Trang chủBên lềGiá dầu tăng, có thể chuyển sang dư cung vào đầu năm...

Giá dầu tăng, có thể chuyển sang dư cung vào đầu năm 2024

Trong phiên giao dịch ngày 15 tháng 11, đồng USD suy yếu và căng thẳng địa chính trị đẩy giá dầu tăng lên. Thêm vào đó, các nhà đầu tư cho rằng, vàng đen sẽ chuyển sang trạng thái dư cung vào đầu năm 2024.

Cập nhật tình hình giá dầu mới nhất

Giá dầu Brent tương lai tăng 8 cent lên 82,55 USD/thùng vào lúc 07h13 giờ Việt Nam trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 2 cent lên 78,28 USD.

Quân đội Israel cho biết lực lượng của họ đang tiến hành một chiến dịch vào thứ Tư chống lại Hamas trong bệnh viện lớn nhất của Gaza, Al Shifa.

Mới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông đang nỗ lực trong việc tổ chức các cuộc thảo luận để đảm bảo Hamas thả các con tin tại Gaza và hạ nhiệt căng thẳng.

Trong khi đó, thị trường dầu sẽ chuyển sang trạng thái dư cung vào đầu năm 2024. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 14/11 đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay và năm tới, dù tăng trưởng kinh tế dự kiến tại hầu hết các nền kinh tế lớn đều chững lại.

Dầu có thể sẽ chuyển sang trạng thái dư cung vào đầu năm 2024

IEA cho rằng thị trường dầu sẽ chuyển sang trạng thái dư cung vào đầu năm 2024, sau khi duy trì ở trạng thái “thâm hụt đáng kể” đến hết năm nay nhờ các mức cắt giảm nguồn cung tự nguyện từ Saudi Arabia và Nga.

Trong báo cáo hàng tháng của mình, IEA cho biết ở thời điểm hiện tại, khi nhu cầu vẫn cao hơn các nguồn cung sẵn có giữa lúc Bắc bán cầu đang bước vào mùa Đông, thì cán cân trên thị trường dầu vẫn sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các nguy cơ kinh tế và địa chính trị ngày càng gia tăng

gia-dau-1
Dự báo vàng đen sẽ chuyển sang trạng thái dư cung vào đầu năm 2024

Từ mức cao nhất trong năm nay là gần 98 USD/thùng ghi nhận hồi tháng Chín, giá dầu Brent đã giảm xuống còn khoảng 82 USD/thùng. Lo ngại về nhu cầu và tăng trưởng kinh tế đã gây áp lực lên giá dầu, bất chấp sự hỗ trợ từ các thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cũng như tình hình xung đột ở Trung Đông.

Sau OPEC, IEA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2023. Tổ chức này dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu tăng 2,4 triệu thùng/ngày trong năm nay, gần bằng mức tăng dự đoán 2,46 triệu thùng/ngày của OPEC.

Dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu từ 880.000 thùng/ngày

Với năm 2024, IEA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu từ 880.000 thùng/ngày lên 930.000 thùng/ngày, nhờ kỳ vọng lãi suất sẽ giảm xuống và sự suy giảm gần đây của giá dầu thô. Mức dự báo này của IEA thấp hơn nhiều so với dự báo của OPEC là 2,25 triệu thùng/ngày.

Thị trường vàng chờ dữ liệu kinh tế mới

Những năm gần đây, OPEC và IEA thường có những quan điểm khác nhau về những vấn đề như triển vọng nhu cầu dài hạn và sự cần thiết của việc đầu tư vào các nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, Iraq dự kiến đạt được thỏa thuận với Chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG) ở Iraq và các công ty dầu mỏ nước ngoài để nối lại hoạt động sản xuất dầu thô ở các mỏ dầu ở nước này trong 3 ngày tới.

vang-den
Nhu cầu sử dụng dầu cao khiến giá dầu tăng

Phát biểu trước báo giới ngày 12/11 trong chuyến thăm tới Erbil, thủ phủ của Khu tự trị người Kurd ở Iraq, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel Ghani cho biết Iraq đã đạt được “sự hiểu biết” với Thổ Nhĩ Kỳ về việc tiếp tục xuất khẩu dầu thô từ miền Bắc Iraq thông qua đường ống dẫn dầu Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi cuối tháng 3/2023, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng vận chuyển khoảng 450.000 thùng dầu thô/ngày được sản xuất tại miền Bắc Iraq thông qua đường ống dẫn từ khu vực biên giới Fish-Khabur đến cảng Ceyhan, sau khi Iraq thắng một vụ kiện kéo dài với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tòa Trọng tài của Phòng Thương mại quốc tế (ICC) đã ra phán quyết có lợi cho Baghdad, nói rằng Ankara đã vi phạm thỏa thuận năm 1973 khi cho phép người Kurd bơm dầu mà không có sự đồng ý của Chính phủ Iraq. Phán quyết của Tòa Trọng tài yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải bồi thường thiệt hại khoảng 1,5 tỷ USD cho Iraq do KRG xuất khẩu trái phép dầu thô trong giai đoạn 2014-2018. Kể từ đó, không có thùng dầu thô nào ở miền Bắc Iraq được xuất khẩu.

Theo ước tính của Hiệp hội Công nghiệp Dầu mỏ Khu vực người Kurd, dầu mỏ chiếm 80% thu nhập của Khu vực người Kurd. Còn số liệu của KRG, giá trị xuất khẩu dầu thô của miền Bắc Iraq đạt trung bình 733 triệu USD mỗi tháng trong quý I/2023.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT