Trang chủBên lềGiá dầu quay đầu hạ nhiệt trước lo ngại về lãi suất...

Giá dầu quay đầu hạ nhiệt trước lo ngại về lãi suất Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày 29 tháng 2, giá dầu biến động trái chiều và giảm nhẹ ở đầu phiên do lo ngại về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ. Bên cạnh đó, sự gia tăng dầu tồn kho của Mỹ đã bù đắp cho khả năng OPEC + gia hạn cắt giảm sản lượng.

dầu
Giá dầu quay đầu hạ nhiệt trước lo ngại về lãi suất Mỹ

Giá dầu cập nhật trong phiên giao dịch

Tính đến đầu giờ sáng nay 29/2 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 78,31 USD/thùng – giảm 0,29%, trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 83,46 USD/thùng – giảm 0,26%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/2, giá dầu ở thế trái chiều với dầu Brent tăng nhẹ, dầu WTI giảm. Cả hai chuẩn dầu đã bỏ mức tăng gần như suốt phiên sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kiên trì với quyết định giữ nguyên việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ ngày càng tăng.

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ đã tăng hơn 3% vào ngày 28/2, phục hồi từ mức thấp nhất 4 năm trong phiên đầu tuần do nhu cầu ở Châu Âu tăng và nhiệt độ ấm áp bất thường ở miền nam Mỹ.

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, giá khí đốt tự nhiên đã giảm hơn 30%.

Các thông tin, sự kiện tác động đến giá dầu

Theo dữ liệu LSEG được Reuters trích dẫn, Nga đã bắt đầu chuyển các chuyến hàng LNG của mình ra khỏi Kênh đào Suez và đang sử dụng tuyến đường dài hơn đến Trung Quốc qua Mũi Hảo Vọng ở Châu Phi, trong bối cảnh nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ cao hơn.

Tuyến đường dài hơn từ dự án Yamal LNG của Nga đến Trung Quốc qua Châu Phi thay vì Kênh đào Suez sẽ tăng thêm khoảng 10 ngày thời gian di chuyển để hàng hóa LNG đến các điểm đến ở Trung Quốc và quay trở lại Nga.

giá dầu
Giá dầu quay đầu hạ nhiệt trước lo ngại về lãi suất Mỹ

Theo dự báo từ công ty dữ liệu thị trường Mysteel OilChem, công suất lọc dầu dự kiến bị ngừng hoạt động vào năm 2024 tại Trung Quốc sẽ tăng 18% lên mức cao nhất trong 3 năm. Hầu hết việc ngừng hoạt động đó sẽ diễn ra trong quý II và quý IV/2024, trong khi phần lớn lượng dầu thô mua trong tháng này sẽ đến vào tháng Năm.

Là nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, mức tiêu thụ dầu của Trung Quốc là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả toàn cầu.

Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố trong dữ liệu về kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có thể làm dịu đi phần nào tâm lý phấn khích về triển vọng đối với nhu cầu hàng hóa. Chẳng hạn, chi tiêu hàng ngày của mỗi du khách thấp hơn so với một số ngày lễ lớn khác kể từ khi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại.

Thị trường dầu sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung vào cuối năm 2025

Trong khi đó, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty dầu mỏ Mỹ Occidental, bà Vicki Hollub nhận định thị trường dầu sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung vào cuối năm 2025, vì thế giới không thể thay thế kịp lượng dầu thô dự trữ hiện tại.

dầu
Giá dầu quay đầu hạ nhiệt trước lo ngại về lãi suất Mỹ

Bà Hollub cho biết khoảng 97% lượng dầu được sản xuất hiện nay được phát hiện trong thế kỷ 20. Và thế giới đã thay thế chưa đến 50% lượng dầu thô được sản xuất trong 10 năm qua. Vì vậy, chuyên gia này dự đoán thị trường dầu sẽ rất thiếu nguồn cung trong vài năm nữa.

Bà Hollub cho biết hiện tại, thị trường “vàng đen” đang dư thừa nguồn cung. Tình trạng này đã kiềm chế giá dầu bất chấp tình hình xung đột tại Trung Đông. Mỹ, Brazil, Canada và Guyana đã nâng sản lượng dầu lên các mức cao kỷ lục trong khi nhu cầu chậm lại do sự suy yếu kinh tế ở Trung Quốc.

Nhưng theo bà, triển vọng cung cầu trên thị trường dầu sẽ đảo chiều vào cuối năm 2025. Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,8 triệu thùng/ngày trong năm 2025, vượt mức tăng sản lượng ngoài OPEC 1,3 triệu thùng/ngày. Theo dự đoán này, thị trường dầu sẽ bị thâm hụt nguồn cung, trừ khi OPEC bỏ chính sách cắt giảm sản lượng hiện tại và gia tăng nguồn cung.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent đã giảm hơn 10% trong năm 2023, do sản lượng cao kỷ lục ở Mỹ và nền kinh tế suy yếu ở Trung Quốc đã đè nặng lên giá dầu. Bước sang năm 2024, từ đầu năm đến nay, giá hai loại dầu trên đã tăng hơn 1%. Hồi tháng 12/2023, bà Hollub phát biểu với CNBC rằng Occidental dự đoán giá dầu WTI trung bình sẽ ở mức khoảng 80 USD trong năm 2024.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT