Trang chủBên lềGiá dầu tăng sau cơn bão làm gián đoạn hoạt động xuất...

Giá dầu tăng sau cơn bão làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu

Trong phiên giao dịch ngày 29 tháng 11, giá dầu tăng lên sau khi nguồn cung dầu thô ở khu vực Biển Đen bị gián đoạn do ảnh hưởng của bão. Trong khi đó, các nhà đầu tư đang chờ đợi một quyết định cắt giảm nguồn cung quan trọng từ OPEC+.

Giá dầu tăng sau cơn bão làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu
Giá dầu tăng sau cơn bão gián đoạn hoạt động xuất khẩu

Cập nhật giá dầu trong phiên

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 33 cent, tương đương 0,4%, ở mức 82,01 USD/thùng lúc 08h27 giờ Việt Nam. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 45 cent, tương đương 0,6%, lên 76,86 USD/thùng.

Cả hai loại dầu chuẩn này đều tăng khoảng 2% do thị trường lo ngại về khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, cũng như lo ngại về sản lượng dầu của Kazakhstan và đồng đô la Mỹ yếu hơn.

Theo các quan chức bang và dữ liệu đại lý cảng, một cơn bão nghiêm trọng ở khu vực Biển Đen đã làm gián đoạn tới 2 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd) xuất khẩu dầu từ Kazakhstan và Nga.

Các mỏ dầu chính của Kazakhstan cắt giảm sản lượng

Bộ năng lượng Kazakhstan cho biết các mỏ dầu lớn nhất của Kazakhstan đang cắt giảm 56% tổng sản lượng dầu hàng ngày kể từ ngày 27 tháng 11.

Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một đơn vị của Nissan Securities, cho biết: “Các nhà đầu tư đảm bảo vị thế bán trước cuộc họp OPEC+ trong bối cảnh lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ Kazakhstan. Mọi con mắt đều đổ dồn vào chính sách của OPEC+ và triển vọng nhu cầu vào cuối năm nay, nhưng WTI dự kiến sẽ dao động quanh mức 76 USD, với mức dao động trên và dưới 5 USD, trong một thời gian trừ khi OPEC+ mở rộng đáng kể việc cắt giảm sản lượng.”

Kazakhstan cắt giảm sản lượng dầu
Kazakhstan cắt giảm sản lượng dầu

OPEC+ dự kiến tổ chức một cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng để thảo luận về các mục tiêu sản xuất năm 2024.  

Bốn nguồn tin của OPEC+ cho biết các cuộc đàm phán sẽ vẫn khó khăn và có thể gia hạn thỏa thuận trước đó thay vì cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Đồng USD suy yếu cũng góp phần hỗ trợ giá dầu

Đồng USD suy yếu cũng góp phần hỗ trợ giá dầu. Thêm vào đó là sản lượng dầu thô tồn kho của Mỹ giảm.

Đồng đô la suy yếu về gần mức đáy trong ba tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác. Thị trường ngày càng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang có thể bắt đầu hạ lãi suất vào đầu năm tới.

Đồng đô la yếu hơn thường hỗ trợ giá dầu vì nó làm cho dầu rẻ hơn đối với những khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong khi đó, số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 817.000 thùng trong tuần trước.

Một số chuyên gia phân tích ước tính trung bình tồn kho dầu thô giảm khoảng 900.000 thùng trong tuần tính đến ngày 24 tháng 11.

Dữ liệu hàng tuần của chính phủ Mỹ về tồn kho sẽ được công bố vào thứ Tư.

Đồng USD suy yếu góp phần hỗ trợ giá dầu
Đồng USD suy yếu góp phần hỗ trợ giá dầu

Một thông tin khởi sắc trên thị trường năng lượng, châu Âu đã vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

Từ giữa năm 2021 đến cuối năm 2022, Châu Âu và một số khu vực ở Châu Á rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng, khi giá dầu, khí đốt, than và điện tăng vọt, trong một số trường hợp đạt mức cao kỷ lục, buộc các hộ gia đình và doanh nghiệp để cắt giảm sử dụng một cách nhanh chóng.

Việc Nga xâm chiếm Ukraine và các lệnh trừng phạt do Mỹ và các đồng minh áp đặt để đáp trả đã làm gián đoạn nguồn cung vốn đã căng thẳng do sự phục hồi của sản xuất công nghiệp sau đại dịch COVID 19.

Nhưng 18-24/12, trong giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ, tồn kho năng lượng ở mức phù hợp và giá cả sẽ quay trở lại mức trung bình dài hạn được điều chỉnh theo lạm phát.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sẽ có thêm nhiều thay đổi, cú sốc bất ngờ hơn nữa trong tương lai. Các thị trường cũng đã điều chỉnh và thích nghi với các gián đoạn liên quan tới xung đột và đại dịch COVID 19.

Giá dầu tăng, có thể chuyển sang dư cung vào đầu năm 2024

Châu Âu mua nguồn khí đốt tương đối rẻ qua đường ống của Nga

Vấn đề còn lại của châu Âu là họ phải mua nguồn khí đốt tương đối rẻ qua đường ống của Nga thay bằng nguồn hàng đắt hơn, làm khả năng cạnh tranh công nghiệp của châu Âu gặp rủi ro, nhưng đó là một vấn đề kinh niên chứ không phải là một cuộc khủng hoảng.

Trên thị trường dầu mỏ, sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ nội địa của Mỹ tiếp tục tăng và vượt mức đỉnh trước đại dịch vào tháng 8 năm 2023. Các nguồn sản xuất khác ngoài OPEC cũng đang tăng trưởng đều đặn.

Dữ liệu từ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô thương mại cao hơn 12 triệu thùng (+3% hoặc +0,26 độ lệch chuẩn) so với mức trung bình theo mùa 10 năm trước đó vào giữa tháng 11. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường đang có nguồn cung thoải mái.

Giá dầu thô Brent giao tháng trước đạt trung bình 82 USD/thùng từ đầu tháng đến nay, ngang bằng với mức trung bình kể từ đầu thế kỷ sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

Chênh lệch giá theo lịch sáu tháng của Brent được giao dịch ở mức bù trừ trung bình là 1,57 USD, chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình dài hạn là 1,04 USD.

Vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, những lo ngại về việc sản xuất quá mức và khả năng tích tụ tồn kho dầu đã thay thế những lo ngại về nguồn cung không đủ và lượng dự trữ cạn kiệt nhanh chóng.

Đáp lại, Ả Rập Xê Út và các đối tác OPEC+ đã cắt giảm sản lượng nhiều lần để ngăn chặn lượng hàng tồn kho mới bắt đầu tăng lên, trái ngược hoàn toàn với áp lực đối với họ một năm trước đó là phải tăng sản lượng để giải quyết tình trạng thiếu hụt dự kiến.

Hoạt động điều chỉnh nhanh được thể hiện rõ ràng ở khí đốt, khi mà lượng tồn kho của Mỹ luôn cao hơn mức trung bình theo mùa 10 năm trước đó kể từ tháng 2 năm 2023 và xuất khẩu đã tăng lên mức kỷ lục.

Ở châu Âu, trữ lượng khí đốt liên tục ở mức kỷ lục theo mùa kể từ cuối quý 1 năm 2023 sau mùa đông ấm áp bất thường vào năm 2022/23 và mức tiêu thụ khí đốt công nghiệp giảm mạnh.

Nhatkytrader

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT