Trang chủBên lềGiá vàng tăng do đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm

Giá vàng tăng do đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm

Trong phiên giao dịch vào thứ Ba (5/12), giá vàng tăng khi đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm trong bối cảnh các nhà giao dịch hạ dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024.

Giá vàng tăng do đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm
Giá vàng tăng do đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm

Cụ thể, vào lúc 14 giờ 50 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 2.032,70 USD/ounce. Vàng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 2.135,40 USD hôm 4/12, trước khi giảm hơn 100 USD chỉ trong một ngày và đóng cửa ở mức thấp hơn 2%.

Giá vàng kỳ hạn giao tháng 2 của Mỹ tăng 0,5% lên 2.051,70 USD.

Chỉ số đồng đô la Mỹ (.DXY) đã giảm 0,1%, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ loại tiền tệ khác, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống 4,2375%.

Ông Ilya Spivak, trưởng bộ phận vĩ mô toàn cầu tại Tastylive, cho biết ngay cả sau những biến động mạnh mẽ của giá vàng trong 24 giờ qua, “xu hướng hiện tại chung của vàng vẫn có vẻ là tăng giá”.

Ông Spivak cho biết thêm, một làn sóng chốt lời dường như đã được kích hoạt sau khi vàng tăng giá lúc mở cửa hàng tuần, sau những bình luận ôn hòa của Chủ tịch Fed Jerome Powell từ hôm thứ Sáu, cùng với “việc định vị trước rủi ro trước các sự kiện kinh tế trong tuần này”.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đã hạ đặt cược cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 3 năm 2024 xuống khoảng 60%, từ mức 70% vào đầu ngày thứ Hai, theo công cụ FedWatch của CME.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần này. Số liệu này đang được theo dõi chặt chẽ để giúp đánh giá thêm triển vọng lãi suất của Fed.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lãi.

Chuyên gia thị trường FXCM Russell Shor cho biết, xung đột ở Trung Đông và nỗi lo ngại lan rộng đã thúc đẩy dòng tiền chảy vào kim loại màu vàng.

Theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters, vàng giao ngay có thể kiểm tra mức hỗ trợ 2.009 USD/ounce, việc phá vỡ dưới mức này có thể mở đường hướng tới mức 1.980 USD.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,1% lên 24,47 USD/ounce, palladium giảm 0,6% xuống 970,43 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 0,7% xuống 909,88 USD.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ duy trì triển vọng lạc quan trong tuần này, trong khi phần lớn các nhà phân tích thị trường cũng bày tỏ sự tích cực về triển vọng ngắn hạn của kim loại màu vàng.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, tiếp tục duy trì lập trường trung lập đối với vàng và kỳ vọng giá sẽ tương đối không thay đổi trong tuần. Ông nói: “Vàng cần phải vượt qua đợt tăng giá lớn vào đầu tháng 10 và đặc biệt là từ đầu tháng 11”.

Chuyên gia Day nói thêm: “Giá vàng dễ bị tác động trước những diễn biến tiêu cực trong thời gian tới”. “Tuy nhiên, mọi khả năng đang nghiêng về hướng có lợi cho vàng trong năm tới và cả sau này khi các ngân hàng trung ương gần kết thúc chu kỳ thắt chặt bất chấp các nền kinh tế rơi vào suy thoái.”

Adam Button, trưởng chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết việc cắt giảm lãi suất sắp diễn ra và tác động của đồng đô la Mỹ lên giá vàng cũng cực kỳ mạnh mẽ, do đó, sự thoái lui của của đồng USD sẽ hỗ trợ đà tăng.

Ông cho biết các yếu tố mùa vụ trong tháng này cũng đang thúc đẩy vàng tăng giá. “Tháng 12, tháng 1, tháng 2, là các tháng giao dịch theo mùa mạnh nhất mà tôi biết, xét về mặt hiệu suất và tính nhất quán,” ông nói.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. 8 chuyên gia, tương đương 53%, dự kiến giá vàng cao hơn vào tuần này, trong khi 5 nhà phân tích, tương đương 33%, cho rằng giá vàng sẽ giảm. 2 chuyên gia, chiếm 13%, có quan điểm trung lập về vàng trong tuần.

Trong khi đó, 763 nhà đầu tư bán lẻ đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco và những người tham gia thị trường vẫn lạc quan như họ đã từng thể hiện trong hai tuần qua. 495 nhà đầu tư bán lẻ, tương đương 65%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần này. 155 người khác, tương đương 20%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 114 người được hỏi, tương đương 15%, trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News.
Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News.

Mặc dù chính sách tiền tệ tích cực của Fed vẫn gây rủi ro cho vàng, một số nhà phân tích cho rằng nền kinh tế đang chậm lại có nghĩa là cuối cùng, động thái tiếp theo của họ sẽ là hạ lãi suất, vấn đề chỉ còn là thời gian.

Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP, cũng lưu ý rằng vàng có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn ngay cả khi dữ liệu kinh tế vẫn khá ổn định.

Đồng thời, các nhà phân tích lưu ý rằng giá vàng tiếp tục tăng cao hơn ngay cả khi hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ đều rời thị trường. Các nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ thực sự biến động khi tâm lý này bắt đầu thay đổi.

Trong khi đó, bất chấp sự lạc quan trên thị trường vàng, một số nhà phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng ở mức này và không nên mua đuổi theo thị trường.

Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cho biết giá vàng có thể bị hạn chế trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu tới.

“Điều này là do những kỳ vọng hiện tại về việc Fed cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào giữa năm 2024 nhiều khả năng gây thất vọng. Theo đó, chúng tôi cũng dự tính sẽ có một sự điều chỉnh trên thị trường vàng. Điều này có thể được kích hoạt bởi báo cáo thị trường lao động của Mỹ vào cuối tuần,” bà nói.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT