Trang chủKiến ThứcHiểu về chiến lược dàn trải giá và sự khác biệt của...

Hiểu về chiến lược dàn trải giá và sự khác biệt của từng chiến lược

Để thành công khi giao dịch tại thị trường, nhà đầu tư cần rất nhiều chiến lược khác nhau, trong số đó có cả chiến lược dàn trải giá. Nhằm mang đến kiến thức tổng hợp này cho bạn, nhatkytrader đã tìm kiếm và tổng hợp các thông tin về chiến lược này:

Chiến lược dàn trải giá
Chiến lược dàn trải giá

Chiến lược dàn trải giá là gì?

Chiến lược dàn trải giá (Strategy Spread) là chiến lược dùng để thiết lập vị thế của ít nhất hai quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán. Là một trong những chiến lược được ứng dụng phổ biến trên thị trường, dàn trải giá được phân thành nhiều loại khác nhau và có tính ứng dụng hoàn toàn riêng biệt.

chiến lược dàn trải giá
Hiểu về chiến lược dàn trải giá và sự khác biệt của từng chiến lược 17092023-01

Các chiến lược dàn trải giá phổ biến gồm có:

Bull Spreads – Chiến lược dàn trải giá lên: là chiến lược dùng khi thực hiện giao dịch quyền chọn, nhà đầu tư sẽ kiếm lời nhờ vào sự tăng giá của loại tài sản đã đầu tư.

Bear Spreads – Chiến lược dàn trải giá xuống: là sách lược hạn chế rủi ro tổn thất khi thị trường tăng giá, nhà đầu tư thường ứng dụng chiến lược này khi kỳ vọng thị trường sẽ giảm và mong muốn kiếm lợi ở mức giá thấp.

Butterfly Spreads – Chiến lược dàn trải giá hình cánh bướm: là chiến lược kết hợp giữa dàn trải giá xuống với dàn trải giá lên, nhờ đó nhà đầu tư sẽ giữ rủi ro ở mức cố định và tính toán được lợi nhuận dự kiến.

Calendar Spreads – Chiến lược dàn trải giá kì hạn: là chiến lược về hợp đồng quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai, mà ở đó nhà đầu tư sẽ giao dịch mua và bán ở thời điểm khác nhau tại cùng mức giá. Nhà đầu tư sẽ kiếm lời từ dòng thời gian hoặc sự chênh lệch của mức tăng.

Vai trò của chiến lược dàn trải

Về bản chất, khi tham gia đầu tư tại thị trường người tham gia phải luôn cần có chiến lược rõ ràng để hạn chế phần lớn các rủi ro. Vai trò của chiến lược dàn trải tại thị trường không chỉ hỗ trợ nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro mà còn định hướng khả năng sinh lời.

Với một bảng chiến lược rõ ràng, nhà đầu tư sẽ tìm ra được thời điểm vàng để thực hiện hành động, và nếu nhận thấy biến động tại thị trường chưa phù hợp, nhà đầu tư sẽ không thực hiện đầu tư.

Có được mục tiêu rõ ràng nhờ vào chiến lược, từ đó có thể xác định được lợi nhuận và rủi ro có thể diễn ra. Nhà đầu tư có thể dựa vào đó để có quyết định giao dịch mua hay bán rõ ràng trên thị trường.

Vai trò của chiến lược dàn trải giá
Vai trò của chiến lược dàn trải giá

Ứng dụng của từng chiến lược

Bull Spreads

Chiến lược dàn trải theo chiều dọc, đặc trưng của chiến lược này nằm ở việc giao dịch mua hoặc bán đồng thời hai quyền chọn giống nhau (quyền chọn mua và quyền chọn bán) tại mức mức giá khác nhau.

Quyền chọn thấp giá sẽ thực hiện mua và ngược lại quyền chọn cao giá sẽ thực hiện bán.

Có 2 dạng chiến lược bull spreads mà nhà đầu tư thường ứng dụng

  • Dàn trải giá lên với quyền chọn mua: chiến lược dành cho nhà đầu tư kì vọng lợi nhuận ở mức ổn định.
    Chiến lược thực hiện bằng việc mua một “quyền chọn mua một cổ phiếu” với giá nhất định và bán quyền chọn đó với mức giá cao hơn, hai quyền chọn sẽ có cùng thời gian đáo hạn.
  • Dàn trải giá lên với quyền chọn bán: tương tự với quyền chọn mua, nhưng đổi lại tại chiến lược này nhà đầu tư sẽ chọn giao dịch với quyền chọn bán.

Thực hiện bằng cách mua một “quyền chọn bán một cổ phiếu” với mức giá nhất định và bán quyền chọn đó ở mức giá cao hơn.

Bear Spreads:

Thường được áp dụng nhằm để đảm bảo hạn chế rủi ro khi thị trường có tăng giá bao nhiêu, nhưng đến ngày đáo hạn, nhà đầu tư sẽ lỗ ở một mức nhất định nào đó.

Mục đích của việc thực hiện chiến lược dàn trải giá xuống của nhà đầu tư là thu được lợi nhuận từ sự suy giảm của giá của chứng khoán cơ sở, từ đó bảo vệ vị thế của họ.

Chiến lược này được phân loại thành hai dạng:

  • Dàn trải giá xuống với quyền chọn mua: nhà đầu tư sẽ bán “quyền chọn mua” ở mức giá nhất định, và mua quyền chọn mua đó với mức giá thấp hơn.
  • Dàn trải giá xuống với quyền chọn bán: nhà đầu tư sẽ bán “quyền chọn bán” ở mức cao, và mua quyền chọn bán ở mức giá thấp.

Phân loại chiến lược dàn trải giá
Phân loại chiến lược dàn trải giá

Butterfly Spreads:

Là loại chiến lược bao gồm việc thực hiện 4 giao dịch mua bán quyền chọn, từ đó kiếm được tiền lời nhờ khi thị trường không xảy ra quá nhiều biến động.

Có 4 cách thực hiện chiến lược này:

Cách 1: Chiến lược dàn trải hình cánh bướm với giao dịch mua quyền chọn mua

Thực hiện giao dịch quyền chọn mua ở 3 mức giá khác nhau: mua quyền chọn với mức giá thấp, sau đó thực hiện mua quyền chọn mua ở mức giá cao. Cuối cùng nhà đầu tư bán 2 quyền chọn mua đó với mức giá trung bình.

Cách 2: Giao dịch mua với quyền chọn mua

Nhà đầu tư mua quyền chọn bán đầu tiên với mức giá thấp, và thực hiện mua quyền chọn bán thứ hai với mức giá cao hơn. Đợi đến thời điểm thích hợp, nhà đầu tư bán 2 quyền chọn bán với mức giá trung bình của hai mức giá trên.

Cách 3: Giao dịch bán với quyền chọn mua

Để thực hiện giao dịch này, đòi hỏi nhà đầu tư đã sở hữu sẵn 1 quyền chọn mua. Khi này nhà đầu tư sẽ thực hiện bán quyền chọn mua đó với mức thấp, và rồi mua 2 quyền chọn mua mới với mức giá trung bình. Cuối cùng nhà đầu tư bán 1 trong 2 quyền chọn đã mua với mức giá tương đối cao.

Cách 4: Giao dịch bán với quyền chọn bán

Tương tự với giao dịch bán quyền chọn mua, nhà đầu tư cũng sẽ bán 1 quyền chọn bán với giá thấp, và mua 2 quyền chọn bán với giá ở tầm trung. Cuối cùng sẽ bán quyền chọn bán với giá cao.

Calendar Spreads:

Chiến lược dàn trải kì hạn được thực hiện với mục đích kiếm lời từ biên độ biến động giá và thời gian. Tận dụng phản ứng về giá của các quyền chọn mà nhà đầu tư sẽ dễ dàng có được lợi nhuận mong muốn.

Thực hiện chiến lược giao dịch mua hoặc bán quyền chọn đồng thời trên một loại tài sản với mức giá giao dịch bằng nhau. Khi biến động thị trường thể hiện xu hướng tăng mà các yếu tố còn lại được giữ nguyên, vậy chiến lược đã đi theo chiều hướng tích cực.

Trên đây là một số thông tin về chiến lược dàn trải giá mà bạn có thể tham khảo, áp dụng các chiến lược này cho quyền chọn một cách hiệu quả sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng quản lý rủi ro, và nắm bắt cơ hội đầu tư tốt hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT