Trang chủKiến ThứcHướng dẫn cách chia cổ tức chính xác Bật mí công thức...

Hướng dẫn cách chia cổ tức chính xác Bật mí công thức chia hiệu quả

Nếu chọn giao dịch với cổ phiếu có cổ tức, theo định kỳ, nhà đầu tư sẽ được hưởng khoản cổ tức tương ứng với lượng cổ phiếu đang nắm giữ. Như vậy, cách chia cổ tức sẽ được công ty áp dụng theo công thức nào?

Và có những phương án chia cổ tức nào phổ biến trên thị trường hiện nay? Nhà đầu tư nên lưu ý điều gì khi giao dịch cổ phiếu có chia cổ tức? Đừng bỏ lỡ bài viết này, Nhatkytraders sẽ cập nhật mọi vấn đề cho bạn. 

Cách chia cổ tức
Cổ tức chứng khoán được chia như thế nào?

Khái niệm về cổ tức

Cổ tức được biết đến là lợi nhuận ròng (sau khi đã trừ các khoản nợ và thuế) mà công ty cổ phần sẽ chi trả cho mỗi nhà đầu tư theo lượng cổ phiếu sở hữu. Cổ tức có thể trả thông qua nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu hoặc bằng tài sản khác khi công ty đã hoàn thành nghĩa vụ về tài chính với cơ quan chức năng.

Luật Doanh nghiệp ban hành năm 2005 quy định:

  • Cổ tức trả cho loại cổ phiếu phổ thông được xác định dựa trên số lợi nhuận ròng mà công ty đạt được sau khi trừ những khoản tài chính có liên quan. Cổ tức của cổ phiếu phổ thông sẽ có sự biến động dựa trên số lợi nhuận mà công ty đạt được. 
  • Cổ tức trả cho loại cổ phiếu ưu đãi sẽ được áp dụng đúng theo điều kiện thỏa thuận ban đầu khi nhà đầu tư sở hữu loại cổ phiếu đặc biệt này. Cổ tức của cổ phiếu ưu đãi sẽ cố định và được ghi rõ ràng trên cổ phiếu nhà đầu tư chọn. 
Cổ tức là gì?
Cổ tức là phần lợi nhuận ròng được chia cho các nhà đầu tư

Các hình thức trả cổ tức thông dụng

Theo cách chia cổ tức ghi nhận trên thị trường hiện thời, có 3 hình thức chi trả cổ tức thông dụng nhất mà công ty áp dụng. Đó là:

  • Trả cổ tức thông qua tiền mặt: Với thị trường chứng khoán Việt Nam, mệnh giá VND thường được sử dụng nhiều mắt. Công ty có thể trả trực tiếp bằng tiền mặt, hoặc trả bằng ký séc, thực hiện chuyển khoản ngân hàng và trả theo đường bưu điện. 
  • Trả cổ tức thông qua cổ phiếu: Trường hợp cần giữ lợi nhuận để tiếp tục mở rộng kinh doanh, công ty có thể trả cổ tức bằng cổ phiếu phát hành hoặc cổ phiếu quỹ. Khoản cổ tức của nhà đầu tư sẽ được tính ra số cổ phiếu tương ứng và công ty phải có trách nhiệm thực thi. 
  • Trả cổ tức thông qua tài sản khác: Ngoài tiền mặt và cổ phiếu, công ty cũng có thể trả cổ tức nhờ vào những loại tài sản khác mà công ty hiện. Nếu áp dụng theo hình thức này, công ty phải thỏa thuận trước với nhà đầu tư. Tuy nhiên nhìn chung, trả cổ tức thông qua tài sản khác thường ít áp dụng hơn 2 hình thức chi trả trên. 
Cách chia cổ tức
Cách chia cổ tức được thực hiện dựa trên hình thức trả cổ tức

Hướng dẫn cách chia cổ tức chính xác

Hình thức, mức chia và điều kiện hưởng cổ tức sẽ được từng công ty quy định áp dụng cụ thể riêng. Điều này bạn cần phải tìm hiểu và tham khảo trực tiếp với công ty mà mình đang có ý định chọn đầu tư. 

Nhưng với thị trường hiện nay, cách chia cổ tức chính xác sẽ phổ biến theo hình thức chia bằng tiền mặt và chia bằng cổ phiếu. Cụ thể:

Cách chia cổ tức bằng tiền mặt

Với cách chia cổ tức này, việc tính toán ưu tiên sẽ dựa vào cơ sở mệnh giá gốc của từng loại cổ phiếu. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, mệnh giá gốc hiện thời là 10.000 VND / cổ phiếu. 

Trader cần lưu ý rằng, việc chi trả cổ tức sẽ được công ty tính tương ứng với phần trăm mệnh giá gốc và số lượng cổ phiếu nắm giữ. Tất nhiên điều này hoàn toàn không phụ thuộc vào giá trị của cổ phiếu giao dịch trên thị trường. 

Ví dụ: Công ty A thực hiện chia cổ tức tiền mặt 32%. Như vậy, 32% của 10.000 là 3.200 VND. Dựa vào số cổ phiếu nắm giữa, nhà đầu tư nhân lên sẽ ra tổng số tiền cổ tức mà mình có được. 

Tỷ suất cổ tức trong chứng khoán mang ý nghĩa gì?

Cách chia cổ tức bằng cổ phiếu

Với cách chia cổ tức bằng cổ phiếu, công ty sẽ thông báo cụ thể dựa trên tỷ lệ sở hữu cổ phiếu. 

Ví dụ: Công ty B trả cổ tức bằng cổ phiếu có tỷ lệ 100:40. Như vậy, nếu nhà đầu tư đang giữ 100 cổ phiếu thì mức cổ tức cổ phiếu nhận được lúc này sẽ là +40 cổ phiếu. Mức giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh theo quy định chung hiện hành. 

Nhà đầu tư tham gia thương vụ cổ tức cần lưu ý điều gì?

Sở hữu cổ phiếu có áp dụng chia cổ tức được đánh giá là thương vụ đầu tư sinh lời thụ động khá lý tưởng cho nhiều người. Nhưng không phải lúc nào mức chia cổ tức cao cũng hấp dẫn và ngược lại. 

Việc sở hữu cổ phiếu có mức chia cổ tức cao hay thấp còn tùy thuộc vào chiến lược giao dịch của từng nhà đầu tư. 

  • Nếu theo đuổi chiến lược nhận cổ tức, nhà đầu tư cần chọn cổ phiếu thường áp dụng mức chia cổ tức cao. Như vậy, các công ty có sự định hướng ổn định dài lâu và luôn đưa ra tỷ lệ cổ tức tiền mặt / lợi nhuận sau khi trừ thuế lớn sẽ phù hợp cho nhóm nhà đầu tư này. 
  • Nếu theo đuổi chiến lược tăng trưởng mạnh, nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu thường áp dụng mức chia cổ tức không quá cao. Bởi vì phần lớn lợi nhuận sẽ được công ty giữ lại để mở rộng quy mô hoạt động và tham vọng vượt lên mạnh mẽ ở tương lai. Các mã cổ phiếu từ những công ty này sẽ rất thích hợp cho quỹ đầu tư / nhà đầu tư theo chiến lược chọn tăng trưởng lâu dài thay vì cổ tức trước mắt. 
 lưu ý khi chọn cổ phiếu có chia cổ tức
Nhà đầu tư cần ghi nhớ các lưu ý khi chọn cổ phiếu có chia cổ tức

Cách chia cổ tức sẽ có phần giống nhau và thường áp dụng với chia cổ tức bằng tiền mặt hoặc thông qua cổ phiếu. Nhưng chính sách và tỷ lệ chia cổ tức ra sao sẽ tùy thuộc vào từng công ty, từng ngành nghề khác nhau. Bên cạnh đó còn phải quyết định dựa trên chiến lược mà nhà đầu tư hướng đến. Vì vậy, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố để có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý và ưu việt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT