Trang chủBên lềVàng ở mức thấp nhất trong 7 tháng

Vàng ở mức thấp nhất trong 7 tháng

Giá vàng giảm xuống gần mức thấp nhất trong 7 tháng vào thứ Ba (3/10), bị đè nặng bởi đồng USD mạnh lên và lãi suất trái phiếu tăng cao do khả năng lãi suất của Mỹ tiếp tục tăng cao hơn đã chi phối tâm lý thị trường.

Vàng ở mức thấp nhất trong 7 tháng
Vàng ở mức thấp nhất trong 7 tháng

Giá vàng giao dịch trong phiên

Cụ thể, vào lúc 0 giờ 49 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.825,09 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng Ba. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn giảm 0,3% xuống 1.841,50 USD/ounce.

Số việc làm đang tuyển dụng tại Mỹ đã bất ngờ tăng lên trong tháng Tám, cho thấy thị trường lao động thắt chặt, yếu tố có thể khiến Fed tăng lãi suất vào tháng tới.

Phân tích từ các chuyên gia

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Báo cáo dữ liệu việc làm của JOLTS đã gây ngạc nhiên cho thị trường vì nó làm tăng triển vọng về một đợt tăng lãi suất khác nhưng cũng làm giảm kỳ vọng về sự chậm lại của nền kinh tế Mỹ, gây áp lực lên kim loại quý”.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và những bất ổn kinh tế. Nhưng lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn được định giá bằng USD và không mang lại lãi suất.

Phiên này, giá vàng có một thời gian ngắn tăng lên khi đồng USD giảm mạnh so với đồng yen ngay sau khi tăng vượt mức 150 yen đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ tháng 10/2022. Đây là tín hiệu cho khả năng can thiệp của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ). Chuyên gia Edward Moya nhận định nếu BoJ can thiệp, đồng USD sẽ yếu đi trong ngắn hạn và hỗ trợ phần nào cho giá vàng.

Trọng tâm thị trường hiện là dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 9 sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần này.

Nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết: “Chúng tôi nhắc lại mục tiêu 12 tháng là 1.725 USD/ounce và chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng với vàng”.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,6% lên 21,20 USD/ounce. Bạch kim giảm 0,7% xuống 871,40 USD.

Palladium, chủ yếu được sử dụng bởi các nhà sản xuất ô tô, giảm 1,5% xuống 1.183,20 USD, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2018.

Triển vọng tươi sáng cho vàng bất chấp những “cơn gió ngược”

Theo báo cáo kim loại quý mới nhất từ Heraeus, bất chấp việc giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong khoảng 1.830 khi quý 4 đang diễn ra, lịch sử lãi suất vẫn ủng hộ những người đầu tư vàng trong trung và dài hạn.

Các nhà phân tích viết: “Giá vàng có xu hướng tăng sau đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Mỹ”. “Trung bình kể từ năm 1984, một năm dương lịch sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed lần đầu tiên cắt giảm lãi suất sau chu kỳ tăng, vàng cao hơn 10% so với ngày quyết định giảm lãi suất và sau hai năm cao hơn 18%. Đồng USD có xu hướng suy yếu, lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm và nền kinh tế có xu hướng xấu đi. Tất cả những yếu tố này có thể đóng vai trò hỗ trợ giá vàng.”

Các nhà phân tích nói rằng sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh, việc Chủ tịch Fed Jerome Powell bắt đầu cắt giảm chỉ còn là vấn đề thời gian. Họ viết: “Lần tăng lãi suất cuối cùng của chu kỳ cũng có xu hướng trùng với thời điểm lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh”.

Giá vàng có triển vọng tốt hơn thời gian tới
Giá vàng có triển vọng tốt hơn thời gian tới

“Kể từ năm 1984, việc cắt giảm lãi suất chưa bao giờ tụt lại so với mức cao nhất trong trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm trong hơn một năm bảy tháng – đây là trường hợp ngoại lệ vào năm 1989. Ngoại trừ năm 1989, các đợt cắt giảm đã theo sau mức đỉnh trung bình khoảng gần 10 tháng.”

Tuy nhiên, điều này không phải là một sự đảm bảo. Họ cho biết: “Hai năm sau lần giảm lãi suất đầu tiên vào năm 1995, vàng đã giảm 16% ở mức 325,50 USD/oz”. “Mặt khác, hiệu suất tương đối của vàng sau khi cắt giảm lãi suất đã tăng lên kể từ chu kỳ năm 2001.”

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng ảnh hưởng đến giá vàng

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong 16 năm, đạt mức cao mới 4,7% ngay sau ngày thứ Hai. Các nhà phân tích của Heraeus lưu ý: “Lợi suất nợ dài hạn của Chính phủ Mỹ đã không đạt 4,5% kể từ tháng 9 năm 2007, tháng mà lãi suất giảm 50 điểm cơ bản từ 5,25% xuống 4,75% và Mỹ trên bờ vực suy thoái”.

“Điều này cho thấy thông điệp cao hơn trong thời gian dài hơn từ Fed hiện có thể đang tác động đến các nhà đầu tư và làm tăng kỳ vọng rằng có thể có một khoảng thời gian dài hơn trong chu kỳ này trước khi lãi suất bắt đầu giảm.”

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng ảnh hưởng đến giá vàng
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng ảnh hưởng đến giá vàng

Họ thừa nhận rằng triển vọng ngắn hạn của vàng bị thách thức bởi sự gia tăng lợi suất. Các nhà phân tích viết: “Chu kỳ thắt chặt lãi suất trung bình đã kéo dài trong 21 tháng với tổng mức tăng của Quỹ Liên bang là 3,02%, nhưng thời điểm này rõ ràng đã qua”. “Trong lịch sử, lợi suất dài hạn đạt đỉnh ngay trước khi Fed ngừng tăng lãi suất ngắn hạn. Lạm phát có thể tiếp tục tăng cao sau khi Fed cắt giảm lãi suất.

Giá tiêu dùng tăng trong tháng 8 nhấn mạnh rằng mặc dù Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 9, lạm phát có thể vẫn chưa được kiểm soát và vàng có thể sẽ phải đối mặt với những trở ngại cho đến ít nhất là năm sau hoặc cho đến khi lợi suất giảm.

Một trở ngại quan trọng khác đối với kim loại màu vàng là sức mạnh của đồng USD tiếp tục vượt trội. Cụ thể, chỉ số DXY chạm mức 107 vào chiều thứ Hai, một mức mà nó chưa thể vượt qua kể từ ngày 22 tháng 11.

“Sức mạnh của đồng USD trong tuần trước có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch bắt đầu chấp nhận rằng lãi suất có thể cao hơn trong thời gian dài hơn”, họ lưu ý rằng chỉ số đồng USD index đã tăng gần 7% kể từ giữa tháng 7, so với các loại tiền tệ chính khác.

Các nhà phân tích của Heraeus tin rằng ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng tiếp theo cho vàng sẽ giảm xuống còn 1.800 USD/ounce, mức giá mà kim loại quý này chưa từng thấy kể từ những ngày trước Giáng sinh năm ngoái.

News Nhatkytrader.info

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT