Trang chủBên lềGià vàng phục hồi khi USD tiếp tục suy yếu

Già vàng phục hồi khi USD tiếp tục suy yếu

  • Giá vàng phục hồi từ mức giảm trước đó khi đồng Đô la Mỹ tiếp tục suy yếu và nhu cầu trú ẩn an toàn tăng.
  • Nhập khẩu vàng vào Trung Quốc, thị trường lớn nhất nước này, giảm 38% trong tháng 4.
  • Vàng có thể đang hình thành mô hình cờ giảm giá.

Trong phiên giao dịch vào thứ Ba tại thị trường Mỹ, giá vàng phục hồi các khoản lỗ trước đó và đang giao dịch ở mức 2.350 USD khi Đồng đô la Mỹ suy yếu và tâm lý đầu tư dần chuyển sang tiêu cực. Đây lại chính là lực đẩy đối với tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Kim loại quý phục hồi trước đó do lo ngại rằng nhu cầu ở Trung Quốc – thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới – có thể suy giảm.

Giá vàng phục hồi khi USD tiếp tục suy yếu
Giá vàng phục hồi khi USD tiếp tục suy yếu

Nhập khẩu vàng vào Trung Quốc giảm

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê và Điều tra Dân số Hongkong công bố hôm thứ Hai, nhập khẩu vàng vào Trung Quốc qua đặc khu hành chính Hongkong, Trung Quốc đã giảm 38% trong tháng 4 so với tháng trước đó.

Dữ liệu cho thấy nhập khẩu ròng vào quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới đạt tổng cộng 34,6 tấn trong tháng 4, giảm so với 55,8 tấn trong tháng 3.

Vàng ‘quá cảnh’ tại Sân bay Quốc tế Hongkong chiếm phần lớn lượng vàng được nhập khẩu vào Trung Quốc đại lục. Hàng hóa được vận chuyển từ nước này sang nước khác chủ yếu bằng đường hàng không nên được lưu kho tại Sân bay Hongkong trước khi thực hiện chặng cuối của hành trình sang Trung Quốc.

Dữ liệu trên đánh dấu sự thay đổi so với mức tiêu thụ cao được ghi nhận ở Trung Quốc trong quý đầu tiên năm 2024. Cụ thể, theo dữ liệu từ Hiệp hội Vàng Trung Quốc (CGA), tiêu thụ vàng trong Q1/2024 tăng 5,94% so với một năm trước đó. China Daily đưa tin, người tiêu dùng Trung Quốc đã mua 308,91 tấn kim loại quý trong ba tháng đầu năm.

Phân tích kỹ thuật: Giá vàng có thể đang hình thành mô hình Cờ giảm giá

Giá vàng đang củng cố theo hình chữ nhật (vùng tô màu đỏ) sau khi giảm mạnh từ mức cao chóng mặt đạt được vào tuần trước. Việc bán tháo ồ ạt đã đẩy giá vàng xuống dưới đường xu hướng chính, mở ra một môi trường kỹ thuật mới có xu hướng giảm giá mạnh hơn đối với kim loại quý.

Kết quả là vàng hiện có thể đang trong xu hướng giảm ngắn hạn, ưu tiên các vị thế bán hơn là mua.

Biểu đồ giá vàng trên khung 4 giờ
Biểu đồ giá vàng trên khung 4 giờ

Kim loại quý đã giảm trở lại kể từ khi chạm đáy vào ngày 24 tháng 5 nhưng mức giá có vẻ dễ bị biến động. Sự thoái lui có thể do sự hình thành mô hình Cờ giảm giá kéo dài. Nếu vậy, mô hình này sẽ làm xuất hiện mức giảm lớn, ít nhất là 2.300 USD, trong trường hợp giá giảm xuống dưới mức thấp 2.325 USD vào ngày 24 tháng 5.

Sự phá vỡ mang tính quyết định của đường xu hướng chính vào tuần trước cho thấy khả năng tiếp theo là giá sẽ giảm. Mục tiêu thận trọng cho đợt giảm tiếp theo là 2.303 USD (phép ngoại suy Fibonacci 0,618 của động thái giảm trước khi bị phá vỡ – từ 2.435 USD đến 2.355 USD).

Một động thái giảm giá sâu hơn có thể khiến vàng giảm xuống còn 2.272 USD (phép ngoại suy 100% của động thái trước khi bị phá vỡ). Mức thứ hai cũng là mức hỗ trợ từ mức cao thấp hơn ngày 3 tháng 5. Việc phá vỡ dưới mức thấp 2.325 USD sẽ xác nhận nhiều mức giảm hơn nữa.

Chỉ báo Phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) đã vượt qua đường tín hiệu vào thứ Hai và sự thoái lui tiếp tục được tiếp thêm sức mạnh phù hợp với tín hiệu từ chỉ báo. Tuy nhiên, động thái này đã suy yếu trở lại vào thứ Ba và hiện đang gây áp lực lên đáy của hình chữ nhật.

Nhìn chung, xu hướng trung và dài hạn của kim loại quý vẫn là tăng, cho thấy tiềm năng phục hồi vẫn cao. Tuy nhiên hành động giá không ủng hộ giả thuyết phục hồi trở lại.

Một sự bứt phá quyết định trở lại đường xu hướng, hiện ở mức 2.375 USD, sẽ khẳng định sự phục hồi và đảo ngược xu hướng giảm ngắn hạn của vàng.

Một sự phá vỡ mang tính quyết định sẽ là một động thái bứt phá kèm theo một cây nến tăng màu xanh lá cây hoặc ba cây nến xanh liên tiếp.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT