Trang chủBên lềHai cổ phiếu ngân hàng nên mua từ 1.000 USD và nắm...

Hai cổ phiếu ngân hàng nên mua từ 1.000 USD và nắm giữ

Cả hai cổ phiếu ngân hàng này thuộc sở hữu của một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử: Warren Buffett. Citigroup và Nu đều đưa ra mức định giá hấp dẫn so với tiềm năng trong tương lai.

Hai cổ phiếu ngân hàng
Hai cổ phiếu ngân hàng nên mua từ 1.000 USD và nắm giữ

Hai cổ phiếu ngân hàng này rất khác nhau: Một ngân hàng mang lại giá trị hấp dẫn, trong khi ngân hàng kia là siêu sao tăng trưởng.

Tỷ phú Warren Buffett là người rất yêu thích cổ phiếu ngân hàng. Tập đoàn đa ngành của ông, Berkshire Hathaway, có một số khoản đầu tư lớn liên quan trực tiếp đến lĩnh vực tài chính. Hai cổ phiếu Buffett trong bài viết dưới đây hiện đặc biệt hấp dẫn. Một ngân hàng có giá trị sâu sắc, trong khi ngân hàng kia có tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn.

Cổ phiếu ngân hàng này đang giao dịch ở mức chiết khấu sâu

Giá trị của cổ phiếu ngân hàng có thể dao động mạnh mẽ trong những thăng trầm của nền kinh tế. Ví dụ: Citigroup (C) đã ghi nhận giá trị sổ sách hữu hình của công ty – thước đo đánh giá xem thị trường sẵn sàng trả bao nhiêu cho tài sản thực ròng của một doanh nghiệp – dao động từ 0,5 đến 6,5 qua nhiều thập kỷ.

Citigroup
Giá trị của Citigroup dao động mạnh mẽ trong những thăng trầm của nền kinh tế

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, giá trị của các ngân hàng đã giảm mạnh trên diện rộng. Trong khi các cổ phiếu như Wells Fargo và Bank of America được định giá dao động từ 1 đến 2 lần giá trị sổ sách hữu hình, thì cổ phiếu Citigroup vẫn nằm trong “vùng cấm địa”. Trên cơ sở giá trị sổ sách hữu hình, cổ phiếu Citigroup giao dịch với mức chiết khấu 50% so với Wells Fargo và Bank of America.

Ai đó trong tập đoàn Berkshire, thậm chí có thể là chính tỷ phú Buffett, đã nhận thấy khoảng cách định giá này trong quý I/2022, bắt đầu một vị thế trị giá 2,8 tỷ USD – một trong những vị thế cổ phiếu ngân hàng lớn nhất của Berkshire. Để khoản đầu tư này mang lại lợi nhuận, Citigroup phải chứng minh rằng họ có thể tạo ra lợi nhuận trung bình ngang hàng trên cơ sở tài sản của mình.

Nếu Citigroup không làm được điều này, thị trường sẽ tiếp tục giảm giá trị của họ. Ví dụ, quý trước, Citigroup đã công bố tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu chỉ là 3,8%. Trong khi đó, Bank of America có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 8,7% và Wells Fargo đạt 10,2%. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi thị trường sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho cổ phiếu Wells Fargo và Bank of America.

Citigroup chắc chắn đã đặt tiêu chuẩn thấp về hiệu suất. Giám đốc điều hành Jane Fraser đã phải vật lộn để nỗ lực tái cơ cấu trong nhiều năm, điều này được phản ánh qua kết quả hoạt động tài chính của ngân hàng. Tuy nhiên, đây có lẽ là lý do tại sao Buffett và Berkshire nắm giữ vị thế cổ phiếu ngân hàng Citigroup trị giá hàng tỷ USD.

Ngân hàng này từ lâu đã hoạt động kém hiệu quả so với các số liệu trong ngành, nhưng mức định giá hiện tại của cổ phiếu phản ánh nhiều điều hơn thế. Đơn giản là các nhà đầu tư không cần phải trả nhiều tiền như vậy để có thể tiếp cận được nỗ lực thay đổi hoàn toàn của Citigroup. Và nếu lợi nhuận là một hàm số của số tiền bạn trả thì Citigroup sẽ là ứng cử viên hàng đầu cho danh mục đầu tư của bất kỳ nhà đầu tư giá trị nào.

cổ phiếu ngân hàng
Biểu đồ cổ phiếu C

Buffett đang đặt cược 900 triệu USD vào cỗ máy tăng trưởng này

Mặc dù đây là một trong những vị thế nhỏ hơn của tập đoàn Berkshire nhưng tỷ phú Buffett vẫn có đủ sự lạc quan về cổ phiếu ngân hàng Nu Holdings (NU) để giữ lại khoản đầu tư 900 triệu USD. Không khó để hiểu tại sao Buffett và các cộng sự của ông sẵn sàng đầu tư gần 1 tỷ USD vào công ty này. Đối với một cổ phiếu ngân hàng, Nu có tiềm năng tăng trưởng dài hạn rất lớn.

Toàn bộ mô hình kinh doanh của Nu đã phá vỡ ngành ngân hàng Mỹ Latinh có tính hợp nhất cao. Trong nhiều thập kỷ, khu vực này bị thống trị bởi một số đối thủ cạnh tranh tính phí cao cho các dịch vụ đơn giản. Sự hợp nhất ngành ngân hàng làm giảm động lực đổi mới. Các ngân hàng độc quyền đó không quan tâm đến việc cải thiện chất lượng dịch vụ, mà đối với họ, đang mang lại khá nhiều lợi nhuận.

Tầm nhìn của Nu là cung cấp các sản phẩm tài chính chi phí thấp, dễ hiểu thông qua chiếc điện thoại thông minh. Do không cần phải duy trì các chi nhánh nên cơ sở cơ cấu chi phí của Nu thấp hơn so với các chi nhánh hiện tại của các đối thủ. Công ty cũng có thể đổi mới và tung ra sản phẩm mới cho khách hàng nhanh hơn nhiều so với đối thủ. Trong thập kỷ đầu tiên hoạt động, Nu đã đi từ con số 0 đến gần 100 triệu khách hàng.

cổ phiếu ngân hàng
Tầm nhìn của Nu là cung cấp các sản phẩm tài chính chi phí thấp

Nu Holdings đã thể hiện khả năng vượt trội trong việc dịch chuyển toàn bộ các quốc gia sang nền tảng của mình. Ví dụ, khoảng một nửa số người trưởng thành ở Brazil hiện là khách hàng của Nu. Ngân hàng gần đây đã thâm nhập vào thị trường Mexico và Colombia, nhưng vẫn còn một chặng đường dài để phát triển tiềm năng khi châu Mỹ Latinh có hơn 600 triệu cư dân.

Các thị trường trong tương lai sẽ không hấp dẫn bằng Brazil, thậm chí Mexico hay Colombia. Thu nhập trung bình tại châu Mỹ Latinh thấp hơn những khu vực khác và có sự cạnh tranh khác nhau giữa các khu vực khác nhau. Tuy nhiên, Nu đang chơi một trò chơi lâu dài, tạo dựng danh tiếng về niềm tin và sự đổi mới trong một thị trường từ lâu đã thiếu cả hai yếu tố này.

Được định giá khoảng 55 tỷ USD, cổ phiếu ngân hàng Nu không có lợi thế lớn của một công ty khởi nghiệp hoàn thiện. Tuy vậy, Nu có bề dày thành công đáng ghen tị mà ít công ty tăng trưởng ở giai đoạn đầu có được. Các nhà đầu tư phải kiên nhẫn chờ đợi câu chuyện dài hạn này diễn ra, nhưng Nu là một doanh nghiệp chất lượng cao với tương lai vững mạnh. Và công ty tình cờ được hỗ trợ bởi một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử: Warren Buffett.

Nhakytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT