Trang chủBlogGiá vàng ổn định trước thềm Mỹ công bố số liệu kinh...

Giá vàng ổn định trước thềm Mỹ công bố số liệu kinh tế

Giá vàng ổn định vào thứ Tư (24/1) khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế của Mỹ, vốn có thể cung cấp thêm manh mối về mức độ và quy mô cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Giá vàng ổn định trước thềm Mỹ công bố số liệu kinh tế
Giá vàng ổn định trước thềm Mỹ công bố số liệu kinh tế

Cụ thể, vào lúc 8 giờ 56 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 2.027,39 USD/ounce.

Tuy nhiên, giá vàng kỳ hạn của Mỹ lại tăng 0,1% lên 2.028,40 USD.

Chỉ số USD index dao động gần mức cao nhất trong 6 tuần, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ giữ ở mức trên 4%.

Các nhà đầu tư sẽ chú ý đến dữ liệu có thể định hình quỹ đạo lãi suất của Fed. Đó là báo cáo nhanh về PMI sẽ công bố vào cuối ngày, ước tính GDP quý 4 công bố vào thứ Năm và dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân vào thứ Sáu.

Các nhà giao dịch định giá 5 lần cắt giảm lãi suất 25 điểm vào năm 2024 ở Mỹ, giảm so với 6 lần cắt giảm dự kiến hồi hai tuần trước.

Theo ứng dụng xác suất lãi suất IRPR của Tập đoàn giao dịch chứng khoán London (LSEG), đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed, ban đầu dự kiến ​​vào tháng 3, hiện được dự kiến ​​vào tháng 5 với xác suất 89%.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi cuộc họp báo của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde vào thứ Năm để tìm manh mối về chính sách lãi suất của ngân hàng này.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Các quan chức Fed tuần trước cho biết ngân hàng trung ương Mỹ đã thận trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định cắt giảm lãi suất nào và thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất là vào quý 3.

Dữ liệu chính thức cho thấy giá trị xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng lên mức kỷ lục hàng tháng lớn nhất trong tháng 12, do xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lần đầu tiên sau hơn một năm và doanh số bán sang Mỹ đạt kỷ lục.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay không thay đổi nhiều ở mức 22,42 USD/ounce, bạch kim đi ngang ở mức 900,06 USD và pallium giảm 0,2% xuống 946,18 USD.

Các quỹ phòng hộ dự báo giá vàng và bạc giảm

Các quỹ phòng hộ dự báo giá vàng và bạc giảm
Các quỹ phòng hộ dự báo giá vàng và bạc giảm

Những kỳ vọng về lãi suất thay đổi xung quanh thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong chu kỳ nới lỏng sắp xảy ra đang gây sức ép cho vàng và bạc khi các quỹ phòng hộ bắt đầu tăng vị thế bán, theo dữ liệu mới nhất từ ​​ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

Các nhà phân tích lưu ý rằng vàng đang bị đè nặng do kỳ vọng cắt giảm lãi suất, trong khi điều này lại hỗ trợ đồng USD.

“Đây là một khởi đầu năm đáng thất vọng đối với những nhà đầu tư kim loại quý. Phần lớn đã dự đoán một đợt phục hồi mạnh mẽ trên thị trường vào năm 2024. Nhưng sự phục hồi của đồng USD kể từ cuối tháng 12 tiếp tục gây áp lực giảm giá cho vàng. Chúng tôi sẽ xem liệu điều này có thay đổi trong những tuần và tháng tới hay không,” ông David Morrison, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Trade Nation cho biết.

Báo cáo Cam kết dành cho nhà giao dịch được phân tách của CFTC trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 1 cho thấy, các nhà quản lý tiền tệ đã giảm tổng vị thế mua đầu cơ của họ đối với hợp đồng tương lai vàng Comex thêm 3.402 hợp đồng xuống còn 130.931. Đồng thời, các vị thế bán tăng 1.828 hợp đồng lên 47.702 hợp đồng.

Thị trường vàng vẫn duy trì vị thế mua ròng với 83.229 hợp đồng, gần như không thay đổi so với tuần trước. Trong thời gian khảo sát, giá vàng tiếp tục dao động trong phạm vi rộng hơn, từ 2.050 USD đến 2.000 USD/ounce.

“Những nghi ngờ xung quanh việc Fed nới lỏng nhanh chóng và quyết liệt, sau những bình luận có phần diều hâu từ các quan chức Fed, đã thúc đẩy các nhà phân tích mạnh tay cắt giảm các vị thế mua vàng. Các nhà quản lý tiền tệ đưa ra giả thuyết rằng chi phí vận chuyển và cơ hội có thể vẫn ở mức cao trong thời gian dài hơn và thị trường trái phiếu Kho bạc đã bị bán tháo vào cuối kỳ báo cáo của CFTC,” các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Các nhà phân tích tại TD Securities cho rằng nếu vàng tìm được chỗ đứng, thị trường cần chứng kiến dữ liệu kinh tế yếu hơn.

“Chỉ khi dữ liệu kinh tế Mỹ suy yếu hơn mới có khả năng thuyết phục Fed nghiêng về phía ôn hòa. Điều này cho thấy xu hướng tăng thuyết phục đối với mức giá trung bình 2.200 USD của vàng trong quý tới khó có thể thúc đẩy cho đến lúc đó,” các nhà phân tích cho biết.

Bất chấp những cơn gió ngược, một số nhà phân tích vẫn tiếp tục nhận thấy tiềm năng tăng giá của kim loại quý. Trong những bình luận gần đây với Kitco News, James Stanley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Forex.com, nói rằng hành động giá vàng đang khiến nhiều nhà đầu cơ giá xuống gặp khó khăn. Ông lưu ý rằng áp lực bán mạnh đã được đáp ứng bằng lực mua mạnh.

Trong khi đó, Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP, cho biết tâm lý tiêu cực trên thị trường đang tạo ra rủi ro bất cân xứng cho vàng.

Đồng thời, một số nhà phân tích cho rằng sự bất ổn về địa chính trị, do sự hỗn loạn đang diễn ra ở Trung Đông và lo ngại về suy thoái kinh tế tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong dài hạn.

Không chỉ có vàng đang gặp khó khăn. Dữ liệu thương mại cho thấy các quỹ phòng hộ cũng đã tăng dự đoán giá bạc sẽ giảm.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT