Trang chủBlogHành trình của một trader mới - Một câu chuyện có thật...

Hành trình của một trader mới – Một câu chuyện có thật (phần 1)

Câu chuyện của một trader mới – tôi là ai và tại sao tôi viết bài này.

Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc viết một bài nào, đặc biệt là một bài viết liên quan đến tôi và hành trình của tôi với tư cách là một trader (nhà giao dịch) mới. Liệu có lý do gì để mọi người muốn biết điều gì đó về tôi?

Hành trình của một trader mới - Một câu chuyện có thật (phần 1)
Hành trình của một trader mới – Một câu chuyện có thật (phần 1)

Tôi không phải là một người có ảnh hưởng, cũng không phải là một trader vĩ đại, thực ra tôi thậm chí còn không phải là một trader đúng nghĩa, ý tôi là một người chuyên nghiệp. Tôi giao dịch không nhất quán theo thời gian, kể cả trong ngắn hạn. Tôi đã giao dịch với niềm đam mê và sự cống hiến một cách có ý thức trong khoảng một năm rưỡi.

Và mặc dù tôi không thắng liên tục thì tôi cũng không thua nhiều. Đây là cơ sở cho phép tôi tiếp tục hoạt động giao dịch của mình. Nó cũng là cơ sở cho phép tôi tiếp tục hành trình của mình hướng đến hoạt động giao dịch chuyên nghiệp.

Câu chuyện chưa kể của một trader mới

Câu chuyện chưa kể của một trader mới
Câu chuyện chưa kể của một trader mới

Tôi là một kỹ sư cơ khí và tôi 49 tuổi. Có lẽ không có gì khó và khác với giao dịch hơn kỹ thuật cơ khí.

Tôi là một nam giới tuổi trung niên đã tiếp cận với một bộ môn hoàn toàn mới. Đặc biệt là do tôi đã được rèn luyện để luôn tin tưởng vào những điều chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, những điều này không tồn tại trong giao dịch. Có vẻ như chẳng có gì là chắc chắn sẽ xảy ra trong giao dịch.

Sau phần giới thiệu này, hãy để tôi trả lời cho câu hỏi ban đầu: “Ai lại muốn quan tâm đến việc biết điều gì đó về tôi và hoạt động giao dịch của tôi?”

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên với mọi người, nhưng đối với tôi, tôi sẽ cần phải viết nó ra để hiện thực hóa nó. Viết ra sẽ giúp tôi hiểu được những lời khuyên của Colibri Trader, người đã nói với tôi những điều sau:

“Anh nên viết một bài để mô tả hành trình giao dịch và những đấu tranh nội tâm của mình với tư cách là một trader!”

Colibri Trader đã khiến tôi nhận ra rằng làm một việc như vậy sẽ rất hữu ích cho bản thân tôi. Nó cũng sẽ hữu ích cho các trader khác, những người sẽ nhận ra mình trong ít nhất một phần của bài viết.

Vì vậy, đây là câu trả lời:

Việc viết ra hành trình của tôi hữu ích cho TÔI, và hy vọng cho cả những người khác có đủ kiên nhẫn để đọc nhật ký cá nhân này. Tôi hy vọng bạn sẽ thích nó!

Khởi đầu hành trình giao dịch của tôi

Em trai tôi, người tốt nghiệp ngành kinh tế và kinh doanh, đã nói với tôi vào một ngày cách đây nhiều năm, “Anh ơi, anh có biết có một ngân hàng cho phép anh giao dịch trực tuyến không? Anh chỉ cần kết nối internet và mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Cực kỳ dễ dàng. Và sau đó anh chỉ cần đọc một số tin tức và chúng sẽ giúp anh đi đến quyết định giao dịch. Anh có thể kiếm được rất nhiều tiền.”

Ngay ngày hôm đó, chuyến tàu giao dịch đã rời ga với tôi bên trong và cuộc hành trình của tôi đã bắt đầu.

Lúc đó tôi đang làm công việc kinh doanh của gia đình, mọi việc đang diễn ra tốt đẹp và may mắn là tôi không cần tiền. Những gì tôi thiếu là kiến ​​thức tối thiểu về những gì tôi sẽ làm. Tôi cũng thiếu một kế hoạch để làm theo và một người có chuyên môn để dạy tôi.

Như bạn có thể tưởng tượng, tôi đã mất rất nhiều tiền. Đôi khi một số giao dịch diễn ra tốt đẹp (thật không may) khiến tôi tăng quy mô nhưng rõ ràng là giá đã bắt đầu đi ngược lại theo hướng không có lợi cho tôi.

Sau đó, con bạc trong tôi đã bắt đầu lên tiếng khiến tôi tiếp tục mua cổ phiếu. Lần nào tôi cũng nghĩ lần này là thời điểm thích hợp và tôi tiếp tục chờ đợi một cổ phiếu chiến thắng lớn không bao giờ xuất hiện.

Khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn và giá cổ phiếu của tôi giảm xuống, tôi vẫn tiếp tục mua và tự nhủ “nó không thể giảm mãi mãi”. Những gì tôi đang làm là mua ở đỉnh cao nhất như một người mới hoàn toàn.

Và một ngày khi vốn chủ sở hữu của tôi đi vào vùng giá trị âm, tôi đã phải chọn tham gia một khóa học bắt buộc có tên là “phân tích kỹ thuật các công cụ tài chính cho trader mới”. Ngày hôm đó, chuyến tàu giao dịch mà tôi leo lên đã sắp vỡ tung và bắt đầu chạy chậm lại.

Hành trình như một trader mới của tôi đã sắp chuyển sang một cấp độ khác.

Các trader mới có bao giờ ngừng mất tiền không? Hướng tới một giao dịch có ý thức

Trong suốt khóa học đó, tôi bắt đầu hiểu ra những gì tôi đã làm sai. Khóa học đã chỉ cho tôi cách để hiểu rõ hơn về thị trường tài chính và các công cụ tài chính khác nhau bao gồm FOREX (ngoại hối, fx).

Khóa học này cũng hướng dẫn tôi về lịch sử của thị trường và những người đã tỏa sáng trên thị trường trong những năm qua. Tôi cũng đã học được ai là người di chuyển thị trường và ai là người tham gia vào thị trường.

Trên tất cả, tôi đã bắt đầu học được những điều mà một trader mới nên dè chừng. Tôi cũng học rằng tôi không được đặt lệnh vào thị trường mà không đặt lệnh cắt lỗ trước; thị trường đôi khi có thể là bạn của bạn nhưng trong phần lớn thời gian thì không phải vậy.

Về mặt cảm xúc – tôi học được rằng cảm xúc luôn là kẻ thù số một của bạn.

Các trader mới có bao giờ ngừng mất tiền không? Hướng tới một giao dịch có ý thức
Tôi học được rằng cảm xúc luôn là kẻ thù số một của bạn

Giao dịch tự động

Để giúp chúng tôi tự bảo vệ bản thân khỏi chính mình, giáo viên của khóa học tôi tham gia đã khuyên chúng tôi nên chuyển sang giao dịch tự động. Nhưng nếu tôi cần phải làm điều đó thì chẳng thà tôi đầu tư tiền của mình thông qua một cố vấn tài chính, người sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn tôi vào lúc đó.

Tôi luôn tuân theo phương pháp toán học cùng với một số chỉ báo trong những giao dịch của mình. Có những ưu và khuyết điểm trong chiến lược của tôi, nhưng tôi đã không kiếm đủ lợi nhuận ngay cả đối với một trader mới. Tôi đang ở trong giai đoạn mà tôi bị mê hoặc bởi mọi thứ.

Từ khía cạnh đó, tôi là một người mới thực sự. Tôi đã tự nói với bản thân “Bây giờ tôi đã biết tất cả mọi thứ. Tôi nóng lòng muốn áp dụng nó vào thực tế và bắt đầu kiếm tiền”.

Khía cạnh cá nhân của việc bắt đầu hành trình với tư cách là một trader mới

Lúc đó tôi có một người bạn gái đang cần tiền nên tôi đã nói rằng tôi sẽ giúp cô ấy ngay khi tôi bắt đầu kiếm được tiền.

Thật không may, nó đã không diễn ra như tôi nghĩ. Hành trình giao dịch của tôi với tư cách là một trader mới đã đi chệch khỏi con đường mà tôi muốn và đưa tôi đến một nơi hoàn toàn mới.

Trong thực tế, ngay cả khi tôi không chú ý nhiều đến nó (thực sự trong một thời gian khá dài), người cố vấn giao dịch của tôi đã hoàn toàn đúng. Anh ấy đã dạy chúng tôi về tầm quan trọng của kỷ luật, việc tôn trọng các quy tắc, kế hoạch giao dịch, nhật ký giao dịch, v.v.

Tôi đã không tuân theo bất kỳ quy tắc và lời dạy nào của anh ấy….

Về sách và kỷ luật giao dịch khi mới bắt đầu

Tôi cũng được khuyên nên đọc những cuốn sách như “Trading in the Zone”  của Mark Douglas, một cuốn sách viết về tâm lý trong giao dịch.

Tôi cũng được khuyên nên đọc “Master Trader” của Capra và Velez, một sự kết hợp giữa kỹ thuật giao dịch và tâm lý thị trường…

Tôi đã mua tất cả và đọc tất cả, nhưng tôi vẫn chưa đến giai đoạn có thể thực sự hiểu chúng vì tôi vẫn còn là một trader mới và quá thiếu kinh nghiệm để hiểu đúng ý nghĩa thực sự của các bài học được bàn đến.

May mắn thay, tôi đã bắt đầu thua lỗ ít hơn rất nhiều, không chỉ vì tôi đã bắt đầu biết sử dụng lệnh cắt lỗ mà còn vì tôi bắt đầu hiểu rõ bản thân hơn thông qua giao dịch.

Đó là cách hành trình giao dịch của tôi bắt đầu hình thành. Và từ một trader mới, tôi đã tiếp tục hành trình khám phá chính bản thân mình.

Về sách và kỷ luật giao dịch khi mới bắt đầu
Về sách và kỷ luật giao dịch khi mới bắt đầu

Các khóa học giao dịch – con đường từ người mới bắt đầu thành trader trung cấp. Cuộc hành trình rốt cuộc cũng bắt đầu thành hình

Vào thời điểm đó trong hành trình giao dịch còn mới nguyên của mình, tôi bắt đầu giao dịch với các chiến lược đã học trong khóa học giao dịch vừa tham gia.

Thật không may, sự thiếu kỷ luật kết hợp với nỗi sợ hãi đã khiến tôi thất bại một lần nữa. Vì vậy, tôi lại lên mạng tìm kiếm các chiến lược mới có thể có hiệu quả mà không hiểu rằng việc tôi thua lỗ không phải là do chiến lược không hiệu quả mà là do tôi không có khả năng đối phó với tình trạng thua lỗ.

Mỗi lần thất bại, tôi lại tự ném mình sâu hơn vào vùng tiêu cực. Niềm đam mê của tôi rất lớn và tôi cũng quyết tâm và khao khát thành công.

Vì vậy, tôi đã dành tất cả thời gian rảnh của mình để nghiên cứu mọi thứ liên quan đến giao dịch, nghiên cứu hết chiến lược này đến chiến lược khác mà không có kết quả rõ ràng nào.

Quá trình này khiến tôi cảm thấy mình giống như một con thuyền nhỏ giữa biển. Tôi có mái chèo và sức mạnh để chèo nhưng trong hành trình giao dịch của mình, tôi không có la bàn và không có bản đồ có thể chỉ cho tôi phương hướng để định hướng các điểm mạnh của mình.

Cố vấn đầu tiên của tôi trong hành trình của một trader mới

Tôi đã bắt đầu nhận ra rằng tôi cần một người cố vấn, một ai đó có nhiều kinh nghiệm hơn bản thân tôi và có thể cho tôi biết tôi đã làm sai những gì.

Tại một thời điểm nhất định trong hành trình của một trader mới, tôi đã nhận thức rõ hơn về bản thân mình và bắt đầu thừa nhận rằng chính tôi mới là người có lỗi chứ không phải các chiến lược khác nhau đã khiến tôi tiếp tục chèo thuyền vòng quanh.

Trong khi duyệt qua các chiến lược, tôi đã bị cuốn hút bởi các bài viết về phân tích kỹ thuật của một trader, người được biết đến như một trong những cố vấn giỏi nhất trong môi trường giao dịch. Trong nửa giờ nói chuyện qua điện thoại với anh ấy, tôi đã nhận ra rằng việc trở thành một trader thực sự đòi hỏi thời gian và sự cống hiến nhiều hơn rất nhiều so với suy nghĩ ban đầu của mình.

Tôi cũng phải tìm hiểu tính cách của mình để biết mình là một trader như thế nào. Để làm được điều này, tôi phải thừa nhận nỗi sợ hãi của mình và chịu trách nhiệm về những sai lầm mình đã mắc phải để có thể tiếp tục cuộc hành trình.

Người cố vấn của tôi nói với tôi: “Nếu anh sẵn sàng làm tất cả những điều này thì tôi có thể dạy anh nhưng tôi cảnh báo anh rằng điều đó sẽ không dễ dàng”. Tôi không có lựa chọn nào khác, nhưng cuối cùng tôi đã có một người hướng dẫn, một ngọn hải đăng có thể soi sáng hành trình giao dịch của tôi.

Tôi đã chấp nhận đề nghị của anh ấy.

Khóa học không dễ dàng. Trước khi tôi có thời gian để nhận ra, tôi đã bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai sử dụng khối lượng giao dịch làm chỉ báo.

Tôi đã ngấu nghiến cách tiếp cận mới này trong một thời gian ngắn bằng cách sử dụng tất cả thời gian rảnh tôi có, kể cả thời gian nghỉ trưa (tôi vẫn đang làm việc toàn thời gian tại thời điểm này).

Giao dịch demo
Giao dịch demo

Giao dịch demo, tick chart và một công việc toàn thời gian

Khi đến thời điểm áp dụng chiến lược giao dịch trong chế độ Demo, kết quả lại không tốt như tôi mong đợi. Chiến lược dựa trên khung thời gian ngắn hơn (sử dụng tick chart – biểu đồ đánh dấu). Điều đó không phù hợp với công việc toàn thời gian của tôi.

Tôi tiếp tục băn khoăn liệu tôi thua lỗ là do chiến lược hay do bản thân, nhưng tôi gần như chắc chắn một lần nữa lý do là bản thân tôi.

Do vội vàng kiếm tiền, tôi không đủ kiên nhẫn để tuân theo kỷ luật. Tôi vẫn còn là một trader mới bắt đầu và không thể hiểu rằng tiền sẽ chỉ đến với người có đủ kiên nhẫn và kỷ luật.

Một cố vấn khác, một chiến lược giao dịch khác – tiến gần hơn đến kết quả nhất quán

Như tôi đã làm trước đây, tôi lại bắt đầu tìm kiếm không chỉ một chiến lược giao dịch mới mà cả một cố vấn mới với một chiến lược khác. Sự chú ý của tôi đã bị thu hút bởi một trader FOREX người Úc.

Chiến lược của anh chỉ sử dụng đường trung bình động 21 chu kỳ và khung thời gian 4 giờ. Đó là một cách tiếp cận thị trường hoàn toàn khác.

Khóa học giao dịch rất tốt. Một kế hoạch giao dịch cũng đã được cung cấp. Tuy nhiên, nội dung này không phải là nội dung tốt cho một trader mới. Hiện tại nghĩ lại, tôi chắc chắn người cố vấn của tôi khi đó không phải là một trader tốt hoặc ít nhất ông đã giữ lại một số quy tắc giao dịch cho riêng mình.

Tôi đã ngã lòng với nội dung của khóa học. Nhưng thông qua khóa học đó, cuối cùng cũng tôi nhận ra rằng hành trình giao dịch của tôi với tư cách là một trader mới cần phải hướng tới hành động giá bằng cách sử dụng khung thời gian dài hơn 4 giờ.

Kinh nghiệm của tôi với khóa học giao dịch được đề cập ở trên là một bước nhảy vọt dành cho tôi.

(còn tiếp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT