Trang chủKiến ThứcHedging trong chứng khoán là gì?

Hedging trong chứng khoán là gì?

Phương pháp Hedging được biết đến như là một phương pháp hỗ trợ nhà đầu tư giảm tránh các rủi ro khi giao dịch tại thị trường.

Vậy cách thức này có thực sự hiệu quả, và cách thực hiện đối với phương pháp này ra sao. Hãy cùng Nhatkytrader nhanh chóng tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây:

Hedging trong chứng khoán là gì?
Hedging trong chứng khoán là gì?

Khái niệm Hedging trong chứng khoán

Hedging trong chứng khoán, hay có thể hiểu là hàng rào trong chứng khoán, là một dạng phòng vệ giá của một khoản đầu tư được tạo ra với mục đích giảm thiểu rủi ro biến động giá đi ngược với kỳ vọng của một loại tài sản.

Hedging được tạo ra để giúp nhà giao dịch bảo vệ vốn khi thị trường có xu hướng giảm gây bất lợi cho tài sản, tuy nhiên nếu không biết cách vận dụng “hàng rào” này sẽ khiến thua lỗ nhiều hơn.

Vai trò trong thị trường

Về lý thuyết, để thực hiện việc phòng vệ giá, nhà giao dịch cần thực hiện mở một vị thế đối nghịch với vị thế đang nắm giữ đối với tài sản. Trường hợp giá thị trường biến động và đi ngược với kỳ vọng, tại vị thế đối nghịch đã được đạt ra trước đó sẽ có lợi nhuận và phần lợi nhuận này bù đắp vào khoản lỗ của vị thế ban đầu.

Trong thực tế, sản phẩm hợp đồng tương lai cho thấy được khả năng hedging của mình khá rõ ràng. Nhà giao dịch khi thực hiện giao dịch với hợp đồng tương lai thì sản phẩm phát sinh cho phép họ bán khống và kiếm lời khi thị trường đi xuống.

Theo đó, khi thị trường xu hướng giảm giá, hợp đồng tương lai sẽ mang lại lợi nhuận và bù vào số tiền thua lỗ từ danh mục đầu tư. Qua đó, nhà đầu tư sẽ giảm thiểu được rủi ro phải gánh chịu.

Cách thức áp dụng đối với Hedging
Cách thức áp dụng đối với Hedging

Cách thức áp dụng đối với Hedging

Trong thị trường hiện nay có 2 cách để phòng vệ (hedging) trong chứng khoán để bảo vệ tài sản của bản thân:

Sử dụng công cụ phái sinh

Công cụ phái sinh có thể xem là một dạng rào cản vô cùng ổn cho nhà đầu tư cân bằng danh mục đầu tư của bản thân. Các sản phẩm phái sinh sẽ bao gồm các hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn hay hợp đồng hoán đổi.

Nhà giao dịch khi thực hiện giao dịch phái sinh cần sử dụng các dạng hợp đồng để thiết lập chiến lược dầu tư mà nhờ đó khoản lỗ trong danh mục đầu tư sẽ được giảm thiếu và bù đắp bởi vị thế phái sinh tương đương.

Phương pháp đa dạng danh mục

Đa dạng hóa danh mục đầu tư luôn là biện pháp giúp nhà đầu tư dễ dàng quản lý rủi ro tài sản trên thị trường. Thay vì sử dụng công cụ phái sinh tốn khá nhiều chi phí, nhà giao dịch sẽ trải đều các khoản đầu tư. Khi này có thể giúp kiểm soát phần nào rủi ro và thiệt hại khi thị trường đột ngột biến động.

Tuy rằng phương pháp khá đơn giản để thực hiện và không mất quá nhiều chi phí như công cụ phái sinh. Thế nhưng hiệu quả lại không quá chắc chắn, vì biến động trên thị trường là không dự đoán được. Vậy nên vẫn có trường hợp dù đã đa dạng hóa danh mục đầu tư nhưng nhà giao dịch vẫn phải chịu các khoản thua lỗ và thiệt hại tài chính lớn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT