Trang chủKiến ThứcHướng dẫn cách đi vốn trong chứng khoán cho người mới

Hướng dẫn cách đi vốn trong chứng khoán cho người mới

Làm thế nào để đi vốn hiệu quả trong đầu tư chứng khoán? Có lẽ đây là vấn đề chung mà rất nhiều người sẽ băn khoăn khi mới tham gia thị trường. Tìm hiểu và nắm vững cách đi vốn trong chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư tự tin hơn khi giao dịch. Điều này được Nhatkytraders cập nhật ở nội dung sau. 

Làm thế nào để có cách đi vốn trong chứng khoán hiệu quả?
Làm thế nào để có cách đi vốn trong chứng khoán hiệu quả?

Cách đi vốn trong chứng khoán

Tất nhiên sẽ có nhiều cách đi vốn trong chứng khoán, được các nhà đầu áp dụng linh hoạt. Nhưng với những người mới, chọn cách đi vốn càng tối ưu càng giúp tránh rủi ro thua lỗ xuống thấp nhất. 

Dưới đây là phần hướng dẫn về cách đi vốn khi giao dịch chứng khoán theo hướng chia tỷ trọng tài khoản:

 • Có thể chọn mua từ 4 – 5 loại cổ phiếu (mỗi loại chiếm 20% – 25% tỷ trọng vốn) trong danh mục đầu tư. Bạn cần lưu ý không nên mua cổ phiếu quá nhiều hay mua rải rác quá nhỏ. Tâm lý mua càng nhiều sẽ càng ít rủi ro đôi khi không hiệu quả và còn khiến quá trình quản lý trở nên khó khăn hơn. 
 • Khi thị trường uptrend, bạn cần áp dụng nguyên tắc mua cổ phiếu theo 3 lần. Lần một mua 50%, lần hai mua 30% và lần ba mua 20%. Với mỗi lần mua thêm cổ phiếu, bạn cũng nên nâng stoploss theo mức phù hợp. 
 • Khi thị trường đi ngang hoặc chưa rõ xu hướng, bạn cần mua cổ phiếu thăm dò ở mức 20%. Hầu hết các thị trường sẽ không cho phép nhà đầu tư mua 100% giá trị cổ phiếu ở các lot đầu. 
 • Đối với các nhà đầu tư đã thông thạo cách đi vốn trong chứng khoán, có thể tận dụng thêm đòn bẩy (margin). Điều này sẽ giúp gia tăng vị thế giao dịch tối ưu hơn. 

Chốt lãi và cắt lỗ như thế nào?

Tìm hiểu về cách đi vốn trong chứng khoán, bạn nên chú ý đến hai thao tác quan trọng. Đó là thực hiện chốt lãi và cắt lỗ. Cụ thể:

Đối với chốt lãi

 • Nên chốt lãi từng phần. Mức chốt lãi an toàn cho từng cổ phiếu có thể vào khoảng 15% – 20%. Trong trường hợp thị trường có nhiều biến động, bạn nên chốt lãi mức 5% – 10%. 
 • Khi mức lợi nhuận tăng đúng như kỳ vọng, bạn chốt lãi ngay. Điều này vừa đảm bảo có lời, vừa không xảy ra tình trạng hối tiếc, tránh FOMO nếu như thị trường sau đó tăng hoặc giảm. 
Chú ý chốt lãi khi cổ phiếu đang có lợi nhuận tốt
Chú ý chốt lãi khi cổ phiếu đang có lợi nhuận tốt

Đối với cắt lỗ

 • Tốt nhất nên bán ra khi mức lỗ ở phạm vi từ 5% – 7% so với điểm mua. Tuyệt đối tránh trường hợp ôm cổ phiếu quá lâu sẽ khiến cho mức lỗ càng cao hơn. Và tất nhiên điều này càng không có lợi đối với cách đi vốn trong chứng khoán thông minh. 
 • Một số trường hợp bạn nên cân nhắc bán cổ phiếu kịp thời để giữ nguồn vốn. Đó là cổ phiếu có dấu hiệu phân kỳ với MACD 2 đỉnh, cổ phiếu có trendline khối lượng lớn, thị trường xuất hiện nhiều dấu hiệu rủi ro,…
Kịp thời cắt lộ ngay để bảo toàn nguồn vốn
Kịp thời cắt lộ ngay để bảo toàn nguồn vốn

Nguyên tắc quản lý vốn cho nhà đầu tư

Trong quản lý vốn tối ưu, nhà đầu tư nên ghi nhớ các nguyên tắc quan trọng sau:

 • Thứ nhất, chỉ nên đầu tư với số tiền bạn có thể mất đi. Thị trường chứng khoán có rất nhiều yếu tố rủi ro bất ngờ. Vì thế, bạn chỉ nên mạo hiểm nếu như số vốn trong tay đảm bảo không ảnh hưởng gì nếu mất đi. Trong trường hợp là những khoản chi tiêu hàng ngày, bạn nên cân nhắc việc gom góp hết để đầu tư. 
 • Thứ hai. không nên dồn hết vốn vào một loại cổ phiếu hay một thương vụ nào đó. Đây không phải là cách đi vốn trong chứng khoán được khuyến khích. Thay vào đó, bạn hãy chia nhỏ các khoản vốn cho nhiều chiến lược đầu tư khác nhau. Việc lựa chọn đa dạng tài sản có thể giúp bạn tính đến những phương án dự phòng. 
 • Thứ ba, chỉ nên triển khai lệnh mua nếu bạn có kế hoạch đầu tư cụ thể. Có thể tín hiệu trên biểu đồ kỹ thuật sẽ cho bạn thấy nhiều điểm mua sắp đến. Nhưng bạn phải cân nhắc và phân tích nguồn tin kỹ càng. Và hãy đi lệnh mua nếu thật sự thấy rằng cổ phiếu đó thực tế có tiềm năng thu lợi nhuận tốt. 
 • Thứ tư, đừng để các khoản đầu tư có lãi thành lỗ và đừng biến những khoản lỗ ngày một nặng hơn. Bạn phải thật sự thận trọng trong từng kế hoạch, từng lệnh giao dịch và từng khoản vốn của mình. Đầu tư chứng khoán khôn ngoan là khi bạn biết chốt lời hợp lý và cắt lỗ kịp thời. 
Đầu tư chứng khoán tối ưu bạn cần quản lý tốt vế nguồn vốn
Đầu tư chứng khoán tối ưu bạn cần quản lý tốt vế nguồn vốn

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách đi vốn trong chứng khoán được khuyến nghị hữu ích cho nhà đầu tư mới. Bạn có thể tham khảo thêm để áp dụng vào kế hoạch đầu tư hiệu quả cho mình. Một chiến lược giao dịch thông minh phải đảm bảo an toàn nguồn vốn, tìm kiếm điểm lợi nhuận hợp lý và kịp thời cắt lỗ nếu thị trường diễn biến bất lợi. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT