Trang chủBên lềGiá vàng giảm nhẹ khi thị trường chú ý tới quỹ đạo...

Giá vàng giảm nhẹ khi thị trường chú ý tới quỹ đạo lãi suất

Giá vàng giảm nhẹ vào thứ Tư trước thềm dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ. Dữ liệu này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về quỹ đạo lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Giá vàng giảm nhẹ khi thị trường chú ý tới quỹ đạo lãi suất
Giá vàng giảm nhẹ khi thị trường chú ý tới quỹ đạo lãi suất

Cập nhật tình hình giá vàng trong phiên

Cụ thể, vàng giao ngay giảm 0,1% ở mức 2.355,24 USD/ounce. Giá vàng đã tăng 1% vào thứ Ba (14/5).

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ ổn định ở mức 2.361,10 USD.

Trọng tâm của thị trường sẽ tập trung vào dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ công bố hôm nay.

Giá sản xuất của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 4 trong bối cảnh chi phí dịch vụ và hàng hóa tăng mạnh, cho thấy lạm phát vẫn tăng cao vào đầu quý II.

Trong khi đó, Chủ tịch FED Jerome Powell kỳ vọng lạm phát ở Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024 như năm ngoái. Ông cũng lưu ý khó có khả năng FED sẽ phải tăng lãi suất lần nữa.

Chủ tịch FED chi nhánh Cleveland Loretta Mester cho biết việc FED giữ lãi suất ổn định là phù hợp vì họ đang chờ đợi bằng chứng cho thấy áp lực giá đang giảm hơn nữa.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 28,52 USD/ounce, bạch kim tăng 1,6% ở mức 1.047,73 USD và palladium tăng 0,9 lên 986,15 USD.

vàng
Biểu đồ biến động thị trường giao dịch vàng

Về mặt kỹ thuật, phe đầu cơ giá lên của vàng kỳ hạn tháng 6 có lợi thế kỹ thuật tổng thể vững chắc trong ngắn hạn. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.400 USD. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 2.300 USD.

Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất trong tuần này là 2.370,80 USD và sau đó là ở mức cao nhất của tuần trước là 2.385,30 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp nhất trong tuần này là 2.337,60 USD và sau đó là 2.330 USD.

Các nhà đầu tư vàng phương Tây ‘ngóng’ FED trong khi nhu cầu của Trung Quốc thống trị thị trường

Thị trường vàng đã đạt được mức tăng đáng kể kể từ đầu năm, nhưng động lực giúp tăng giá dường như đã cạn kiệt khi các nhà đầu tư một lần nữa tập trung vào chính sách tiền tệ của FED.

Vàng đã củng cố quanh mức 2.350 USD/ounce trong ba tuần qua khi FED báo hiệu sự miễn cưỡng bắt đầu một chu kỳ nới lỏng mới với số liệu lạm phát tăng cao một cách dai dẳng.

Tuy nhiên, một nhà phân tích ngân hàng cho rằng chính sách tiền tệ của Mỹ đang trở thành yếu tố thứ yếu khi thị trường châu Á chuyển từ việc chấp nhận giá sang ấn định giá.

Trong bài bình luận mới nhất về thị trường vàng, Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý tại Natixis, cho rằng thị trường châu Á đã chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ kể từ năm 2008.

vàng
Nhu cầu vàng của Trung Quốc thống trị thị trường

Vào năm 2001, Trung Quốc đã bãi bỏ quy định trên thị trường vàng; tuy nhiên, phải đến cuộc Đại khủng hoảng tài chính và những lo ngại về vấn đề nợ công của Mỹ, ngân hàng trung ương và người tiêu dùng Trung Quốc mới bắt đầu coi vàng như một tài sản hấp dẫn.

Dahdah nói thêm rằng năm 2013 là một năm quan trọng đối với nhu cầu vàng của Trung Quốc.

“Năm đó, Trung Quốc tự khẳng định mình là thị trường cuối cùng: trong khi giá giảm 29% trong sáu tháng đầu năm (do nhà đầu tư phương Tây bán tháo vàng vật chất), người tiêu dùng Trung Quốc đã chớp thời cơ mua số lượng kỷ lục, tương đương 1.400 tấn vàng, khiến giá sàn ở mức 1.200 USD/oz,” ông nói.

Kể từ đó, ảnh hưởng của Trung Quốc chỉ ngày càng tăng lên. Các cột mốc quan trọng khác là năm 2014, khi Sàn giao dịch vàng quốc tế Thượng Hải (SGE) mở cửa cho các nhà đầu tư toàn cầu, trở thành chuẩn mực quốc tế.

Năm 2016, SGE bắt đầu định giá vàng bằng đồng Nhân dân tệ và cạnh tranh với thị trường New York và London với vai trò là cơ quan định giá. Dahdah cho biết SGE hiện đã trở thành sàn giao dịch giao ngay lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi cho rằng thị trường vàng Trung Quốc hiện không chỉ có khả năng trở thành thị trường chớp cơ hội khi giá giảm mà còn có khả năng lớn hơn là áp giá trên toàn bộ thị trường. Chúng tôi tin rằng đây là trường hợp xảy ra trong đợt tăng giá vào tháng 4 vừa qua”, Dahdah nói.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên thị trường vàng toàn cầu không có gì đáng ngạc nhiên, bởi quốc gia này có nhu cầu chưa khi nào dừng lại với kim loại quý. Ông Dahdah giải thích rằng Trung Quốc là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới, chiếm hơn 10% sản lượng toàn cầu.

Bất chấp sản lượng này, ông chỉ ra rằng Trung Quốc đã nhập khẩu 1.480 tấn vàng vào năm ngoái, mức cao nhất trong 5 năm.

Nhìn vào giá cả, Dahdah lưu ý rằng vào đầu tháng 4, phí bảo hiểm vàng trên sàn giao dịch SHGEI đã đạt mức cao 85 USD so với giá ấn định ở London.

Mặc dù mức tiêu thụ vàng của Trung Quốc đã cải thiện đáng kể trong thập kỷ qua, Dahdah kỳ vọng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục mua vàng trong tương lai gần.

“Trong 15 năm qua, tổng lượng vàng nắm giữ của quốc gia này đã tăng từ 600 lên 2.235 tấn (trung bình 109 tấn một năm). Điều này đã làm tăng tỷ trọng vàng trong tổng dự trữ CB từ dưới 1% lên 4,3%,” ông nói.

Chuyên gia Dadah nói rằng ông kỳ vọng giá vàng sẽ đạt 2.600 USD/ounce vào năm 2025 và trung bình khoảng 2.255 USD/ounce trong năm nay và 2.445 USD/ounce vào năm tới.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT