Trang chủBên lềHai cổ phiếu ngân hàng đầu tư được mua mạnh trong tháng...

Hai cổ phiếu ngân hàng đầu tư được mua mạnh trong tháng Tư

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Reddit có thể mở ra cánh cửa cho những công ty khác. Dưới đây là hai cổ phiếu ngân hàng đầu tư bạn nên mua ngay trước khi chúng tăng cao hơn.

Trong vài năm qua, số lượng các đợt IPO đã giảm mạnh do lãi suất cao, bất ổn địa chính trị và lo ngại suy thoái kinh tế. Những biến động thị trường đã khiến các ngân hàng đầu tư phụ thuộc IPO gặp khó khăn.

Tuy nhiên, tình hình đang bắt đầu được cải thiện. Ngày càng xuất hiện nhiều công ty cân nhắc IPO, trong đó “đại gia” mạng xã hội Reddit là “tân binh” chào sàn chứng khoán trong ngày 21/3 vừa qua. Đợt IPO của Reddit và các dự án khác sắp được triển khai cho thấy khẩu vị rủi ro đối với các cổ phiếu IPO đang quay trở lại thị trường.

Hai ngân hàng đầu tư dưới đây là những cổ phiếu mà bạn có thể mua ngay hôm nay để tận dụng xu hướng đang thay đổi này.

Hai cổ phiếu ngân hàng đầu tư được mua mạnh trong tháng Tư
Hai cổ phiếu ngân hàng đầu tư được mua mạnh trong tháng Tư

Cổ phiếu ngân hàng Goldman Sachs

Hơn hai năm trước, nhu cầu về các công ty đại chúng mới bùng nổ và Goldman Sachs (GS) đã đạt được lợi nhuận kỷ lục. Theo công ty tư vấn PwC, 951 công ty đã ra mắt công chúng thông qua IPO, bao gồm các đợt chào bán truyền thống và chào bán thông qua các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) vào năm 2021.

Tuy nhiên, các điều kiện thị trường đầy thách thức đã khiến việc IPO của các công ty trở nên kém thuận lợi hơn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu tích cực tăng lãi suất chuẩn vào năm 2022. Lãi suất quỹ liên bang đã tăng từ gần 0 lên 5% chỉ sau hơn một năm, dẫn đến nhiều biến động và chỉ số S&P 500 lần đầu ghi nhận thị trường giá xuống kể từ đợt bán tháo do đại dịch gây ra. Trong năm 2023, các công ty vẫn thận trọng khi IPO. Trong hai năm qua, chỉ có 175 đợt IPO trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Trong khoảng thời gian đó, doanh thu ngân hàng đầu tư của Goldman Sachs đã giảm 56%. Điều này xảy ra đồng thời với động thái củng cố hoạt động của ngân hàng, bao gồm cả hoạt động kinh doanh ngân hàng tiêu dùng đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, hiện tại có thể là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu ngân hàng đầu tư. Theo Renaissance Capital, “những chồi xanh non của thị trường IPO đang ngày càng phát triển” trong quý I/2024, với 30 đợt IPO huy động được 7,8 tỷ USD. Mặc dù số lượng đợt IPO tương tự như năm ngoái, nhưng tổng số tiền huy động được đã tăng hơn gấp ba lần nhờ có nhiều đợt chào bán quan trọng hơn.

Goldman Sachs đang được định giá ở mức gấp 18 lần thu nhập, cao hơn mức trung bình 10 năm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) là một thước đo lạc hậu và có thể bị sai lệch đối với các hoạt động kinh doanh có tính chu kỳ như ngân hàng đầu tư.

Khi xem xét mức tăng trưởng dự kiến trong năm 2024, Goldman Sachs giao dịch ở mức định giá rẻ là 12,3 lần thu nhập dự phóng. Điều này khiến Goldman Sachs trở thành một cổ phiếu vững chắc để mua nếu bạn tin rằng sự hồi sinh của ngân hàng đầu tư sắp xảy ra.

Cổ phiếu ngân hàng Morgan Stanley

Morgan Stanley (MS) cũng phụ thuộc rất nhiều vào ngân hàng đầu tư và trong hai năm qua, công ty chứng kiến doanh thu từ các hoạt động này giảm 55%.

Morgan Stanley đã điều hướng thị trường đầy thách thức một cách hiệu quả, nhờ vào sức mạnh của hoạt động kinh doanh quản lý tài sản, giúp làm dịu đi sự biến động về thu nhập của công ty. Tuy nhiên, giá cổ phiếu vẫn ở mức như hai năm trước và có thể sẵn sàng bứt phá nếu ngân hàng đầu tư phục hồi mạnh mẽ trong năm nay.

Morgan Stanley
Hai cổ phiếu ngân hàng đầu tư được mua mạnh trong tháng Tư

Bên cạnh IPO, hoạt động sáp nhập và mua lại (M&A) là một nguồn thu nhập đáng kể khác cho các chủ ngân hàng đầu tư. Khối lượng giao dịch giảm trong những năm gần đây, mặc dù không đáng kể bằng khối lượng IPO. Theo PwC, khối lượng M&A đã giảm 25% trong năm ngoái do lãi suất tăng tiếp tục gây áp lực tài chính.

Nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy hoạt động M&A đang sôi động trở lại. Hai thương vụ lớn đã được công bố vào năm 2023, bao gồm đề xuất mua lại Pioneer trị giá 59,5 tỷ USD của ExxonMobil và đề xuất mua lại Hess trị giá 53 tỷ USD của Chevron.

Các thỏa thuận trong năm 2024 bao gồm đề xuất mua lại Juniper Networks trị giá 14 tỷ USD của Hewlett Packard Enterprise và đề xuất mua lại Global Infrastructure Partners trị giá 12,5 tỷ USD của BlackRock.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu Dealogic, khối lượng M&A trên toàn thế giới đã tăng 30% lên 755 tỷ USD trong quý I/2024. Các nhà phân tích dự đoán thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Morgan Stanley sẽ tăng 20% so với năm ngoái.

Cổ phiếu Morgan Stanley được định giá hợp lý ở mức gấp 14,7 lần thu nhập dự kiến trong năm nay, khiến đây trở thành một cổ phiếu ngân hàng đầu tư vững chắc khác nên mua khi các điều kiện thị trường được cải thiện.

Hai cổ phiếu tuyệt vời để mua ngay hôm nay

Morgan Stanley và Goldman Sachs đã trải qua một vài năm khó khăn. Sau khi đều giảm 33% trong vài năm qua, cả hai cổ phiếu này đã quay trở lại (hoặc cao hơn một chút) mức giá trước khi Fed tăng lãi suất. Hai công ty dự kiến sẽ báo cáo thu nhập vào giữa tháng 4 và các nhà đầu tư sẽ tìm hiểu kết quả kinh doanh của họ trong quý I/2024.

Với những gì các nhà đầu tư đã thấy từ các đợt IPO và M&A trong quý đầu tiên, hiện tại có thể là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu Morgan Stanley và Goldman Sachs trước khi họ công bố những báo cáo này.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT