Trang chủKiến ThứcHeiken Ashi là gì? Cách sử dụng nến Heiken Ashi

Heiken Ashi là gì? Cách sử dụng nến Heiken Ashi

Trong giao dịch, khi phân tích biến động về iá dài hạn. Các trader sẽ thường dùng một loại nến đặc biệt và đó là nến Heiken Ashi. Nến này tương tư với chỉ báo Ichimoku, được sáng tạo bởi người Nhật. Đây cũng là một trong các phương thức giao dịch phổ biến trên thị trường chứng khoán. Vậy các trader hiểu  mô hình nến Heiken Ashi là gì? Và cách sử dụng nến Heiken Ashi thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nến Heiken Ashi Là Gì?

Nến Heiken Ashi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Thanh trung bình, cây nến trung bình. Được phát minh bởi Munehisa Honma vào năm 1970, Heiken Ashi có hình dạng tương tự như nến Nhật.

Mô hình Nến bao gồm: thân nến và chân nến (bóng nến) và cung cấp 4 mức giá quan trọng: Cao, Thấp, Mở và Đóng. Tuy nhiên, các mức giá này được tính theo một công thức phức tạp hơn so với nến Nhật, vì nó còn liên quan đến mức giá trung bình của phiên giao dịch trước đó.

Tương tự như đường trung bình động, Heiken Ashi giúp làm dịu giá, loại bỏ các tín hiệu nhiễu và giúp các nhà giao dịch dễ dàng xác định xu hướng trên biểu đồ giá.

Nến Heiken Ashi là gì?
Nến Heiken Ashi là gì?

Cách Đọc Biểu Đồ Nến Heiken Ashi

Để sử dụng hiệu quả, hãy cùng tham khảo cách sử dụng nến Heiken Ashi sau đây. Biểu đồ Heiken Ashi có 2 màu cơ bản là màu xanh cho xu hướng tăng và màu đỏ cho xu hướng giảm. (Bạn có thể tùy chỉnh màu của nến trong cài đặt.) Trong số đó:

 • Nến màu xanh là nến tăng không có bóng dưới là có dấu hiệu xu hướng tăng đang tiếp diễn.
 • Nến màu đỏ là nến giảm không có bóng trên là có dấu hiệu xu hướng giảm đang tiếp diễn.
 • Nến có cả bóng trên và dới cho thấy thị trường đang do dự và xu hướng có thể đảo ngược.
Cách đọc biểu đồ nến Heiken Ashi
Cách Đọc Biểu Đồ Nến Heiken Ashi

Ưu Và Nhược Điểm Của Heiken Ashi

Giống như bất kỳ công cụ hoặc chỉ báo khác, Mô hình Heiken Ashi có cả ưu điểm và nhược điểm. Biết được những ưu và nhược điểm này sẽ giúp các nhà giao dịch tránh những sai lầm đáng tiếc và tận dụng tối đa các tính năng của nó.

Ưu điểm

 • Heiken Ashi dựa trên giá trung bình và do đó giá được làm mượt. Từ đó, các tín hiệu nhiễu có thể được lọc ra, giúp các nhà giao dịch nhìn và đánh giá xu hướng dễ dàng hơn.
 • Heiken Ashi đơn giản hơn vì trong một xu hướng tăng, nó sẽ có màu xanh lục và không có râu dưới. Và trong một xu hướng giảm, tất cả màu đỏ là không có râu. Trong khi mô hình nến Nhật theo xu hướng vẫn có các nến đỏ và xanh xen kẽ, nó sẽ trông hỗn loạn hơn.
 • Giống như nến Nhật, Heiken Ashi có thể được giao dịch trên các khung thời gian khác nhau tùy thuộc vào chiến lược và phong cách giao dịch của nhà giao dịch.

Nhược điểm

 • Heiken Ashi chỉ hiển thị giá trong khoảng thời gian chứ không phải thời điểm chính xác và do đó không cung cấp điểm vào lệnh.
 • Heiken Ashi sử dụng dữ liệu quá khứ nên có độ trễ nhất định.
 • Không phù hợp với các nhà giao dịch price action vì không thể áp dụng các chiến lược có mô hình đảo chiều và tiếp diễn.
 • Không phù hợp với các khung thời gian nhỏ như M1, M5 do độ trễ. Vì vậy, chỉ báo này không phù hợp với scalping.

Ưu và nhược điểm của nến Heiken Ashi
Ưu và nhược điểm của nến Heiken Ashi

So Sánh Nến Heiken Ashi Và Nến Nhật Thông Thường

Thoạt nhìn, mô hình Heiken Ashi trông giống như mô hình nến Nhật thông thường. Nhưng trên thực tế, hai mô hình này hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Biểu đồHeiken AshiNến Nhật
Hình dạng biểu đồBiểu đồ hoàn chỉnh, với các thanh nến dày hơn và gần hơn và không có khoảng trống. Nến tiếp theo sẽ bắt đầu ở giữa cây nến trước đóThanh nến ở xa hơn. Vì giá mở cửa của ngày giao dịch tiếp theo sẽ bằng với giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó (trừ lúc có GAP)
Biểu thị xu hướngXu hướng rõ ràng hơn và sẽ được đánh dấu bằng một nến xanh nếu nó tăng và một nến đỏ nếu nó giảmXu hướng không được rõ ràng lý do là xu hướng giảm vẫn sẽ có nến xanh xen kẽ hoặc xu hướng tăng sẽ có nến đỏ xen kẽ
Độ mượtĐộ mượt cao hơn do tính chất trung bình của MA. Khả năng gây gián đoạn không xảy raXác suất nhiễu cao hơn (đại diện cho mức giá của hiện tại)
Tính chấtGiá của thị trường hiện tại không hiển thị. Chuyển động của nến không phải là mức giá mà lệnh được thực hiện.Biểu đồ hiển thị giá hiện tại mà lệnh sẽ được đặt.

Hướng Dẫn Cách Mở Nến Heiken Ashi Trong Các Công Cụ

Trên TradingView

 • Bước 1: Truy cập trang web tradingview.com
 • Bước 2: Bấm vào biểu tượng 2 cây nến trên thanh menu.
 • Bước 3: Bấm vào Heiken Ashi.

Bạn có thể chọn vào nến khác nếu như bạn không muốn sử dụng mô hình nến Heiken Ashi

Hướng dẫn cách mở nến Heiken Ashi trong các công cụ
Trên TradingView

Trên MT4

 • Bước 1: Vào phần mềm MT4 -> Tại phần Insert chọn Indicators -> Chọn Custom -> Chọn Heiken Ashi.
 • Bước 2: Điều chỉnh Background, chọn đóng chức năng biểu đồ nến thông thường, biểu đồ sẽ chỉ hiển thị biểu đồ nến Heiken Ashi.

Hướng dẫn cách mở nến Heiken Ashi trong các công cụ
Trên MT4

Trên Amibroker

Ở phần mềm Amibroker các trader dùng công thức sau để sử dụng đồ thị nến

 • HeikinAshi HeikinAshiClose = (0 + H+L+ C)/4;
 • HeikinAshiOpen = AMA( Ref( HeikinAshiClose, -1), 0.5);
 • HeikinAshiHigh = Max( H, Max(HeikinAshiClose, HeikinAshiOpen));
 • HeikinAshiLow = Min( L, Min(HeikinAshiClose, HeikinAshiOpen));
 • xDiff = (HeikinAshiHigh – HeikinAshiLow) * 10000;
 • barcolor = Ilf(HeikinAshiClose >= HeikinAshiOpen, colorGreen,colorRed);
 • PlotOHLC(HeikinAshiOpen, HeikinAshiHigh, HeikinAshiLow, HeikinAshiClose, barcolor, styleCandle );

Ứng dụng và cách giao dịch với nến Heiken Ashi

Tín hiệu nến Heiken Ashi

Dựa vào cấu trúc của nến Heiken Ashi, nhà đầu tư có thể nhận biết những thay đổi về xu hướng của thị trường. Từ đó, có thể đưa ra quyết định mua hoặc nắm giữ phù hợp.

Thân dài, có màu xanh, bóng trên dài và bóng dưới ngắn (hoặc không có bóng dưới) cho thấy xu hướng tăng. Nhà đầu tư nên mua hoặc nắm giữ để có lợi nhuận tối đa.

Ứng dụng và cách giao dịch với nến Heiken Ashi
Xu hướng tăng

Thân dài, có màu đỏ, bóng trên ngắn (hoặc không có bóng trên) và bóng dưới dài cho thấy xu hướng giảm: Đây là một tín hiệu xấu và nhà đầu tư nên tránh tham gia.

Ứng dụng và cách giao dịch với nến Heiken Ashi
Tín hiệu xấu, xu hướng giảm

Thân ngắn, bóng trên và bóng dưới tương đối dài: Đây là tín hiệu giá có thể đảo chiều, nhà đầu tư mạo hiểm có thể mua bán kiếm lời cao.

Ứng dụng và cách giao dịch với nến Heiken Ashi
Xu hướng đảo chiều

Nhận biết xu hướng

Xu hướng tăng

Thoạt nhìn, xu hướng nến Heiken Ashi tăng trông giống như một xu hướng nến Nhật bình thường. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng xu hướng Heiken Ashi chủ yếu bao gồm các nến tăng giá hầu như không có bóng dưới. Các xu hướng tăng mạnh được đánh dấu bằng màu xanh lam với chỉ một vài bóng dưới, cho thấy đây là một xu hướng tăng rất mạnh.

Ứng dụng và cách giao dịch với nến Heiken Ashi
Nhận biết xu hướng tăng

Xu hướng giảm

Thoạt nhìn, các đường xu hướng của nến Heiken Ashi không khác nhiều so với các nến Nhật thông thường. Tuy nhiên, khi so sánh kỹ hơn, có thể thấy đang có xu hướng giảm giá. Một cây nến đỏ chiếm ưu thế với bóng trên ngắn hoặc không có. Đây có thể nói là ưu điểm lớn nhất của việc nhận biết đường xu hướng giảm dần của nến.

Ứng dụng và cách giao dịch với nến Heiken Ashi
Nhận biết xu hướng giảm

Những ví dụ khi nến Heiken Ashi đảo chiều

Các nhà giao dịch có thể xem 2 ví dụ sau đây để biết được thị trường sắp đảo chiều xu hướng.

Ví dụ 1: Giá tạo các nến Doji Heiken Ashi

Khi biểu đồ nến HA tạo ra các nến Doji, đó là tín hiệu cho thấy thị trường đang do dự. Tín hiệu giá rất có thể đảo ngược.

Những ví dụ khi nến Heiken Ashi đảo chiều
Giá tạo các nến Doji Heiken Ashi

Ví dụ 2: Nến Heiken Ashi có dấu hiệu chậm lại

Khi giá tạo nến HA và giá mở cửa gần với giá đóng cửa của nến trước đó, đó là dấu hiệu đảo chiều xu hướng.

Những ví dụ khi nến Heiken Ashi đảo chiều 2
Nến Heiken Ashi có dấu hiệu chậm lại

Tổng kết

Bài viết này, chúng tôi đã sơ lược cho các nhà giao dịch về nến Haiken Ashi. Làm rõ được khái niệm nến Heiken Ashi là gì? Hướng dẫn các chiến thuật và cách đọc nến Heiken Ashi cho đúng và cũng giúp mọi người hiểu thêm về nến. Hi vọng các bạn có thể áp dụng cách sử dụng hiệu quả và phương pháp giao dịch bằng mô hình nến này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT