Trang chủBên lềGiá dầu trượt nhẹ khi dự trữ xăng dầu tại Mỹ tăng

Giá dầu trượt nhẹ khi dự trữ xăng dầu tại Mỹ tăng

Giá dầu trượt nhẹ đầu phiên giao dịch ngày 31/1 do tồn kho xăng của Mỹ tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, dầu được thúc đẩy bởi dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cao hơn và căng thẳng leo thang ở Trung Đông bù đắp cho những lo ngại xung quanh nhu cầu của Trung Quốc.

Giá dầu trượt nhẹ khi dự trữ xăng dầu tại Mỹ tăng
Giá dầu trượt nhẹ khi dự trữ xăng dầu tại Mỹ tăng

Tình hình giá dầu trong phiên

Tại phiên giao dịch trước, cả dầu Brent và WTI đều giảm hơn 1 USD do cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc ở Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới. Tòa án Hồng Công (Trung Quốc) đã ra lệnh thanh lý tập đoàn bất động sản Evergrande.

Liên quan đến biến động giá dầu, Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group, cho biết: “Vẫn còn những lo ngại về những gì chúng ta đã thấy ở Trung Quốc, nhưng các nguyên tắc cơ bản, từ quan điểm rủi ro nguồn cung, vẫn rất lạc quan”.

Xung đột tiếp diễn ở Trung Đông cũng hỗ trợ thị trường. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã quyết định cách đáp trả cuộc tấn công nhằm vào binh lính Mỹ tại Jordan mà không gây ra một cuộc chiến rộng lớn hơn.

Giovanni Staunovo, nhà phân tích tại UBS, cho biết: “Những mức tăng mới nhất có thể được thúc đẩy bởi một số người tham gia thị trường bổ sung một số vị thế khi Tổng thống Mỹ Biden đã quyết định cách đáp trả”.

Về phía cung, Mỹ bắt đầu áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela trong tuần này.

Saudi Aramco cho biết họ đã nhận được chỉ thị từ Bộ Năng lượng Saudi Arabia để duy trì công suất bền vững tối đa ở mức 12 triệu thùng/ngày và không tiếp tục tăng lên 13 triệu thùng/ngày.

Giá dầu trượt nhẹ khi dự trữ xăng dầu tại Mỹ tăng
Giá dầu trượt nhẹ khi dự trữ xăng dầu tại Mỹ tăng

Đánh giá các yếu tố tác động đến giá vàng đen

Theo một nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Global Witness sử dụng dữ liệu từ Rystad Energy, nhu cầu khí đốt của châu Âu đang thúc đẩy khoản đầu tư mới trị giá 223 tỷ USD để sản xuất nhiên liệu trên toàn cầu trong thập kỷ tới.

Hai công ty khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ là Venture Global LNG Inc. và Cheniere Energy Inc. sẽ dẫn đầu chi tiêu cho các phát triển mới trong tương lai. Các đối thủ nặng ký trong ngành TotalEnergies SE và Equinor ASA cũng nằm trong danh sách đầu tư.

Nhìn chung, ngành nhiên liệu hóa thạch dự kiến đầu tư 1.000 tỷ USD vào sản xuất khí đốt đáp ứng nhu cầu của châu Âu cho đến năm 2033.

Những ước tính trên bổ sung thêm tín hiệu cho thấy nhu cầu khí đốt của châu Âu sẽ tiếp tục tăng bất chấp nỗ lực cắt giảm khí thải khi khối này xây dựng lại khuôn khổ năng lượng sau khi Nga cắt giảm nguồn cung do ảnh hưởng của xung đột tại Ukraine.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), mức tiêu thụ nhiên liệu của châu Âu được dự báo sẽ tăng 3% trong năm nay, cao hơn so với mức trung bình toàn cầu, mặc dù thấp hơn mức 4% hàng đầu thế giới ở châu Á.

Mặc dù khí đốt ít gây ô nhiễm hơn các nhiên liệu hóa thạch khác, nhưng các dự án sử dụng khí đốt trên toàn thế giới đang ngày càng được giám sát kỹ lưỡng về tác động đối với biến đổi khí hậu.

Giá dầu trượt nhẹ khi dự trữ xăng dầu tại Mỹ tăng
Giá dầu trượt nhẹ khi dự trữ xăng dầu tại Mỹ tăng

Mới đây, Mỹ đã tạm dừng phê duyệt giấy phép mới để xuất khẩu LNG trong khi nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu. Động thái có thể làm gián đoạn khoản đầu tư hàng tỷ USD.

Châu Âu phụ thuộc nhiều vào khí đốt nhập khẩu từ Mỹ và Qatar những nhà cung cấp LNG hàng đầu thế giới. Khối này cũng đang tìm cách thúc đẩy sản xuất nội khối trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đang xem xét mở rộng quy mô lớn các nhà máy khí đốt.

Dominic Eagleton, chuyên gia tại Global Witness, cảnh báo châu Âu đang lao vào con đường nguy hiểm khi tăng gấp đôi lượng khí đốt tiêu thụ.

Tổ chức trên dự báo châu Âu phát thải 6,6 tỷ tấn CO2 cho đến năm 2033 – tương đương với lượng phát thải hàng năm của Pháp trong hơn hai thập kỷ.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT