Trang chủKiến ThứcCổ phiếu ngành thép là gì? Hiểu hơn về cổ phiếu này

Cổ phiếu ngành thép là gì? Hiểu hơn về cổ phiếu này

Cổ phiếu ngành thép trong năm 2023 được dự báo có nhiều biến động bất ngờ. Sự ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất leo thang và bất ổn địa chính trị đã khiến cho bất động sản rơi vào trì trệ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có một số yếu tố được đánh giá có khả năng thúc đẩy nhóm cổ phiếu này đi lên. Vậy, cơ hội và rủi ro nếu chọn đầu tư sẽ ra sao? Cùng Nhatkytraders tìm hiểu ngay ở bài viết này.

Đặc điểm cổ phiếu ngành thép

Cổ phiếu ngành thép dùng để chỉ cho nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp chuyên về sản xuất và kinh doanh vật liệu thép trong xây dựng. Những mã cổ phiếu của nhóm này trong các năm qua có nhiều sự chuyển biến và tăng trưởng vượt trội. 

Xét về đặc điểm, một số điều lưu ý đối với cổ phiếu ngành thép như sau:

  • Có sự biến động phụ thuộc theo thị giá thép trên thế giới. Giá thép trong nước tăng hoặc giảm hoàn toàn ảnh hưởng theo thị giá chung của ngành thép toàn cầu. 
  • Cổ phiếu ngành thép được xác định dựa theo tính chu kỳ. Giá trị của cổ phiếu phụ thuộc bởi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành. Trong khi thị trường xây dựng và nhu cầu sử dụng thép sẽ có diễn biến khác nhau theo từng thời điểm. 
  • Chu kỳ giảm hoặc tăng của ngành thép được dự báo kéo dài 2 năm. Điểm hình như giá cổ phiếu NKG đã có mức tăng ấn tượng 400% từ năm 2016-2018. Và giai đoạn 2020-2022, các mã NKG và HSG cũng có chu kỳ tăng lần lượt là 694% và 271%. 
  • Thị trường có vốn hóa ở mức tương đối so với những nhóm cổ phiếu khác. Ngành thép vẫn giữ vai trò chủ lực trong hoạt động xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng và dân dụng. Các doanh nghiệp không ngừng mở rộng quy mô hoạt động và nâng cao mức giá trị. 
cổ phiếu nhóm ngành thép
Lưu ý các đặc điểm của cổ phiếu nhóm ngành thép khi đầu tư

Cơ hội và rủi ro đối với nhóm ngành cổ phiếu này

Đánh giá cơ hội và rủi ro của nhóm cổ phiếu ngành thép, nhà đầu tư nên quan tâm những vấn đề sau:

Về cơ hội

Sau đại dịch Covid-19, ngành thép có triển vọng khá lớn để phục hồi và tăng trưởng. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu đẩy mạnh và phát triển cơ sở hạ tầng từ nhà nước, phục vụ nguồn cung nhà ở và khu căn hộ dân dụng trong dân. 

Chính phủ cũng đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế sau đại dịch lên đến 350 nghìn tỷ đồng. Và một phần trong số đó được chi cho hoạt động đầu tư phát triển về cơ sở hạ tầng toàn diện trên khắp cả nước. Nhờ thế nên mức độ tiêu thụ thép sẽ có khả năng tăng trưởng cao. 

Mã cổ phiếu ngành điện nào đáng để đầu tư hiện nay?

Tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam ngày một nhanh hơn. Và nhu cầu sử dụng thép dân dụng cũng được dự báo sẽ tỷ lệ thuận với tình hình đô thị hóa trong nước. Sự dịch chuyển về đô thị là tín hiệu khả quan cho nhu cầu thép xây dựng tăng lên. 

Hoạt động xuất khẩu thép của Việt Nam có cơ hội đẩy mạnh sản lượng. Đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước mở rộng sản xuất và đưa giá trị cổ phiếu ngành thép tăng trưởng nhanh hơn. 

Về rủi ro

Tuy có nhiều cơ hội phát triển, nhưng các mã cổ phiếu của ngành thép vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định. Nếu không đánh giá xác đáng, nhà đầu tư có thể không đạt được giao dịch tối ưu. 

  • Sự điều chỉnh giá thép trong nước phụ thuộc nhiều vào thị giá thép thế giới. Bởi thế các mã cổ phiếu của ngành vẫn biến động rất phức tạp và chưa được duy trì trong thời gian dài.
  • Biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp trong ngành có phần suy giảm, mặc dù nhu cầu được ghi nhận tăng. Giai đoạn 202, 2022 và đầu năm 2023, cổ phiếu ngành thép vẫn chưa có nhiều sự ghi nhận lợi nhuận khả quan. 
Một số cơ hội và rủi ro khi chọn đầu tư cổ phiếu thép
Một số cơ hội và rủi ro khi chọn đầu tư cổ phiếu thép

Có nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu ngành thép hay không?

Lựa chọn đầu tư các mã cổ phiếu ngành thép vẫn được giới chuyên gia khuyến nghị. Tiềm năng của nhóm cổ phiếu này được đánh giá cao đối với các nhà đầu tư theo chiến lược giao dịch dài hạn. 

Tùy vào chiến lược khác nhau mà mỗi trader có thể tham khảo lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp cho mình. Dựa vào các cơ hội và rủi ro tìm hiểu như trên, bạn có thể xây dựng kế hoạch đầu tư sao cho phù hợp nhất. 

Hướng dẫn cách chia cổ tức chính xác Bật mí công thức chia hiệu quả

Gợi ý một vài mã cổ phiếu ngành thép tiềm năng

Dưới đây là một vài mã cổ phiếu ngành thép tiềm năng được gợi ý tham khảo cho nhà đầu tư nếu quan tâm đến thị trường này:

SànCông tyThông tin chung
HOSEHPGC.T C.P Tập đoàn Hòa Phát– Vốn hóa: 158,743.65

– Phát hát hành: 5,814,785,700

– Chỉ số P/E: 14.46

– Mức giá: 26,500 đồng

HOSEHSGC.T C.P Tập đoàn Hoa Sen– Vốn hóa: 13,336.02

– Phát hành: 598,054,986

– Chỉ số P/E: -8.97

– Mức giá: 20,650 đồng

HOSENKGC.T C.P Thép Nam Kim– Vốn hóa: 4,317.76

– Phát hành: 263,277,806

– Chỉ số P/E: -61.28

– Mức giá: 20,600 đồng

HOSESMCC.T C.P Đầu tư Thương mại SMC– Vốn hóa: 736.07

– Phát hành: 73,606,837

– Chỉ số P/E: -1.21

– Mức giá: 9,690 đồng

UPCOMTVNTổng C.T Thép Việt Nam – CTCP– Vốn hóa: 3,661.2

– Phát hành: 678,000,000

– Chỉ số P/E: -6.63

– Mức giá: 6,100 đồng

Cổ phiếu ngành thép là nhóm cổ phiếu có tiềm năng để bạn tham khảo lựa chọn hiện nay. Nhìn chung, việc đầu tư với các cổ phiếu này đạt hiệu quả tốt cần phải chú ý những vấn đề liên quan. Đồng thời đánh giá kỹ càng về cơ hội và rủi ro của thị trường diễn biến trong thời gian tới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT