Trang chủKiến ThứcGiao cắt tử thần là gì? Dấu hiệu để nhận biết tín...

Giao cắt tử thần là gì? Dấu hiệu để nhận biết tín hiệu này

Sự biến động trên thị trường diễn ra liên tục và thường khó có thể lường trước được, và sẽ có những tín hiệu xuất hiện để dự báo những biến động này. Trong số các tín hiệu, thì giao cắt tử thần là tín hiệu báo rằng tiềm năng của một đợt bán tháo sẽ diễn ra.

Giao cắt tử thần là gì?
Giao cắt tử thần là gì?

Hiểu về Death Cross

Giao cắt tử thần, hay death cross là điểm giao cắt giữa hai đường trung bình trượt ngắn hạn và đường trung bình dài hạn. Là mô hình biểu đồ kỹ thuật có giao cắt xuống ở mức hỗ trợ nhất định.

Trong trường hợp phổ biến nhất, đường trung bình được áp dụng trong biểu đồ này thường là đường MA 50 ngày, và đường MA 200 ngày.

Khi thị trường xuất hiện mô hình giao cắt tử thần hoặc tín hiệu dự báo sắp có giao cắt xuống xảy ra thì điều đó thể hiện một đợt bán tháo lớn sắp diễn ra trên thị trường.

Ví dụ tiêu biểu về tín hiệu đường giao cắt tử thần rõ nhất xảy ra đối với đồng tiền điện tử Bitcoin. Đường giao cắt đã được dự đoán sẽ xuất hiện khi đồng tiền bị giảm giá liên tục trong thời gian ngắn.

Nhờ vào đó các chuyên gia có thể đưa ra được nhận định thông qua phân tích kỹ thuật, và thấy được rằng khả năng giảm sâu của loại hàng hoá này.

Vậy nên vai trò của giao cắt tử thần trên thị trường chính là tín hiệu giúp nhà đầu tư nhận biết rằng một xu hướng giảm sắp được hình thành. Và nếu đột nhiên khối lượng giao dịch tăng mạnh, cũng có nghĩa là phần lớn nhà đầu tư đang tiến hành lệnh bán đối với hàng hoá này ở mức lớn.

Giao cắt tử thần
Giao cắt tử thần là gì Dấu hiệu để nhận biết tín hiệu này

Giao cắt tử thần là tín hiệu đáng tin hay không

Bắt nguồn từ hình dạng X, death cross được tạo ra bằng việc đường MA ngắn hạn cắt ngang đường MA dài hạn. Trong lịch sử, giao cắt tử thần là tín hiệu cho một xu hướng tăng ngắn hạn đối với tài sản bị chậm lại, mô hình cho thấy được sự suy thoái kéo dài trên cả hai đường trung bình trượt.

Thế nhưng tín hiệu giao cắt này không phải lúc nào cũng là tín hiệu cho thấy xu hướng tăng của thị trường sắp kết thúc. Đã từng có rất nhiều lần tín hiệu giả đã xuất hiện, khiến cho các nhà đầu tư phải đau đầu vô cùng.

Giao cắt tử thần và bitcoin
Giao cắt tử thần và bitcoin

Ví dụ điển hình vào năm 2016, khi thị trường chứng khoán xuất hiện thời kì giảm mạnh, từ đó xuất hiện chỉ báo sai. Nhà đầu tư cho rằng thị trường đã đến cực hạn, quyết định bán tháo lớn và đã bỏ lỡ cơ hội khi thị trường tăng giá đáng kể trong năm 2017.

Hiện nay vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau về tính chính xác của death cross, song các chuyên gia vẫn thường quan sát tín hiệu trong khung thời gian ngắn hạn để phân tích kỹ thuật. Nhờ đó mà củng cố niềm tin về xu hướng giảm sắp xảy ra trên thị trường.

Liên hệ giữa giao cắt tử thần và thị trường chứng khoán

Lấy ví dụ từ giao cắt tử thần trên biểu đồ của đồng tiền số Bitcoin diễn ra vào tháng 06/2021. Điểm giao cắt đã xuất hiện khá lâu trên biểu đồ khi thị trường giá đã đạt đỉnh điểm. Và rồi thị trường liên tục bị đẩy giá xuống.

Từ trường hợp này có thể thấy xu hướng tăng đảo ngược và xu hướng giảm diễn ra cùng lúc sẽ tạo ra death cross. Điểm giao cắt có thể sẽ mất một thời gian để xuất hiện, và sẽ tuỳ thuộc vào độ gần của hai đường MA này với nhau. Thế nhưng nhìn chung, khi thị trường bắt đầu đảo chiều, xu hướng tăng càng dốc thì điểm giao cắt càng mất thời gian để xuất hiện.

Và trường hợp đối với biểu đồ của chứng khoán Nasdaq 100 (chỉ số chứng khoán của Mỹ), điểm giao cắt đã xuất hiện sau ba tháng Nasdaq nằm ở đỉnh.

Và khi thị trường xuất hiện xu hướng giảm, tại đây là giảm thêm 10%, và vì sự chậm trễ của điểm giao cắt đã tạo ra tín hiệu sai. Điều đang thể hiện trong biểu đồ cho thấy, Nasdaq 100 đã có điểm giao cắt tử thần, nhưng sau đó đã rất nhanh đảo ngược và tiếp tục xu hướng tăng một năm hơn sau đó.

Như vậy nhà đầu tư có thể áp dụng điểm death cross vào trong các trường hợp đối với cổ phiếu, chứng khoán, đồng tiền số hay kể cả chỉ số. Tuy nhiên vì tính chậm trễ của mình, đòi hỏi nhà đầu tư phải có độ nhạy thật tốt đối với thị trường khi áp dụng tín hiệu kỹ thuật này.

Trên đây là những thông tin kiến thức về giao cắt tử thần (death cross) mà nhà đầu tư cần tìm hiểu. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp nhà đầu tư thực hiện được phân tích kỹ thuật đúng hơn và thành công trong việc dự đoán thị trường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT