Trang chủBên lềGiá vàng bị ảnh hưởng bởi quan điểm diều hâu của FOMC

Giá vàng bị ảnh hưởng bởi quan điểm diều hâu của FOMC

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng và bạc giảm mạnh và gần mức thấp hàng ngày trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ. Kim loại quý chạm mức thấp nhất trong ba tuần và bạc chạm mức thấp nhất trong bốn tuần.

Vàng bị ảnh hưởng bởi quan điểm diều hâu của FOMC
Giá vàng bị ảnh hưởng bởi quan điểm diều hâu của FOMC

Giá vàng dè chứng trước cuộc họp FOMC

Các kim loại quý đang chịu áp lực từ cuộc họp của ngân hàng trung ương Mỹ, thậm chí còn quyết liệt hơn trước. Cụ thể, giá vàng tháng 6 giảm 49,50 USD xuống còn 2.308,60 USD. Bạc giao tháng 7 giảm 0,945 USD xuống còn 26,71 USD.

Cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã bắt đầu sáng nay và kết thúc vào chiều thứ Tư với tuyên bố và cuộc họp báo từ Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Mặc dù dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào trong chính sách tiền tệ nhưng phát biểu sau cuộc họp của chủ tịch Powell và FOMC sẽ được thị trường xem xét rất kỹ lưỡng. Dữ liệu lạm phát Mỹ gần đây tăng nóng hơn dự kiến đã khiến giới giao dịch và phân tích thay đổi dự đoán Fed hạ lãi suất trong năm nay.

Steve Liesman của kênh CNBC cho biết trên thị trường hiện có 22% người được hỏi cho rằng lãi suất sẽ tăng trước khi có bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào.

Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm của nước này vào thứ Sáu tới.

Chỉ số đô la Mỹ tăng mạnh. Giá dầu thô Nymex đang giảm và giao dịch quanh mức 81,75 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đang ở mức 4,657%.

giá vàng
Biểu đồ giá vàng

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 6 hôm nay chạm mức thấp nhất trong 3 tuần. Phe đầu cơ giá lên có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn nhưng đang mờ dần.

Xu hướng tăng 2 tháng rưỡi trên biểu đồ thanh hàng ngày đã bị phủ nhận hôm nay. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.400 USD.

Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 2.200 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức 2.325 USD và sau đó là 2.350 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức 2.300 USD và sau đó là 2.280 USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mua vàng ở mức kỷ lục

Động thái gom nhiều vàng dự trữ và liên tục của ngân hàng trung ương Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại rằng nước này có thể không chỉ bảo vệ đồng tiền của mình mà còn có thể đặt nền tảng kinh tế cho một chiến dịch quân sự toàn diện vào vùng lãnh thổ Đài Loan, theo một báo cáo của Telegraph được công bố hôm thứ Ba.

Jonathan Eyal, phó giám đốc của Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh cho biết: “Không ngừng mua vàng sới số lượng tuyệt đối là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy đây là một dự án chính trị được Bắc Kinh ưu tiên vì những gì họ thấy là một cuộc đối đầu sắp xảy ra với Mỹ”.

Làn sóng mua vàng của Trung Quốc bắt đầu vào tháng 10 năm 2022, nâng lượng dự trữ chính thức lên mức cao kỷ lục 2.262 tấn, tương đương 170,4 tỷ USD theo giá hiện tại. Riêng chỉ trong 3 tháng đầu năm 2024, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bổ sung thêm 27 tấn vàng.

Chuỗi gom vàng hiện tại của PBoC diễn ra ngay sau khi Mỹ và các đồng minh phương Tây đóng băng 350 tỷ USD dự trữ tiền tệ của Nga tại các ngân hàng trung ương nước ngoài để đáp trả việc nước này tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Hoàn toàn không nghi ngờ về thời điểm và tính chất bền vững của việc mua vàng. Tất cả là một phần bài học mà Trung Quốc đã rút ra từ cuộc chiến Ukraine,” chuyên gia Eyal lưu ý.

Vị này nói thêm rằng dự trữ vàng ngày càng tăng của Trung Quốc là một nỗ lực nhằm bảo vệ kinh tế đất nước khỏi tác động của lệnh trừng phạt bằng đồng USD nếu nước này tiến hành một chiến dịch quân sự.

giá vàng
Trung Quốc dự trữ kim loại quý như sự ưu tiên cấp bách

Theo số liệu mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới WGC, tỷ trọng vàng trong tổng dự trữ của Trung Quốc đã tăng từ 3,2% vào tháng 10 năm 2022 lên 4,6% tính đến tháng 3. Trung Quốc hiện tự hào có trữ lượng vàng quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới, chỉ sau Nga.

John Reade, chiến lược gia thị trường tại Hội đồng Vàng thế giới cho biết: “Các lệnh trừng phạt áp đặt lên Ngân hàng Trung ương Nga sau cuộc chiến tại Ukraine vào năm 2022 đã khiến các chính trị gia và nhà quản lý nhận ra rằng họ đang gặp nhiều rủi ro hơn họ nghĩ”. “Nếu bạn làm ảnh hưởng đến các cường quốc phương Tây, bạn có thể mất quyền tiếp cận nguồn dự trữ ngoại hối của mình”.

Chuyên gia Reade cũng thừa nhận rằng trong khi lạm phát cao là động lực chính của sự phục hồi gần đây của vàng, các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế mới nổi đang tăng cường mua kim loại quý trong nỗ lực đa dạng hóa tài sản khỏi đồng đô la Mỹ.

Việc Trung Quốc sẵn sàng mua số lượng lớn vàng ngay cả khi giá vàng thiết lập mức cao mới mọi thời đại là bằng chứng cho thấy họ coi dự trữ là ưu tiên cấp bách. PBOC cũng liên tục bán trái phiếu Kho bạc Mỹ hiện đang nắm giữ.

Hội đồng Vàng Thế giới lưu ý rằng trong quý đầu tiên của năm 2024, các ngân hàng trung ương đã mua nhiều vàng hơn so với bất kỳ giai đoạn nào khác được ghi nhận.

Trong báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng quý I năm 2024 của WGC cho rằng: “Tốc độ mua vàng của các ngân hàng trung ương trong quý I không hề chậm lại”. “290 tấn vàng đã được thêm vào lượng nắm giữ chính thức, chỉ một phần trong số đó hiện được phản ánh trong dữ liệu của IMF.”

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT