Trang chủNhật KýHành trình của một trader mới - Một câu chuyện có thật...

Hành trình của một trader mới – Một câu chuyện có thật (phần 2)

Vẫn là một trader mới? Phòng trò chuyện, nhóm kín của các trader và giao dịch dựa trên lời khuyên của các trader khác

Giờ tôi đã biết mình phải tìm gì và sau khi thực hành nhiều hơn, không khó để tìm một khóa học hành động giá mới. Lần này mọi thứ đã khác. Người cố vấn đã chia sẻ tất cả những kinh nghiệm giao dịch sâu sắc nhất của anh ấy trong khóa học.

Hành trình của một trader mới - Một câu chuyện có thật (phần 2)
Hành trình của một trader mới – Một câu chuyện có thật (phần 2)

Phòng trò chuyện dành cho các trader mới – sự thất vọng đầu tiên

Cố vấn lần này của tôi cung cấp một video với cái nhìn tổng quan về thị trường cho các trader mới và một biểu đồ mỗi ngày với một ý tưởng giao dịch. Ngoài ra, còn có một phòng trò chuyện dành cho các thành viên, nơi mọi người có thể đăng ý tưởng giao dịch của họ và người cố vấn đưa ra lời khuyên cho những người cần được khuyên.

Trong phòng trò chuyện này, nhiều lần các trader có kinh nghiệm đã công bố giao dịch của họ mà không giải thích và không đưa ra lý do gì. Họ chỉ đơn giản là đang khoe khoang bản thân. Hành vi này thường gây hại cho những trader mới như tôi vì tôi rất bực bội khi thấy những trader này có thể giao dịch dễ dàng trong khi chúng tôi lê bước lên đồi mà không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ họ.

Đôi khi tôi phân tích một biểu đồ, sau đó vào phòng trò chuyện và thấy những người khác có ý kiến ​​ngược lại. Lúc đó tôi bế tắc không biết phải làm sao. Nỗi sợ hãi của tôi bắt đầu nổi lên. Tôi đang tự hỏi bản thân liệu tôi đã sai hay họ đã sai? Mỗi lần như vậy là một lần kết quả càng thêm rối rắm và một cơ hội giao dịch bị bỏ lỡ.

Khóa học này đã hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật đến mức người cố vấn còn cung cấp hai kế hoạch giao dịch hoàn chỉnh: dành cho các trader tích cực và dành cho các trader bảo thủ. Nhưng nó không giúp tôi cải thiện kết quả của mình ngay cả khi nền tảng kỹ thuật của tôi đã hoàn thiện.

Điều quan trọng cần lưu ý là tôi đã có thể giới hạn khoản lỗ của mình ở một mức nhỏ. Tôi đã quản lý rủi ro và quản lý tiền tốt hơn và có đủ tính kỷ luật để không bao giờ thay đổi mức cắt lỗ của mình dù chỉ một centimet.

Vậy tôi còn thiếu những gì?

Nhóm kín dành cho các trader mới – một sự thất vọng khác

Tôi đã trò chuyện với một trong số rất ít những trader dày dạn kinh nghiệm thực sự giúp đỡ những người mới bắt đầu trong phòng trò chuyện. Vào ngày sinh nhật của tôi (nhân tiện là một món quà sinh nhật tuyệt vời), anh ấy đã mời tôi tham gia cùng anh ấy và một vài trader khác để dạy chúng tôi chiến lược của anh ấy.

Tôi đã theo dõi anh ấy từng bước và ngay sau khi có một thiết lập giao dịch tốt, chúng tôi ngay lập tức bắt đầu thảo luận xem nên tham gia thị trường hay đứng ngoài.

Tin tốt là vốn của tôi đã tăng lên trong một thời gian ngắn và tôi đã thu hồi được tất cả các khoản lỗ mà tôi đã phải chịu trong một năm rưỡi qua. Người cố vấn của tôi thỉnh thoảng giới thiệu một số thay đổi cho chiến lược.

Trong chính những lúc đó, đôi khi tôi cũng vất vả lắm mới theo được anh ấy.

Kết quả, hoặc lý do tại sao nhóm kín không phải là một lựa chọn tốt cho trader mới hoặc bất kỳ trader nào khác

Mặc dù tôi đã viết ra các quy tắc, tôi đã gặp khó khăn trong việc tuân theo chúng bởi vì tôi không chú ý đến các chi tiết khiến các giao dịch vô hiệu.

Vậy tại sao tất cả những điều này lại xảy ra với tôi?

Vì ba điều sau đây:

  1. các quy tắc không phải của tôi
  2. chiến lược hơi rườm rà
  3. người cố vấn đã thường xuyên thay đổi các quy tắc

Ngoài ra, khi tôi tìm thấy một thiết lập, nếu người cố vấn của tôi không đồng ý với tôi, tôi luôn sợ rằng đó không phải là một thiết lập tốt và sau đó đã không giao dịch. Ngược lại, mỗi khi tôi tham gia một giao dịch như vậy thì tôi lại thua lỗ….

Một lần nữa, cùng một bài hát cứ vang lên trong tâm trí tôi: “Tôi đã đúng hay tôi đã sai” và giai điệu cứ lặp đi lặp lại…

Tiến triển tâm lý của một trader mới

Điểm dừng tiếp theo trong hành trình giao dịch của tôi đã đến một cách tự nhiên.

Sau khi tìm hiểu và kiểm tra các khía cạnh kỹ thuật của thị trường với kết quả kém, tôi chỉ còn cách bắt đầu lại để khám phá phần tâm lý – phần mà tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Vậy cảm xúc của tôi đã ra sao khi tôi giao dịch.

Lần thứ n, sau khi lướt internet, tôi đã tìm thấy một người cố vấn hoàn toàn mới. Người này chủ yếu tập trung vào các phương pháp cần thiết để một trader kiểm soát cảm xúc và nỗi sợ hãi bằng một chiến lược rất đơn giản.

Tôi nhận ra rằng giao dịch thành công là 70% tâm lý và 30% chiến lược giao dịch.

Tiến triển tâm lý của một trader mới
Tiến triển tâm lý của một trader mới

Vì vậy, tôi tiếp tục kế hoạch giao dịch cũ của mình và bắt đầu viết nhật ký giao dịch. Tôi gọi nhật ký của mình là “Hành trình của một trader mới” và đó là một bước đệm rất quan trọng khác trong hành trình giao dịch của tôi.

Tôi đã làm mọi thứ một cách đơn giản và có phương pháp để trước khi bước vào mỗi giao dịch, tôi có thể kiểm tra kế hoạch giao dịch của mình một cách nhanh chóng. Mục đích là để loại bỏ bất kỳ nghi ngờ hay cảm xúc nào và tuân theo các quy tắc giao dịch của tôi.

Hãy tưởng tượng tôi đã bỏ ra bao nhiêu nỗ lực để làm theo tất cả các bước này…

RẤT NHIỀU!

Tôi đã cảm thấy cuối cùng tôi cũng đạt đến tự do tài chính. Tôi không có quyền tự do tham gia vào bất kỳ giao dịch nào tôi muốn mà chỉ tham gia vào những giao dịch đang đáp ứng tất cả các điều kiện trong kế hoạch giao dịch của tôi.

Ban đầu, việc này mang lại cho tôi cảm giác như đang ở trong tù. Nhưng bây giờ tôi biết rằng những song sắt đó, thay vì hạn chế sự tự do của tôi, hoạt động giống như một thứ để bảo vệ tôi khỏi chính bản thân mình.

VÀ NÓ BẮT ĐẦU MANG LẠI HIỆU QUẢ!

Một ví dụ giao dịch thực tế – từ một trader mới đến một chuyên gia

Trong quá trình phân tích hàng tuần của mình, tôi thấy rằng EURNZD đang ở trong giao dịch trong phạm vi và có rất nhiều áp lực đối với cận dưới của phạm vi do một số nến pin bar giá giảm.

Một ví dụ giao dịch thực tế - từ một trader mới đến một chuyên gia

Tôi đã quyết định đợi một lần kiểm tra lại và một đợt pullback tiềm năng để tham gia giao dịch ngắn hạn. Thay vào đó, trên biểu đồ 4 giờ đã xuất hiện một nến nhấn chìm tăng giá mọng nước thoát ra khỏi vùng hỗ trợ. Và không cần tham khảo kế hoạch giao dịch của tôi, tôi đã vào lệnh mua/long.

Chỉ sau vài giờ, tôi đã nhận ra sự thiếu kỷ luật của mình. Nhưng đây là một ví dụ tốt.

Cuối cùng tôi đã bắt đầu nhận ra những sai lầm của mình. Tôi có thể tự hào nói rằng tôi không còn coi mình là một trader mới nữa.

Ngay lập tức thị trường chống lại tôi trên khung thời gian 4 giờ, và tôi cảm thấy sợ hãi. Sau đó, khi giá gần chạm mức cắt lỗ, thị trường lại đảo chiều cho đến khi gần đạt đến tỷ lệ rủi ro: phần thưởng 1:1.

Một ví dụ giao dịch thực tế - từ một trader mới đến một chuyên gia

Sau đó, cặp tiền này lại đi xuống theo hướng dao động trước đó, thiết lập một xu hướng giảm giá mới và nến pin bar lớn hơn ngay trên mức hỗ trợ trên biểu đồ hàng ngày.

Đối với tôi, đó là một tín hiệu giảm giá mới và tôi quyết định chuyển mục tiêu của mình sang điểm hòa vốn, chờ điểm cắt lỗ hoặc mục tiêu được chạm đến.

MỤC TIÊU ĐÃ ĐƯỢC CHẠM ĐẾN TRƯỚC.

Giá tiếp tục di chuyển theo hướng có lợi cho tôi (như bạn có thể thấy trong biểu đồ 4 giờ ở trên). Nhưng điểm tốt của giao dịch này là tôi không cảm thấy mình đã sai. Tôi không hối tiếc về bất cứ điều gì. Và thậm chí còn tốt hơn, tôi đã làm theo kế hoạch giao dịch của mình và cố gắng giành được một vị thế chiến thắng.

Đó là sức mạnh của việc có và tuân theo một kế hoạch giao dịch. Nó giúp bạn ngay lập tức nhận ra bạn đang ở trong hay ngoài lợi thế giao dịch của mình và xác định trước kế hoạch sẽ giúp bạn đứng trong vùng an toàn của mình.

Tôi cũng đã lưu ý về điều đó trong nhật ký giao dịch để có thể tiếp tục làm chủ cuộc chơi của mình.

Những phiền nhiễu có thể xảy ra trong giao dịch

Một điều nữa là trong quá trình phân tích thị trường hàng tuần, tôi đã tìm thấy một số cặp tiền tệ có thể có một thiết lập tiền năng trong tuần. Có một vài thiết lập giao dịch khác (phiền nhiễu trong giao dịch) nhưng tôi đã không thực hiện bất kỳ giao dịch nào trong số đó.

EURNZD là giao dịch duy nhất của tôi trong tuần đó. Tôi đã tuân thủ các quy tắc của mình và đã làm tốt!

TÔI ĐÃ KHÔNG GIAO DỊCH QUÁ NHIỀU!

Không có ai để so sánh cùng; không có ai để nói với tôi phải làm gì!

Nếu mọi thứ xảy ra sai lầm, tôi sẽ là người chịu trách nhiệm. Bằng cách này, tôi đã có thể cô lập và phân tích nỗi sợ hãi của mình.

Nỗi sợ của tôi cũng là nỗi sợ bị bỏ lỡ. Đừng quên rằng tôi là một kỹ sư cơ khí và tôi đã quen với suy nghĩ về những thứ chắc chắn sẽ xảy ra.

Trong quá khứ, tôi là một người rất cứng nhắc. Bây giờ tôi đã thay đổi. Tôi đã mất rất nhiều thời gian và người hướng dẫn. Nhưng sau ngần ấy năm thực hành, rốt cuộc tôi cũng đã tìm được lợi thế giao dịch của mình.

Colibri Trader khuyên tôi nên mở nhật ký giao dịch và viết ra mọi thứ trong đầu:

– mọi giao dịch là duy nhất,

– giao dịch là một trò chơi xác suất không phải là một trò chơi với kết quả chắc chắn xảy ra

– Thua lỗ không quá nghiêm trọng; điều quan trọng là lượng vốn còn lại của bạn trong dài hạn

– một giao dịch thua lỗ có thể dạy cho bạn nhiều hơn một giao dịch thành công hoặc không giao dịch nào cả

Chúng ta học bằng cách mắc sai lầm và không làm gì có nghĩa là không mắc bất kỳ sai lầm nào và do đó, không học được bất cứ điều gì thực tế.

Những phiền nhiễu có thể xảy ra trong giao dịch
Những phiền nhiễu có thể xảy ra trong giao dịch

Quay lại giao dịch Demo – KHÔNG BAO GIỜ

Khi tôi nói với người cố vấn của mình về các giao dịch mới nhất và một số do dự trong giao dịch của tôi, anh ấy khuyên tôi nên bắt đầu lại từ đầu.

Anh ấy bảo tôi nên giao dịch ở chế độ demo.

Cố vấn của tôi cũng đã giúp tôi tiếp tục viết ra kế hoạch giao dịch của mình.

Anh ấy nói với tôi hãy luôn đặt mục tiêu cắt lỗ nhanh chóng và giữ lợi nhuận càng lâu càng tốt.

Ban đầu, tôi cảm thấy rất khó chịu vì những lời này. Tôi đã muốn tiếp tục kiếm lời từ thị trường. Một điều mà anh ấy đã giúp tôi nhận ra là sẽ luôn có một cơ hội khác.

Nếu tôi muốn tránh xa “hành trình của trader mới”, tôi cần có sự kiên nhẫn và mong muốn bám chặt vào những cơ hội giao dịch tốt nhất.

Anh ta nói chỉ một giao dịch mà thôi! Hãy bám vào nó chừng nào nó còn là một giao dịch thắng lợi!

Tôi đã bắt đầu thấy những kết quả đầu tiên sau khi có phương pháp với kế hoạch giao dịch của mình. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng giao dịch Demo sẽ sớm cho tôi thấy một khía cạnh khác của giao dịch trước khi tôi quyết định chuyển trở lại tài khoản tiền thật.

Không ai nói rằng bạn cần phải giao dịch liên tục trên một tài khoản tiền thật. Có lẽ chuyển đổi giữa tài khoản thật và demo (khi bạn đang ở trong thế thua) mới là cách tốt nhất…

Lời cuối cùng – hành trình của tôi với tư cách một trader mới sẽ dẫn tôi đến đâu

Câu chuyện của tôi đến đây là kết thúc. Nhưng hành trình giao dịch của tôi vẫn tiếp tục.

Tôi có thể tóm tắt nó như sau:

– Một người cần mất tiền để học trong giao dịch (vì vậy hãy đảm bảo thua càng ít càng tốt)

– Ngay cả khi bạn vẫn còn là một trader mới, bạn cũng phải có một niềm đam mê lớn, sự ngoan cố, tính kiên trì, cam kết, bền bỉ và kiên nhẫn để cải thiện kỹ năng giao dịch của mình

– Chỉ có kiến ​​thức tốt về phân tích kỹ thuật là chưa đủ

– Chúng ta cần tham gia, trải nghiệm thị trường, can đảm và đôi khi phạm sai lầm để thay đổi tâm lý cho phù hợp với giao dịch

– tìm một người cố vấn tốt (một người cố vấn thực sự tốt) và làm theo lời khuyên của anh ta; tránh xa lời khuyên của những người khác bằng mọi giá.

Tôi không biết cuộc hành trình này sẽ đưa tôi đến đâu. Tôi hy vọng sẽ đạt được khả năng độc lập về tài chính thông qua giao dịch một ngày nào đó, nhưng hiện tại tôi sẽ cố gắng thực hiện từng bước một.

Kiên nhẫn, kỷ luật và không nhảy từ chiến lược giao dịch này sang chiến lược giao dịch khác là câu thần chú của tôi.

Có thể một ngày nào đó tôi sẽ đi một con đường khác và hành trình của tôi sẽ tiếp tục trên một con đường khác chứ không phải giao dịch. Ai biết được…

Điều chắc chắn duy nhất tôi biết là giao dịch đã và sẽ tiếp tục thay đổi tôi bởi vì tôi sẵn sàng làm điều đó cho bản thân và hành trình của mình.

Điều này càng củng cố cho câu nói nổi tiếng: chúng ta phải đi không phải vì đích đến mà vì chính cuộc hành trình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT