bạn. Và việc duy trì sự nhạy bén trong việc đánh giá thị trường rất quan trọng.

Một số cách quản trị rủi ro trong chứng khoán
Một số cách quản trị rủi ro trong chứng khoán

Nhìn chung cách quản trị rủi ro trong chứng khoán tương đối đa dạng và phong phú. Bạn có thể chủ động và linh hoạt để áp dụng khéo léo cho mình. Nhờ có cách quản trị đúng đắn, giao dịch của bạn sẽ an toàn và giảm thiểu các rủi ro không mong muốn một cách thấp nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT