Trang chủKiến ThứcHoạt động tự doanh trong chứng khoán là gì?

Hoạt động tự doanh trong chứng khoán là gì?

Hôm nay hãy cùng Nhatkytrader giải nghĩa thêm một khái niệm mới, đó là hoạt động tự doanh trong chứng khoán.

Tự doanh, có thể hiểu như là hành động kinh doanh, nhưng tại sao lại sử dụng trong trường hợp chứng khoán – một thị trường về tài chính? Để giải đáp thắc mắc, hãy đọc bài viết dưới đây:

Hoạt động tự doanh trong chứng khoán là gì?
Hoạt động tự doanh trong chứng khoán là gì?

Khái niệm tự doanh trong chứng khoán là gì?

Tự doanh trong chứng khoán là việc một công ty chứng khoán đứng ra đóng vai trò như một nhà đầu tư trong thị trường.

Nghĩa là công ty chứng khoán sẽ được quyền tự mua và tự bán chứng khoán của chính họ, quy định được ghi rõ theo Khoản 30, Điều 4 của Luật chứng khoán. Bản chất của hoạt động này là nhằm thu về lợi nhuận từ chênh lệch giá của thị trường hoặc dự trữ tài sản để đảm bảo tính thanh khoản của thị trường.

Công ty chứng khoán sẽ mua bán chứng khoán cho chính mình thông qua cơ chế giao dịch khớp lệnh, được quyền thoả thuận cả trên các sàn chứng khoán hoặc thị trường phi tập trung (OTC).

Lịch sử xuất hiện của thuật ngữ

Theo Luật Chứng khoán, khi đạt vốn điều lệ trên 100 tỷ đồng thì công ty chứng khoán mới được cấp phép hoạt động tự doanh. Giai đoạn 2005 – 2010, tự doanh được biết như một nghiệp vụ chính và chiếm nguồn thu lớn tại các công ty chứng khoán.

Sau giai đoạn 2011-2015, đa phần các công ty thu hẹp nghiệp vụ này hoặc chuyên nghiệp hóa thông qua tách bạch hoạt động quản lý quỹ với hoạt động cốt lõi. 

Trong điều khoản được quy định, công ty chứng khoán/ sàn giao dịch phải ưu tiên thực hiện lệnh của khách hàng trước khi thực hiện lệnh của chính mình. Buộc thông báo cho khách hàng biết trong trường hợp công ty đang là đối tác trong giao dịch thoả thuận với khách hàng.

Thế nào mới được xem là hoạt động tự doanh

Các trường hợp tự doanh phổ biến gặp trong thị trường chứng khoán hiện tại sẽ rơi vào 2 dạng: giao dịch chứng khoán do sử lỗi giao dịch và giao dịch cổ phiếu của chính bản thân công ty phát hành.

Tuy nhiên, trong trường hợp công ty bị đình chỉ tự doanh trong chứng khoán, lúc này họ chỉ được bán chứ không được tăng thêm các khoản đầu tư. Trừ trường hợp phải mua để sửa lỗi giao dịch, hoặc làm tròn lô lẻ, hoặc thực hiện các quyền liên quan đến các chứng khoán đang nắm giữ.

Rủi ro của hoạt động tự doanh

Đối với mỗi hoạt động trong chứng khoán đều có khả năng tăng giá trị tài sản của bạn, tuy nhiên tất cả đều sẽ có ẩn chứa rủi ro bên trong. Hoạt động tự doanh cũng tương tự, giá cả trong thị trường liên tục biến động theo thời gian và hoàn toàn không thể lường trước được. Vậy nên khi biến động diễn ra sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và giá trị trong danh mục đầu tư.

Do đó, các công ty chứng khoán đồng thời chịu rủi ro cũng tương tự như các công ty niêm yết khác trên sàn giao dịch.

Yêu cầu để công ty chứng khoán được quyền tự doanh
Yêu cầu để công ty chứng khoán được quyền tự doanh

Yêu cầu để công ty chứng khoán được quyền tự doanh

Để có thể tự doanh trong chứng khoán, các công ty chứng khoán đòi hỏi phải đáp ứng các yêu cầu sau đây theo quy định của pháp luật:

  • Tách biệt quản lý: Điều này là bắt buộc vì công ty chứng khoán vừa phải thực hiện việc thu lợi nhuận cho công ty, vừa thực hiện nghiệp vụ môi giới, vậy nên khả năng dẫn đến hành vi thiếu minh bạch, thiếu trung thực là rất cao.
  • Ưu tiên khách hàng: Công ty tự doanh cần cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, trong đó bao gồm hỗ trợ, tư vấn và cung cấp thông tin chính xác về thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, còn cần ưu tiên xử lý giao dịch của khách hàng trước giao dịch tự doanh của chính công ty để đảm bảo tính minh bạch và an toàn trong quá trình giao dịch.
  • Góp sức bình ổn thị trường: Tham gia góp phần bình ổn thị trường là yêu cầu đối với công ty tự doanh, bởi vì nếu thị trường không ổn định, khách hàng sẽ mất niềm tin vào thị trường, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng toàn bộ nền kinh tế. Vì vậy, để giữ giá chứng khoán ở mức cân bằng, công ty phải mua vào khi giá chứng khoán giảm và bán ra khi giá chứng khoán tăng.
  • Hoạt động tạo tính thanh khoản thị trường: Công ty chứng khoán hoạt động tự doanh cần thực hiện hoạt động mua và bán chứng khoán khi mới được thành lập để tạo tính thanh khoản trên thị trường cấp 2. Đối với những công ty phát triển hơn sẽ tạo lập trên thị trường OTC. Điều này giúp họ mua và bán chứng khoán với các nhà kinh doanh khác và duy trì được một thị trường chứng khoán liên tục.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT