Trang chủBlogHỗ trợ và kháng cự là gì? Một số điểm lưu ý

Hỗ trợ và kháng cự là gì? Một số điểm lưu ý

Hỗ trợ và kháng cự có lẽ là một trong những điều cơ bản nhất mà bất kỳ nhà giao dịch nào cũng cần biết khi giao dịch ngoại hối.

Điều đáng nói là hầu hết các trader mới vào nghề đều không hiểu rõ tầm quan trọng của phần này nên thường hiểu sơ qua.

Vì vậy, mặc dù tôi đã giao dịch ngoại hối được một thời gian, nhưng tôi không thể xác định chính xác các mức hỗ trợ và kháng cự, hoặc tìm các khu vực giao dịch tiềm năng. Bài viết dưới đây không chỉ giải thích cặn kẽ về hỗ trợ và kháng cự mà còn trả lời tất cả các câu hỏi trên.

Hỗ trợ và kháng cự là gì?

Hỗ trợ và kháng cự là các mức, khu vực hoặc ngưỡng nằm ngang kết nối mức cao hoặc thấp của giá.

Hỗ trợ và kháng cự hình thành khi giá thị trường đảo ngược, thay đổi hướng để tạo ra mức đỉnh hoặc đáy tiếp theo.

Các mức kháng cự và hỗ trợ có thể được lặp đi lặp lại từ quá khứ đến tương lai.

Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là vùng mà lợi ích của hai phe xung đột, giống như một cuộc giằng co, ai mạnh hơn thì thắng, vì vậy vùng này là vùng thể hiện mức độ tâm lý của người giao dịch và tham gia thị trường.

Hỗ trợ và kháng cự là gì?
Hỗ trợ và kháng cự là gì?

Hỗ trợ khác kháng cự thế nào?

Vì vậy, để mọi thứ đơn giản, hỗ trợ sẽ là đáy và kháng cự sẽ là đỉnh.

Khi giá di chuyển dọc theo một loạt các đỉnh và đáy, hướng của chúng sẽ giúp các nhà giao dịch xác định xu hướng thị trường.

Xu hướng tăng sẽ tạo ra các mức hỗ trợ và kháng cự trong xu hướng tăng, trong khi xu hướng giảm sẽ tạo ra các mức hỗ trợ và kháng cự trong xu hướng giảm.

Lưu ý: Nếu các mức hỗ trợ và kháng cự bị phá vỡ, hỗ trợ sẽ trở thành kháng cự, ngược lại, kháng cự sẽ trở thành hỗ trợ.

Mức hỗ trợ cho vàng trong ví dụ trên đã bị phá vỡ và hiện tại mức hỗ trợ đã chuyển thành mức kháng cự, vì vậy bạn cũng có thể thấy rằng trong phiên giao dịch hôm nay, vàng đã tăng chạm mức kháng cự và giá phản ứng và vùng đã chặt chẽ.

Xem thêm: Trượt giá là gì? Nguyên nhân gây ra trượt giá

Hỗ trợ khác kháng cự thế nào?
Hỗ trợ khác kháng cự thế nào?

Điều gì đã hình thành các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự?

Tâm lý thị trường và thói quen hối tiếc trong quá khứ sẽ là hai yếu tố chính tạo nên ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Trong phần này, bạn có thể tham khảo cuốn sách Phân tích thị trường tài chính của John Murphy để biết thêm thông tin.

Về cơ bản, trên thị trường sẽ có 3 người chơi chính: người mua, người bán và người ngoài cuộc.

Giả sử vàng có vào năm 1852, bạn sẽ là một trong những thương nhân mua vàng ở mức giá đó.

Mặc dù bạn (có thể) không nhẹ nhàng, nhưng đó là một cuộc gặp gỡ tốt, với việc vàng tăng vọt 1 cú lên 1.890 USD/ounce. Vì vậy, vàng tăng 380 điểm và nếu bạn mua 1 lô, bạn sẽ kiếm được 3.800 đô la.

Bạn sẽ rất vui khi khoe với cả thế giới về tài khoản của mình, chắc hẳn nhiều người sẽ trầm trồ và tiếc nuối tại sao bạn không mua nó, hoặc bạn đã không mua nó khi định mua.

Sau khi bản thân bạn (người chơi hoặc người mua) mua được vàng với giá tốt như vậy, và giá vàng tăng như mong đợi, bạn có thể sẽ hối hận: tại sao mình lại chơi 1 lô? Nên là 10 tay, phải không?

Hoặc tránh xa những điều như: xem vàng, tưởng sẽ già nhưng không hành động (như bạn) thì sẽ thầm tiếc. Hoặc linh kiện cứ an tâm vì không bán, nếu không sẽ bị mua về nổ, hoặc biết thì mua, còn bán cái gì thì mình không biết

Thành phần cuối cùng: người bán bắt đầu toát mồ hôi hột khi thấy vàng tăng vọt, vì họ đã đi con đường khác và tiếp tục cầu vàng giảm để không bị cháy tài khoản, hoặc bị vung tiền cắt lỗ nên muốn chuyển hướng. để mua vàng gỡ gạc tiền mất tật mang.

Tất cả những thành phần này có thể nằm chờ giảm giá mới vào vị trí mới, hoặc nhiều người không đủ kiên nhẫn để mua ngay. Tuy nhiên, nếu họ tham gia thị trường cùng lúc (trong trường hợp này là mở vị thế mua) khi giá giảm xuống gần mức hỗ trợ này thì sẽ khiến giá tăng.

Khu vực hỗ trợ thoái lui hành động giá nơi các nhà giao dịch nhảy vào mua được coi là hành động mua bổ sung.

Tương tự đối với các mức kháng cự, vì vậy càng nhiều người vào khu vực đó hoặc càng cố gắng ở mức đó, thì mức hỗ trợ và kháng cự càng trở nên có giá trị.

Ngoài vấn đề tâm lý, một điểm khác cần đề cập là giá cả do cung và cầu quyết định.

Khi một vùng giá được hình thành, sẽ có sự đồng thuận của người mua và người bán, tức là người mua tin rằng 1852 USD/ounce là mức giá mua hợp lý, và người bán cũng thấy rằng mức 1852 USD/ounce là mức giá hợp lý để bán. Cái gọi là hỗ trợ được hình thành khi cả hai bên đồng ý rằng mức giá 1852 USD/ounce là mức đáy sẽ ngăn giá bị đẩy xuống thấp hơn một lần nữa. Và từ thời điểm này có hàng trăm nghìn người tham gia, sau khi 1852 hình thành sẽ đẩy giá tiếp tục cao hơn như năm 1890 đây.

Tại thời điểm này, những người tham gia muộn sẽ tiếc nuối mức giá năm 1852 đã qua và chờ giá quay trở lại mức mua lại. Nếu sự đồng thuận của người mua và người bán ở đây tiếp tục cho rằng 1852 thực sự là một mức hợp lý, giá có thể tiếp tục đẩy cao hơn từ đây. Nhưng ngược lại, nếu người mua cảm thấy giá quá cao, họ muốn giá thấp hơn, đợi giá xuống dưới 1852 rồi mới mua, điều này khiến 1852 không còn là ngưỡng hỗ trợ nữa mà là vùng kháng cự

Cách xác định vùng hỗ trợ và kháng cự

Vì vậy, để xác định chính xác mức kháng cự và hỗ trợ trước tiên, bạn cần ghi nhớ một điều:

Hướng của các cặp tiền tệ trên thị trường ngoại hối được xác định bởi cung và cầu. Ngoài ra, thị trường có ảnh hưởng quá lớn và đôi khi có thể bị che khuất bởi tiếng ồn, vì vậy giá thường dừng ở mức ngẫu nhiên. Ngoài ra, nhiều người tin rằng giá cụ thể rất quan trọng, do đó, chính ở các mức giá cụ thể này sẽ hình thành các đỉnh và đáy.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng hỗ trợ và kháng cự được tạo ra bởi các mức, có nghĩa là các vùng giá đã xuất hiện trong quá khứ nay được lặp lại chứ không phải các vùng giá cụ thể.

Do đó, hỗ trợ được xác định bởi các mức cao trước đó và kháng cự tương tự được xác định bởi các mức thấp trước đó.

Đối với các nhà giao dịch mới bắt đầu, khi bạn muốn xem các đỉnh hoặc đáy, để đơn giản hóa việc này, bạn nên sử dụng biểu đồ đường thay vì biểu đồ nến Nhật.

Ngoài việc sử dụng biểu đồ đường, bạn cũng có thể sử dụng ngay biểu đồ hình nến Nhật, nếu bạn đã quen với cách xác định:

Vùng kháng cự trên là để tìm kiếm mức cao trước đó, sẽ là phần cao nhất của bóng nến hoặc thanh khi đóng/mở. Đó là lý do tại sao mọi người gọi chúng là vùng hoặc ngưỡng.

Một lần nữa, vùng hỗ trợ sẽ là phần nằm ở dưới cùng, phạm vi giá và giá đóng/mở của hình nến.

Đâu là vùng giúp nhà giao dịch hái ra tiền

Tìm kiếm các khu vực hỗ trợ và kháng cự giống như khi bạn thích một ai đó và khiến bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về họ. Vậy làm thế nào để bạn trở thành một thám tử?

Tất nhiên, bạn sẽ hỏi những người quen hoặc những người biết người đó để biết thông tin hoặc tìm ra cách để bắt đầu cuộc trò chuyện với người bạn thích, sau đó hỏi về những câu chuyện trong quá khứ để giúp bạn có thêm dữ liệu, đánh giá hành động và những gì đã xảy ra với họ các sự kiện trên cơ thể.

Điều này cũng đúng với thị trường, bởi vì lịch sử luôn lặp lại chính nó, vì vậy dữ liệu trong quá khứ là những cột mốc quan trọng và mọi người sẽ suy đoán về dữ liệu trong tương lai dựa trên những cột mốc này.

Vậy tại sao nhiều nhà giao dịch có kinh nghiệm lại có thể suy đoán rằng vàng sẽ tăng lên mức này (tất nhiên, bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp khác, chẳng hạn như đo Fibonacci, kháng cự dựa trên tạo EMA, hoặc điểm trục, hoặc sóng Elliott).

Và trong vô số những người bạn gặp trong đời, không phải ai cũng bị ám ảnh, có rất nhiều vùng hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá, nhưng không phải tất cả chúng đều là vùng tiềm năng.

Một số điểm lưu ý

Hỗ trợ và kháng cự là các vùng ngưỡng trên biểu đồ đánh dấu các mức tâm lý được sử dụng để thiết lập các điểm vào và ra trên biểu đồ.

Mức hỗ trợ nằm dưới mức giá hiện tại. Mức kháng cự nằm trên mức giá hiện tại. Bất kỳ đáy nào cũng có thể là hỗ trợ và bất kỳ đỉnh nào cũng có thể là kháng cự. Nhưng không phải lĩnh vực nào cũng có tiềm năng, chúng chỉ thực sự hữu ích khi được thử nghiệm nhiều lần. Giống như 100 người bạn gặp, chỉ một số ít được coi là bạn thân, tri kỷ hoặc bạn crush.

Đừng quá cố gắng vẽ nhiều vùng hỗ trợ và kháng cự, hoặc tập trung vào những vùng gần nhất và tiềm năng nhất.

Các đường hỗ trợ hoặc kháng cự bạn vẽ không phải lúc nào cũng chạm vào mức cao hoặc thấp “chính xác” của hình nến Nhật. Vì vẽ kháng cự và hỗ trợ không phải là một môn khoa học, không cần quá chính xác, nó chủ yếu phụ thuộc vào kỹ năng của mỗi nhà giao dịch, hay chính xác hơn, đó là một môn nghệ thuật, vì vậy bạn chỉ có thể cải thiện điều này bằng cách thực hành, thực sự kinh nghiệm chiến đấu.

Trong hình thức giao dịch theo xu hướng hành động giá, sự xuất hiện của một cây nến Pin Bar hoặc Fakey trong vùng kháng cự và hỗ trợ chính xác là một trong những chiến lược giao dịch phổ biến và thông dụng nhất.

Giao dịch hỗ trợ và kháng cự nên được kết hợp với các công cụ giao dịch khác, chẳng hạn như chỉ báo xung lượng, mô hình nến đảo chiều, để loại bỏ tín hiệu nhiễu và cung cấp tín hiệu vào chính xác hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT