Trang chủBlogGiao dịch quá nhiều !

Giao dịch quá nhiều !

Các nhà đầu tư giao dịch quá nhiều !

Các nhà đầu tư có quá nhiều niềm tin vào kỹ năng giao dịch của họ thường giao dịch quá nhiều, ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của họ. Giáo sư Brad Barber và Terry Odean đã nghiên cứu các nhà đầu tư Hoa Kỳ bằng tài khoản môi giới bán lẻ và nhận thấy rằng các nhà giao dịch tích cực hơn kiếm được lợi nhuận thấp nhất. Đối với các nhà đầu tư trung bình chuyển từ cổ phiếu này sang cổ phiếu khác, cổ phiếu đã mua kém hơn so với cổ phiếu được bán khoảng 3,0% trong năm tiếp theo. Bất kể cái nhìn sâu sắc nào mà các nhà giao dịch nghĩ rằng họ có, họ dường như đang đánh giá quá cao giá trị của nó trong các quyết định đầu tư.

Giao dịch quá nhiều !
Các nhà đầu tư giao dịch quá nhiều !

Kỹ năng và may mắn

Sự tự tin thái quá có thể được thúc đẩy bởi một đặc tính khác được gọi là thiên kiến tự quy. Về bản chất, điều này có nghĩa là các cá nhân phải đối mặt với một kết quả tích cực sau một quyết định, sẽ xem kết quả đó như một sự phản ánh về khả năng và kỹ năng của họ. Tuy nhiên, khi phải đối mặt với một kết quả tiêu cực, điều này được quy cho sự xui xẻo hoặc bất hạnh. Sự thiên vị này cản trở quá trình phản hồi bằng cách cho phép những người ra quyết định ngăn chặn phản hồi tiêu cực và cơ hội kết quả để cải thiện các quyết định trong tương lai.

Thái độ đối với rủi ro và phần thưởng

Lý thuyết tài chính được thiết lập tập trung vào sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận. Rủi ro từ quan điểm này có nghĩa là sự thay đổi của kết quả và đầu tư rủi ro hơn, nói rộng hơn, cung cấp tỷ lệ lợi nhuận cao hơn vì bồi thường cho rủi ro cao hơn. Lý thuyết cho rằng các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao nhất cho mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng và có thể chịu được. Các cố vấn tài chính thường yêu cầu khách hàng hoàn thành bảng câu hỏi về thái độ rủi ro để thiết lập thái độ của họ đối với rủi ro và xem xét các vấn đề như biên thời gian đầu tư và mức độ giàu có để thiết lập mức độ chấp nhận rủi ro. Khả năng chấp nhận rủi ro thúc đẩy các loại đầu tư mà họ đề xuất cho nhà đầu tư.

Sợ mất

Tài chính hành vi cho thấy các nhà đầu tư nhạy cảm với thua lỗ hơn là rủi ro và lợi nhuận. Một số ước tính cho thấy mọi người cân nhắc tổn thất nhiều hơn gấp đôi so với lợi nhuận tiềm năng. Ví dụ, hầu hết mọi người yêu cầu cơ hội thậm chí (50/50) để kiếm được 2.500 bảng trong một canh bạc để bù lại cơ hội thậm chí mất 1.000 bảng trước khi họ thấy nó hấp dẫn.

Nhà đầu tư nhạy cảm với thua lỗ
Nhà đầu tư nhạy cảm với thua lỗ

Ý tưởng về sự ác cảm mất mát cũng bao gồm phát hiện rằng mọi người cố gắng tránh bị kẹt trong một giao dịch thua lỗ. Hãy xem xét một khoản đầu tư được mua với giá £ 1.000, tăng nhanh lên 1.500 bảng. Các nhà đầu tư sẽ bị cám dỗ để bán nó để chốt lợi nhuận. Ngược lại, nếu khoản đầu tư giảm xuống còn 500 bảng, nhà đầu tư sẽ có xu hướng giữ nó để tránh bị kẹt trong khoản lỗ. Ý tưởng về một sự mất mát đau đớn đến mức mọi người có xu hướng trì hoãn nhận ra nó.

Tổng quát hơn, các nhà đầu tư bị mất vị trí cho thấy một mong muốn mạnh mẽ để quay trở lại để hòa vốn. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư thể hiện hành vi không thích rủi ro cao khi phải đối mặt với lợi nhuận (bán và chốt lãi chắc chắn) và chấp nhận rủi ro hoặc hành vi tìm kiếm rủi ro cao hơn khi đối mặt với thua lỗ (tiếp tục giữ khoản đầu tư và hy vọng giá của nó tăng trở lại).

Hiệu ứng vị thế ngược

Các giáo sư Shefrin và Statman đã phát triển ý tưởng về sự ác cảm mất mát thành một lý thuyết gọi là hiệu ứng xử lý, cho thấy các cá nhân có xu hướng bán người chiến thắng và giữ kẻ thua cuộc. Trong nghiên cứu sau này, Giáo sư Barber và Odean đã thử nghiệm ý tưởng này bằng cách sử dụng dữ liệu từ một nhà môi giới bán lẻ ở Mỹ. Họ phát hiện ra rằng các nhà đầu tư có khả năng bán vị thế thắng cao hơn khoảng 50% so với vị thế thua lỗ, mặc dù thực tế là các quy định về thuế của Hoa Kỳ có lợi cho việc trì hoãn việc chốt lãi càng lâu càng tốt, trong khi kết tinh thua lỗ càng sớm càng tốt. Họ cũng nhận thấy rằng xu hướng bán người chiến thắng và giữ người thua làm tổn hại lợi nhuận đầu tư.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT