Trang chủKiến ThứcGiải nghĩa toàn cầu hóa thị trường tài chính có ý nghĩa...

Giải nghĩa toàn cầu hóa thị trường tài chính có ý nghĩa ra sao?

Nếu thường xuyên theo dõi các tin tức tại thị trường, chắc chắn không ít lần bạn đã từng tiếp cận hoặc bắt gặp cụm từ “toàn cầu hóa thị trường tài chính”. Vậy điều này mang đến ý nghĩa gì? Vì sao chúng ta cần toàn cầu hóa cho thị trường tài chính?

Cùng Nhatkytrader giải nghĩa ngay về cụm từ trong bài viết dưới đây:

Giải nghĩa toàn cầu hóa thị trường tài chính có ý nghĩa ra sao?
Giải nghĩa toàn cầu hóa thị trường tài chính có ý nghĩa ra sao?

Thế nào là toàn cầu hóa thị trường tài chính?

Để giải đáp được thắc mắc này, chúng ta cần hiểu rõ thế nào là thị trường tài chính. Đơn giản để hiểu thì thị trường chính là nơi thực hiện các hành vi mua và bán, trao đổi hàng hóa. Ở đây chúng ta thường thấy nhất chính là dùng tiền để trao đổi các vật phẩm có giá trị tương đương.

Tài chính là chỉ chung cho các tài sản tài chính, vậy nên dựa vào 2 nghĩa kết hợp thì thị trường tài chính là nơi thực hiện mua, bán hoặc trao đổi tài sản tài chính.

Toàn cầu hóa thị trường tài chính hình thành khi mà các doanh nghiệp bắt đầu xuất hiện, con người có sự tăng cường trong việc sản xuất và tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa hơn. Khi này, các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu vay vốn.

Trước đây khi thực hiện vay vốn, doanh nghiệp chỉ có thể vay duy nhất tại ngân hàng Nhà nước, và các quốc gia có xu hướng mở rộng thị trường kinh tế, sự giao thương giữa các nước bắt đầu thì lúc này doanh nghiệp có nhiều hơn các sự lựa chọn.

Các khoản vay trở nên đa dạng hơn, việc phát hành cổ phiếu và trái phiếu trở nên rộng rãi và được thiết kế thành nhiều sản phẩm tài chính khác nhau để giúp phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Toàn cầu hóa tài chính đã tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu thị trường vốn trong nước và quốc tế.

Ngày nay, nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin mà vấn đề toàn cầu hóa thị trường tài chính trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Các tập đoàn xuyên quốc gia cũng giúp hội nhập tài chính toàn cầu. Họ mở rộng mạng lưới của mình bằng cách sáp nhập hoặc mua lại các công ty trong nước và quốc tế khác.

Điều gì thúc đẩy toàn cầu hóa thị trường tài chính

Toàn cầu hóa thị trường không phải là hiện tượng mới lạ, mà đã xuất hiện rất lâu từ trước đây thông qua việc giao thương và trao đổi giữa các quốc gia. Thế nhưng quá trình thúc đẩy toàn cầu hóa thị trường tài chính lại đòi hỏi một khoảng thời gian dài và cần có các yếu tố thúc đẩy để nó có thể trở nên hoàn thiện như hiện nay:

Những tiến bộ trong công nghệ thông tin và máy tính

Những tiến bộ trong công nghệ thông tin và máy tính đã giúp các bên tham gia thị trường và chính quyền quốc gia dễ dàng thu thập và xử lý thông tin họ cần để đo lường, giám sát và quản lý rủi ro tài chính; định giá và giao dịch các công cụ tài chính mới phức tạp đã được phát triển trong những năm gần đây; và quản lý sổ sách giao dịch lớn trải khắp các trung tâm tài chính quốc tế ở Châu Á, Châu Âu và Tây bán cầu.

Quá trình toàn cầu hóa các nền kinh tế quốc gia

Quá trình toàn cầu hóa các nền kinh tế quốc gia đã tiến triển đáng kể khi hoạt động kinh tế thực tế – sản xuất, tiêu dùng và đầu tư vật chất – đã được phân tán ở các quốc gia hoặc khu vực khác nhau. Ngày nay, các bộ phận của một chiếc điện thoại có thể được sản xuất ở một quốc gia này và lắp ráp ở một quốc gia khác, và sản phẩm cuối cùng được bán cho người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Các công ty đa quốc gia mới được thành lập, mỗi công ty sản xuất và phân phối hàng hóa và dịch vụ của mình thông qua mạng lưới trải rộng trên toàn cầu, trong khi các công ty đa quốc gia lâu đời đã mở rộng ra quốc tế bằng cách sáp nhập hoặc mua lại các công ty nước ngoài.

Những thay đổi này đã kích thích nhu cầu tài chính xuyên biên giới và cùng với quá trình tự do hóa tài chính, thúc đẩy việc tạo ra một nguồn vốn và thanh khoản di động quốc tế.

Việc tự do hóa thị trường tài chính và vốn xuyên quốc gia

Việc tự do hóa thị trường tài chính và vốn quốc gia, cùng với những cải tiến nhanh chóng về công nghệ thông tin và toàn cầu hóa nền kinh tế, đã thúc đẩy đổi mới tài chính và thúc đẩy sự tăng trưởng của các dòng vốn xuyên biên giới.

Toàn cầu hóa trung gian tài chính một phần là đáp ứng nhu cầu về cơ chế trung gian cho các dòng chảy xuyên biên giới và một phần là phản ứng trước việc giảm bớt các rào cản đối với thương mại dịch vụ tài chính và các quy tắc tự do hóa điều chỉnh sự gia nhập của các tổ chức tài chính nước ngoài vào thị trường vốn trong nước.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT