Trang chủBên lềGiá vàng tiếp tục đà tăng mạnh

Giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng tăng cao hơn và đạt mức cao kỷ lục mới là 2.308,80 USD ở hợp đồng tương lai Comex tháng 6. Nối gót vàng, giá bạc cũng đang tăng mạnh và đạt mức cao nhất trong hai năm là 27 USD trên hợp đồng tương lai Comex tháng 5.

Nhu cầu trú ẩn an toàn khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông gia tăng là trọng tâm của tuần này. Nhiều dấu hiệu tăng giá trên các biểu đồ cũng đang thúc đẩy các nhà giao dịch kỹ thuật mua vào ở cả 2 thị trường kim loại quý. Cụ thể, giá vàng tháng 6 tăng 21,90 USD dừng ở mức 2.304 USD. Giá bạc tháng 5 cũng tăng 1,032 USD lên mức 26,955 USD.

Việc công bố dữ liệu kinh tế sẽ được đẩy nhanh trong tuần này, gồm bài phát biểu của Fed. Một số quan chức của Fed cũng dự kiến ​​sẽ phát biểu hôm nay, trong đó có Chủ tịch Fed Jerome Powell. Trong khi đó, báo cáo tình hình việc làm Mỹ sẽ phát hành vào thứ Sáu.

Chỉ số chứng khoán châu Á và châu Âu hầu hết đều giảm điểm trong đêm qua. Các chỉ số chứng khoán Mỹ vững chắc hơn vào gần giữa phiên.

Hôm qua, một trận động đất lớn mạnh 7,4 độ xảy ra ở Đài Loan, Trung quốc khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Trận động đất mạnh nhất trong 25 năm qua và có thể đã ảnh hưởng đến ngành bán dẫn trong khu vực.

Lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu hạ nhiệt một chút trong tháng 3. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng được báo cáo tăng 2,4%, so với mức tăng 2,8% trong tháng 2.

Chỉ số đồng USD thấp hơn. Giá dầu thô Nymex cao hơn, đạt mức cao nhất trong 5 tháng và đang giao dịch quanh mức 86 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức khoảng 4,4%.

Vàng tiếp tục đà tăng mạnh
Vàng tiếp tục đà tăng mạnh

Về mặt kỹ thuật, phe đầu cơ giá lên của hợp đồng vàng kỳ hạn có lợi thế kỹ thuật tổng thể mạnh mẽ trong ngắn hạn. Xu hướng tăng kéo dài sáu tuần được hình thành trên biểu đồ thanh hàng ngày.

Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức giá đóng cửa cho hợp đồng tương lai tháng 6 trên mức kháng cự vững chắc ở mức 2.400 USD.

Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 2.200 USD.

Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất trong hợp đồng qua đêm là 2.308,80 USD và sau đó là 2.320 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy vào thứ Ba là  2.267,10 USD và sau đó là 2.250 USD.

Các ngân hàng trung ương mua 19 tấn vàng trong tháng 2

Nhu cầu vàng của Ngân hàng Trung ương tiếp tục thống trị thị trường ngay cả khi tốc độ mua chậm lại.

Theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng vàng thế giới, dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương toàn cầu đã tăng 19 tấn trong tháng 2. Tuy nhiên, lượng mua vào đã giảm 58% so với tháng 1 do một số ngân hàng trung ương cũng tăng lượng bán vàng.

Tuy nhiên, nếu không tính đến những con số trong ngắn hạn, Krishan Gopaul, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Hội đồng Vàng thế giới (WGC), cho biết nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương vẫn ổn định trong những tháng đầu năm 2024.

Ông lưu ý: “So với cùng kỳ năm ngoái, các ngân hàng trung ương báo cáo bổ sung 64 nghìn tỷ trong tháng 1 và tháng 2, thấp hơn 43% so với cùng kỳ năm 2023 nhưng tăng gấp 4 lần vào năm 2022”. “Mặc dù nhu cầu từ các ngân hàng trung ương chậm hơn trong tháng 2, tuy nhiên, năm nay đã có một khởi đầu thuận lợi và xu hướng mua vàng vẫn sẽ tiếp tục”

WGC lưu ý rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBoC tiếp tục thống trị thị trường khi họ mua 12 tấn vàng vào tháng 2.

Chuyên gia Gopaul cho biết: “Tính cả tháng 2, dự trữ vàng của PBoC đã tăng 16 tháng liên tiếp, mặc dù tỷ lệ vàng trong tổng dự trữ vẫn ở mức khoảng 4%.

Nhiều nhà phân tích kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua vàng vì nước này muốn đa dạng hóa lượng nắm giữ khỏi đồng đô la Mỹ.

Giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh
Giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh

Trong khi nhu cầu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thu hút sự chú ý đáng kể trên thị trường, WGC đã lưu ý tới các xu hướng quan trọng khác. Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất kiên định mua vàng.

Ngân hàng Quốc gia Séc đã tăng dự trữ vàng thêm 2 tấn trong tháng 2, kéo dài đợt gom vàng lên 12 tháng liên tiếp.

Chuyên gia Gopaul cho biết: “Trong khoảng thời gian đó, lượng mua của Séc đã đạt tổng cộng gần 22 tấn, nâng lượng vàng nắm giữ lên 34 tấn, cao hơn 183% so với cuối tháng 2 năm 2023”.

Cơ quan tiền tệ Singapore cũng đã tăng dự trữ thêm 2 tấn vàng trong tháng 2, mức tăng đầu tiên kể từ tháng 9.

Những ‘nhà đầu tư’ đáng chú ý khác bao gồm Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan. Ngân hàng này đã tăng dự trữ vàng lên 6 tấn. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cũng đã mua 6 tấn vàng trong tháng 2.

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết số liệu mới nhất chỉ cho thấy có hai quốc gia bán vàng lớn. Đó là Ngân hàng Trung ương Uzbekistan đã bán 12 tấn vàng trong tháng 2, trong khi Ngân hàng Trung ương Jordan giảm 4 tấn vàng dự trữ.

Mặc dù hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương chậm lại một cách đáng kể, các nhà phân tích kỳ vọng rằng nhu cầu sẽ không sớm biến mất, từ đó mang lại hỗ trợ vật chất cho thị trường.

Một số nhà phân tích cho rằng nhu cầu mua vàng của ngân hàng trung ương là yếu tố chính thúc đẩy đợt tăng giá mới nhất của vàng lên trên 2.300 USD/ounce.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT