Trang chủKiến ThứcHiệu ứng tháng Giêng là gì?

Hiệu ứng tháng Giêng là gì?

Hiệu ứng tháng Giêng là niềm tin rằng thị trường chứng khoán có xu hướng tăng trong tháng Giêng hơn bất kỳ tháng nào khác. Mặc dù có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, nhưng người ta thường cho rằng đó là kết quả của việc các nhà đầu tư tham gia lại thị trường sau khi bán một số cổ phiếu của họ vào cuối năm để chốt lỗ vì mục đích thuế.

Hiệu ứng tháng Giêng là gì?

Hiệu ứng Tháng Giêng là một sự bất thường theo lịch đôi khi được quan sát thấy trên thị trường khi giá cổ phiếu, đặc biệt là của các công ty vốn hóa nhỏ, có xu hướng tăng nhẹ (trung bình) trong tháng Giêng hơn bất kỳ tháng nào khác trong năm.

hiệu ứng tháng giêng 1
Định nghĩa hiệu ứng tháng giêng

Một số nhà giao dịch tin rằng Hiệu ứng Tháng Giêng là một ‘hiệu ứng lịch’ đáng tin cậy có thể được sử dụng cho các cơ hội giao dịch. Nói cách khác, cơ hội mua cổ phiếu ở mức giá thấp và bán chúng sau khi Hiệu ứng Tháng Giêng diễn ra và làm tăng giá của chúng. Những người khác có thể chỉ xem xét Hiệu ứng Tháng Giêng khi muốn mua hoặc bán cổ phiếu vào khoảng thời gian đó trong năm.

Tại sao hiệu ứng tháng Giêng lại xảy ra?

Hiệu ứng này không phải lúc nào cũng xảy ra và không ai biết chính xác tại sao nó lại xảy ra, mặc dù một số lời giải thích khả dĩ đã được đưa ra. Ví dụ, nhiều nhà phân tích tin rằng nó có liên quan đến việc thu hoạch lỗ thuế trước cuối năm, trong đó các nhà đầu tư có thể bán các vị trí đã giảm để lấy khoản lỗ vốn trong thuế của năm dương lịch đó. Những nhà đầu tư đó sau đó mua lại các cổ phiếu đó vào tháng Giêng của năm mới.

Lý thuyết thuế thu nhập tin rằng các nhà đầu tư cá nhân, những người nắm giữ nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn, bán cổ phiếu vào tháng 12 để yêu cầu khoản lỗ vốn đối với thuế của họ. Sau đó, họ tái đầu tư vào thị trường trong năm mới, đẩy giá cổ phiếu cao hơn đối với các công ty vốn hóa nhỏ mà họ có nhiều khả năng mua hơn.

hiệu ứng tháng giêng 2
Lý do xảy ra hiệu ứng tháng giêng

Những người khác tin rằng hiệu ứng tháng Giêng là do mọi người nhận được tiền thưởng cuối năm và đầu tư chúng vào thị trường, hoặc do đóng góp cuối năm cho lương hưu của nhân viên và kế hoạch 401k. Nó cũng có thể là do các nhà đầu tư trong nước và quốc tế sử dụng năm mới như một lời nhắc nhở để đầu tư tiền vào tài khoản đã đăng ký của họ. Ví dụ: các nhà đầu tư Canada được phép thêm số tiền bổ sung hạn chế hàng năm vào tài khoản tiết kiệm miễn thuế (TFSA) và kế hoạch tiết kiệm hưu trí đã đăng ký (RRSP) của họ.

Một ảnh hưởng khác có thể là yếu tố tâm lý. Với nhiều người suy ngẫm về năm trước của họ và quyết tâm bắt đầu năm mới theo cách khác, người ta phỏng đoán rằng họ có thể đang áp dụng một chiến lược đầu tư mới hoặc nghiêm túc hơn trong việc đầu tư vào đầu tháng 1 như một phần của giải pháp cho năm mới.

Lần đầu tiên được quan sát bởi nhân viên ngân hàng đầu tư Sidney B. Wachtel vào năm 1942, người ta lưu ý rằng từ năm 1925, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn vào tháng Giêng, đặc biệt là trước giữa tháng. Mặc dù một số nghiên cứu đã xác nhận rằng lợi nhuận thường cao hơn mức trung bình trong tháng 1, nhưng nó dường như đã giảm tầm quan trọng về tác động của nó trong những năm qua – có thể là do các phương tiện đầu tư được bảo vệ bằng thuế khiến việc bán hàng để khóa lỗ thuế ít quan trọng hơn như một khoản đầu tư và chiến lược lập kế hoạch thuế. Mặc dù nó vẫn có thể xảy ra, nhưng nó thường không đáng kể và khó dự đoán khi nào nó sẽ rõ rệt hơn.

Hiệu ứng này xảy ra như thế nào?

Về mặt lịch sử, Hiệu ứng Tháng Giêng có thể quan sát được trong hầu hết các năm, nhưng các dao động tinh tế hơn nhiều so với lần đầu tiên được quan sát thấy vào giữa thế kỷ 20. Tuy nhiên, trong khi có những năm lượng hàng dự trữ giảm vừa phải vào tháng Giêng, thì việc giảm mạnh không phổ biến.

Các nhà đầu tư xem xét đầu tư Hiệu ứng tháng Giêng nên thận trọng. Không ai thực sự biết tại sao chúng xảy ra khi chúng xảy ra và chúng không thể dự đoán được. Họ không dự báo hành vi thị trường và thị trường có thể và thường sẽ thách thức sự khôn ngoan của những lý thuyết này. Việc tận dụng chúng cũng có thể tốn kém với phí giao dịch liên quan đến việc mua và bán các vị trí của bạn và chi phí thời gian để nghiên cứu các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có vị trí tốt để tận dụng Hiệu ứng tháng Giêng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT