Trang chủChưa phân loạiHiểu về thu nhập ròng để đầu tư hiệu quả hơn

Hiểu về thu nhập ròng để đầu tư hiệu quả hơn

Thu nhập ròng là gì? Được tính như thế nào? Nó ảnh hưởng gì đến quyết định giao dịch? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng là số doanh thu ròng mà công ty kiếm được sau khi tính đến tất cả các chi phí trong cùng kỳ. Nó được báo cáo bởi các công ty đại chúng trên cả báo cáo thu nhập hàng quý và hàng năm. Các nhà đầu tư sử dụng chỉ số này để xác định số tiền mà công ty kiếm được sau khi doanh thu giảm do chi phí trong cùng kỳ.

Thu nhập ròng là chênh lệch giữa doanh thu và chi phí, là thước đo lợi nhuận của một công ty. Nó thường được gọi là “dòng cuối cùng” vì nó xuất hiện ở cuối báo cáo thu nhập. Để tính chỉ số này, các công ty lấy doanh thu bán hàng trong kỳ và trừ đi giá vốn hàng bán, chi phí chung và chi phí hoạt động. Họ cũng khấu trừ khấu hao và chi phí lãi vay. Cuối cùng, chi phí thuế được trừ đi. 

Công thức thu nhập ròng

Các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm thấy thu nhập ròng của công ty bằng cách nhìn vào phần cuối báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty.

Tổng doanh thu – Tổng chi phí = Thu nhập ròng

Các bước tính chỉ số này là:

– Xác định tổng doanh thu của công ty.

– Trừ đi giá vốn hàng bán

– Trừ chi phí kinh doanh, hành chính và hoạt động chung

– Trừ khấu hao và khấu hao, lãi và thuế.

– Thu kết quả cuối cùng

thu nhập ròng 2
Công thức tính thu nhập ròng

Tìm thu nhập ròng

Các nhà đầu tư thường quan tâm không chỉ đến thu nhập ròng của công ty trong một khoảng thời gian mà còn quan tâm đến việc nó thay đổi như thế nào theo thời gian. Nhà đầu tư có thể tìm thấy lịch sử của công ty bằng cách xem báo cáo thu nhập nộp cho SEC hàng quý.

So sánh thu nhập ròng có thể được đo lường dựa trên nhiều số liệu khác của công ty, bao gồm: 

– Doanh thu: tổng số tiền nhận được từ hàng hóa và dịch vụ chưa được trừ chi phí nào. 

– Tổng thu nhập (hoặc lợi nhuận gộp): doanh thu trừ đi chi phí trực tiếp (giá vốn hàng bán) để sản xuất và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ. 

– Thu nhập hoạt động: Tổng thu nhập trừ đi chi phí hoạt động như chi phí chung và chi phí hành chính chung. 

– Các thước đo khác liên quan đến lợi nhuận bao gồm thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT), thu nhập trước thuế lãi vay, khấu hao và khấu hao (EBITDA) và dòng tiền tự do (FCF). 

thu nhập ròng 3
Hiểu thu nhập ròng để đầu tư hiệu quả hơn

Các nhà đầu tư thường sử dụng các thước đo lợi nhuận khác kết hợp với thu nhập ròng để hiểu rõ hơn về tình hình tài chính của công ty và để xác định liệu một giai đoạn có thể bị ảnh hưởng bởi các hành động không định kỳ như xóa nợ, thanh toán thuế một lần hoặc bán tài sản hay không.

Các nhà đầu tư sử dụng chỉ số này để giúp đánh giá tình hình tài chính của công ty và theo dõi khả năng sinh lời hoặc tăng trưởng của công ty theo thời gian. Điều này có thể giúp nhà đầu tư đánh giá xem có nên đầu tư vào một công ty hay có nên duy trì khoản đầu tư hiện tại hay không. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên lưu ý rằng thu nhập ròng có xu hướng tích cực không đảm bảo rằng khoản đầu tư vào công ty đó sẽ có kết quả.

Hiểu về thu nhập ròng để giao dịch hiệu quả và tạo ra lợi nhuận cao hơn nhé!

Xem thêm:

Chia sẻ 4 kiểu Trader theo góc nhìn người của Khổng Tử

Sàn “forex ảo” dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT