Trang chủNhật KýLevel 2Giao dịch demo bao lâu thì nên chơi tài khoản thật?

Giao dịch demo bao lâu thì nên chơi tài khoản thật?

Tất cả trader tham gia thị trường giao dịch là để kiếm tiền. Tuy nhiên, dữ liệu từ các thống kê cho thấy có 90% người tham gia thị trường giao dịch phái sinh thua lỗ. Đây thật sự là một con số biết nói.

Giao dịch demo bao lâu thì nên chơi tài khoản thật

Giao dịch demo bao lâu thì nên chơi tài khoản thật
Giao dịch demo bao lâu thì nên chơi tài khoản thật

Một trong những phương pháp giúp anh em mới tham gia thị trường nằm ngoài nhóm 90% kia đó là khởi đầu thật chắc chắn. Và không có khởi đầu nào an toàn hơn giao dịch demo, nơi anh em có thể thoải mái thử nghiệm các chiến lược mà không bị mất tiền.

Tuy nhiên, giao dịch demo không hứng thú chút nào vì anh em không kiếm được tiền từ thị trường khi giao dịch demo. Bài viết này mình sẽ giúp anh em biết các giai đoạn của một trader và khi nào nên kết thúc giai đoạn giao dịch demo để bắt đầu với tài khoản thật, kiếm tiền thật mà mất tiền cũng thật.

Các giai đoạn của một trader

Khi mới bắt đầu tham gia thị trường, anh em cần phải học rất nhiều thứ, từ những khái niệm cơ bản đến các công cụ giao dịch khác nhau. Và tất nhiên, mục tiêu cuối cùng là hình thành được một chiến lược giao dịch có thể kiếm được tiền.

Quá trình trên thường gồm 3 giai đoạn:

  • 1: Gần như không có kiến thức về giao dịch
  • 2: Có kiến thức, hiểu biết và thử nghiệm nhiều loại phương pháp giao dịch nhưng chưa có lợi nhuận, thậm chí thua lỗ
  • 3: Thuần thục một phương pháp giao dịch và kiếm tiền đều đặn từ phương pháp đó

Để đi từ giai đoạn 1 (chưa có kiến thức) đến giai đoạn 3 (áp dụng kiến thức để kiếm được tiền) anh em bắt buộc phải qua giai đoạn 2: trải nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để tìm phương pháp phù hợp với bản thân. Giai đoạn này cực kỳ khó khăn và làm rất nhiều trader nản chí trước khi đến được bước cuối cùng. Giai đoạn 2 thậm chí sẽ làm anh em mất tiền rất nhiều lần. Do đó, anh em chỉ được bắt đầu giao dịch tài khoản thật sau khi kết thúc giai đoạn 2.

Các giai đoạn của một trader
Các giai đoạn của một trader

Và câu hỏi là bao lâu mới kết thúc giai đoạn 2?

Những người có khiếu trong ngành mất từ 1 – 3 tháng, nhưng cũng có những người mất 3 năm mà vẫn chưa tìm được phương pháp phù hợp. Do đó, thật sự không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

Tuy nhiên, đây là các dấu hiệu anh em sắp kết thúc giai đoạn 2. Nếu có 9 dấu hiệu bên dưới, anh em có thể bắt đầu giao dịch tài khoản thật với 50% số vốn dự kiến.

Quen sử dụng phần mềm giao dịch

Hiện nay có nhiều phần mềm giao dịch như Metatrader, cTrader,… Mỗi phần mềm có thao tác vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời,… khác nhau. Ngoài ra, các phần mềm khác nhau cũng có giao diện khác nhau. Mình đã thấy nhiều trường hợp sử dụng phần mềm giao dịch mới để scalping (mở lệnh khối lượng lớn trong thời gian ngắn) và cháy tài khoản vì không thao tác kịp. Do đó, hãy bắt đầu tài khoản chỉ khi đã quen với phần mềm đang sử dụng.

Biết cách tính lợi nhuận/thua lỗ khi giao dịch

Mục tiêu của giao dịch là kiếm tiền và tránh mất tiền. Để đặt mục tiêu đó, anh em bắt buộc phải biết cách tính toán lợi nhuận/thua lỗ khi giao dịch. Những khái niệm như pip, point, spread, phí swap, volume… phải được anh em hiểu và tính toán nhanh, tránh tình trạng vào lệnh mà không rõ lệnh đó có thể mất bao nhiêu tiền hoặc lãi bao nhiêu tiền.

Tìm được chiến lược giao dịch phù hợp

Có 4 loại chiến lược giao dịch chính:

  • Giao dịch lướt sóng (scalping): mở lệnh với khối lượng lớn và đóng lệnh trong thời gian ngắn khi có lợi nhuận
  • Giao dịch trong ngày (day trading): giao dịch ngắn hạn trong vài giờ, không bao giờ treo lệnh qua đêm
  • Giao dịch trung hạn (swing trading): giữ lệnh vài tuần – vài tháng
  • Giao dịch vị thế (position trading): giữ lệnh thời gian rất dài lên đến nhiều năm, thường áp dụng trong thị trường cổ phiếu chính thống

Tùy điều kiện cá nhân và thời gian dành cho nghề trade mà mỗi người sẽ có một chiến lược khác nhau. Chọn được chiến lược phù hợp với bản thân giúp anh em có một bước tiến vững chắc hơn khi bắt đầu giao dịch thực tế.

Tìm được chiến lược giao dịch phù hợp
Tìm được chiến lược giao dịch phù hợp

Thực tập thành thục chiến lược giao dịch

Mỗi khi bắt đầu chiến lược giao dịch mới, mình khuyên anh em nên thử với tài khoản demo ít nhất 3 ngày với các chiến lược giao dịch trong ngày và 1 tháng với chiến lược giao dịch trung hạn.

Thời gian này đủ để anh em tìm hiểu các tình huống xảy ra theo chiến lược vạch ra, cũng như các tín hiệu giả có thể gặp. Những kinh nghiệm đó sẽ giúp anh em tránh mất tiền khi giao dịch tài khoản thật.

Có kế hoạch quản lý vốn cụ thể

Trong ngành giao dịch tài chính, không mất tiền là anh em đã kiếm được tiền. Do đó, anh em cần đặt quản lý vốn là ưu tiên hàng đầu. Giao dịch với tài khoản bao nhiêu, thua lỗ tối đa cho mỗi lệnh, số lệnh thua tối đa mỗi ngày, thua lỗ tối đa bao nhiêu mỗi ngày,… Tất cả những điều này cần phải có 1 kế hoạch rõ ràng trước khi anh em giao dịch tài khoản thật.

Có kế hoạch quản lý vốn cụ thể
Có kế hoạch quản lý vốn cụ thể

Có lãi từ giao dịch demo

Giao dịch demo tuy không kiếm được tiền thật, nhưng phản ánh kế hoạch giao dịch của anh em có chính xác hay không. Nếu anh em có thể kiếm tiền đều đặn từ tài khoản demo, đạt lợi nhuận 10-20%/tháng, đó là lúc anh em có thể bắt đầu giao dịch thật.

Nhưng cần nhớ rõ, giao dịch demo có áp lực tâm lý khác với giao dịch thật và kiếm được tiền khi giao dịch demo cũng không đồng nghĩa với kiếm được tiền từ tài khoản thật.

Có quỹ dự phòng

Dù chuẩn bị kỹ cách mấy, không điều gì đảm bảo anh em không cháy tài khoản ở lần giao dịch đầu tiên. Có một tài khoản dự phòng gấp 2 – 3 lần tài khoản giao dịch là cần thiết để anh em làm lại từ đầu nếu không may bị mất tiền.

Có kỷ luật

Giao dịch demo có thể làm anh em chủ quan và bỏ quên kỷ luật. Tuy nhiên, vô kỷ luật khi giao dịch tài khoản thật sẽ dẫn đến hậu quả thua lỗ. Nguyên nhân của vô kỷ luật thường là do không quản lý cảm xúc. Vì vậy, anh em cần tuân thủ kỷ luật tuyệt đối từ tài khoản demo để có thể quản lý cảm xúc trước bắt đầu giao dịch thật tế.

Kiên nhẫn

Một nhà giao dịch có lãi chỉ vào lệnh ở vị thế đẹp nhất. Họ không vào lệnh đuổi ở vị thế xấu vì họ biết cơ hội lúc nào cũng còn, chỉ có tiền là có thể mất hết. Do đó, kiên nhẫn là một trong những điều kiện bắt buộc khi anh em bắt đầu giao dịch tài khoản thật.

Kiên nhẫn
Kiên nhẫn

Lời kết

Giao dịch tài khoản thật bằng tiền thật lúc nào cũng hấp dẫn hơn giao dịch demo. Tuy nhiên, giao dịch demo chính là bước “thử lửa” đầu tiên để kiểm tra khả năng hiện tại của anh em đến đâu. Do đó, đừng nóng vội bỏ qua bước này nếu muốn kiếm được tiền từ thị trường. Sau khi tập luyện nhuần nhuyễn và đạt được 9 điều kiện bên trên, lúc đó anh em đã sẵn sàng để giao dịch với tài khoản thật.

Chúc anh em thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT