Trang chủKiến ThứcHướng dẫn cách đọc bảng cân đối kế toán

Hướng dẫn cách đọc bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán được xem là một phần quan trọng trong việc phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp. Việc hiểu về cách đọc bảng cân đối này sẽ giúp nhà đầu tư nắm vững về “sức khỏe” của doanh nghiệp. Từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch hiệu quả hơn. Vậy cụ thể cách đọc ra sao và ví dụ cụ thể về cách đọc thế nào? Cùng tìm hiểu với Nhatkytraders ở bài viết sau đây. 

Đọc bảng cân đối kế toán như thế nào?
Đọc bảng cân đối kế toán như thế nào?

Bảng cân đối kế toán là gì?

Bảng cân đối kế toán là một công cụ quan trọng trong lĩnh vực kế toán, nhằm thể hiện sự cân bằng giữa tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tại một thời điểm nhất định. 

Bảng cân đối trong kế toán thường được sử dụng để phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp, cũng như cung cấp cái nhìn tổng quan về cơ cấu tài sản và nguồn vốn của doanh nghiệp.

Bảng cân đối bao gồm 2 phần chính là tài sảnnguồn vốn:

 • Phần tài sản liệt kê các tài sản mà doanh nghiệp đang nắm giữ, như tiền mặt, tài sản cố định, các khoản phải thu khác,… 
 • Phần nguồn vốn gồm có nợ phải trả và vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Bằng cách so sánh tổng giá trị tài sản với tổng nguồn vốn, bảng cân đối sẽ giúp đánh giá khả năng thanh toán nợ và duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hướng dẫn đọc bảng cân đối

Bảng cân đối kế toán thường được đọc với 3 bước như sau:

 • Bước 1: Liệt kê các khoản mục lớn thuộc tài sản và nguồn vốn.
 • Bước 2: Tính tỷ trọng từng khoản mục trong tổng tài sản và nguồn vốn, đồng thời xem xét sự thay đổi của các khoản mục tại thời điểm thực hiện báo cáo.
 • Bước 3: Ghi chú các khoản mục chiếm tỷ trọng lớn hoặc có sự biến động lớn về giá trị.

Lý do tại sao chỉ tập trung vào các thay đổi và tỷ trọng lớn trên bảng cân đối kế toán là: Theo lý thuyết, để có cái nhìn toàn diện, cần phân tích tất cả các thay đổi trên bảng cân đối. Tuy nhiên, việc này khá tốn thời gian và công sức.

Do đó, việc tập trung vào các khoản mục chiếm tỷ trọng lớn hay có sự biến động lớn về giá trị sẽ giúp trả lời các câu hỏi: Tài sản của doanh nghiệp tập trung chủ yếu ở đâu? Nguồn vốn đến từ đâu?

Những thay đổi lớn về giá trị và tỷ trọng này thường quan trọng hơn và phản ánh rõ tình hình tài chính doanh nghiệp. Tất nhiên, nếu cần, vẫn có thể dành thời gian để xem xét các khoản mục còn lại.

Một ví dụ cụ thể về cách đọc

Ví dụ về cách đọc bảng cân đối kế toán được thực hiện thông qua báo cáo tài chính năm 2019 của NT2:

Báo cáo tài chính của doanh nghiệp NT2 vào năm 2019
Báo cáo tài chính của doanh nghiệp NT2 vào năm 2019

Tổng tài sản của NT2 vào cuối năm 2019 đã giảm 16,6% so với cùng kỳ của năm 2018.

Tài sản của NT2 năm 2019 có sự tập trung chủ yếu ở các khoản như: tiền và tương đương tiền, những khoản phải thu ngắn hạn và khoản về tài sản cố định. Đây là những khoản cần được quan tâm đầu tiên đối với phần tài sản.

Người đọc cần phải phân tích chi tiết hơn về sự thay đổi này nếu phải đi vào thuyết minh báo cáo tài chính.

Việc tính tỷ trọng trong cơ cấu tài sản cũng giúp đánh giá sơ bộ tính hợp lý trong đầu tư tài sản của doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp sản xuất điện, NT2 sở hữu nhà máy nhiệt điện khí Nhơn Trạch 2. Do đó, rõ ràng tài sản đầu tư lớn nhất của công ty sẽ là tài sản cố định (cụ thể chiếm hơn 64% tài sản). Điều này nhìn chung khá hợp lý.

Bảng cân đối kế toán của NT2 năm 2019 (rút gọn)
Bảng cân đối kế toán của NT2 năm 2019 (rút gọn)

Đối với Nợ phải trả, các khoản cần được chú ý bao gồm:

 • Nợ vay ngắn hạn
 • Nợ phải trả cho nhà cung cấp
 • Nợ chi phí phải trả trong ngắn hạn
 • Nợ vay trong dài hạn

Đối với Vốn chủ sở hữu, những thay đổi gồm có:

 • Vốn góp từ CSH
 • Lợi nhuận sau thuế chưa được phân phối

Bảng cân đối kế toán: phản ánh sớm rủi ro tài chính

Một trong các yếu tố quan trọng đối với việc đảm bảo cân đối tài chính là tài sản dài hạn cần được tài trợ tương ứng nhờ vào nguồn vốn dài hạn.

Nếu một doanh nghiệp tài trợ cho dự án đầu tư dài hạn thời gian 15 năm bằng khoản vay ngắn hạn trong 6 năm, sớm muộn gì điều này cũng tiềm ẩn rủi ro lớn và tạo áp lực về khả năng thanh toán đối với doanh nghiệp đó.

Nhằm giúp phát hiện sớm tình trạng mất cân đối  tài chính trong bảng cân đối, người đọc báo cáo cần quan sát xu hướng biến động của vốn lưu động thuần (NWC) được tính bằng công thức:

Net working capital (NWC) = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Nếu như NWC có xu hướng giảm dần và nhất là chuyển sang âm, điều này cho thấy sự mất cân đối tài chính ngày càng rõ rệt. Trường hợp NWC âm, nghĩa là doanh nghiệp đã sử dụng nợ ngắn hạn trong hoạt động tài trợ tài sản dài hạn.

Bảng cân đối kế toán giúp nhận biết sớm về rủi ro tài chính doanh nghiệp
Bảng cân đối kế toán giúp nhận biết sớm về rủi ro tài chính doanh nghiệp

Kết luận

Trong hướng dẫn cách đọc bảng cân đối kế toán, điều quan trọng cần lưu ý, bảng cân đối là công cụ quan trọng phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp tại thời điểm nhất định. Việc đọc và hiểu bảng cân đối không chỉ đơn thuần là nhìn vào con số, mà còn là quá trình phân tích chuyên sâu về cơ cấu tài sản và nguồn vốn.

Khi đọc bảng cân đối, người đọc cần chú ý tới sự cân đối giữa tổng tài sản và tổng nguồn vốn. Sự mất cân đối có thể chỉ ra một số vấn đề tài chính của doanh nghiệp, đòi hỏi phải phân tích kỹ hơn để tìm nguyên nhân và hậu quả.

Bên cạnh đó, việc so sánh các mục tài sản và nguồn vốn cũng cung cấp thông tin quan trọng về cơ cấu tài chính, giúp hiểu rõ hơn về nguồn vốn và đưa ra quyết định kinh doanh hợp lý.

Nhìn chung, đọc bảng cân đối kế toán đòi hỏi sự cẩn trọng và am hiểu ngôn ngữ kế toán. Đây là quá trình học tập liên tục để hiểu rõ tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT